TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phân tích phân loại góp phần chống thất thu ngân sách

Phân tích phân loại góp phần chống thất thu ngân sách

Thời gian qua, công tác giám định hàng hóa XNK nói chung có xảy ra một số sai sót dẫn đến thất thu thuế của Nhà nước, hoặc khiến DN kêu bị cơ quan Hải quan truy thu thuế oan sai.

Phóng viên Báo Hải quan đã trao đổi với ông Phạm Hoàng Hưng (ảnh), Phó Giám đốc Trung tâm phân tích phân loại hàng hóa XNK (PTPLHHXNK) kiêm Giám đốc Chi nhánh tại TP.HCM về vấn đề này.

Xin ông cho biết, khi cơ quan giám định thực hiện giám định sai dẫn đến việc thất thu ngân sách hoặc DN bị truy thu thuế “oan” thì sẽ bị xử lý thế nào?

Luật Thương mại năm 2005 và Nghị định 20/2006/NĐ-CP ngày 20-2-2006 của Chính phủ đã quy định cụ thể về hoạt động dịch vụ giám định. Điều 266 Luật Thương mại quy định, trường hợp thương nhân kinh doanh dịch vụ giám định cấp chứng thư giám định có kết quả sai do lỗi vô ý của mình thì phải trả tiền phạt cho khách hàng. Mức phạt do các bên thỏa thuận, nhưng không vượt quá mười lần thù lao dịch vụ giám định.

Ví dụ, phí giám định là 500 ngàn thì mức phạt sẽ không vượt quá 5 triệu đồng. Quy định như vậy sẽ không đủ số tiền phải truy thu đối với tờ khai hải quan hàng NK, chưa kể tới việc truy thu đối với các tờ khai hải quan hàng NK trước đó. Còn nếu do lỗi cố ý của mình thì phải bồi thường thiệt hại phát sinh cho khách hàng trực tiếp yêu cầu giám định.

Ngoài ra, nên áp dụng các biện pháp hành chính theo thẩm quyền của Cục Hải quan tại các tỉnh, thành phố như nhắc nhở hoặc tạm thời không cho phép thực hiện giám định trong một thời gian nhất định.

Theo Điều 28 Thông tư 49/2010/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định người khai hải quan, DN khi không đồng ý với kết luận phân tích phân loại hàng hóa, áp dụng mức thuế của cơ quan Hải quan thì có quyền khiếu nại cơ quan giám định ra tòa hành chính.

Đối với Trung tâm PTPLHHXNK, trường hợp ra thông báo kết quả sai thì từng cá nhân tùy theo mức độ liên quan phải chịu trách nhiệm theo Quy chế nội bộ của Tổng cục Hải quan và của Trung tâm PTPL.

Việc thực hiện Thông tư 49/2010/TT-BTC của Bộ Tài chính về hướng dẫn việc phân loại, áp dụng mức thuế đối với hàng hóa XK, NK có gặp vấn đề gì vướng mắc không, thưa ông?

Về cơ bản, Thông tư 49/2010/TT-BTC của Bộ Tài chính đã đáp ứng yêu cầu hướng dẫn các cơ quan thực hiện việc PTPL áp dụng mức thuế đối với hàng hóa XK, NK cũng như qui định các biện pháp xử lý.

Tuy nhiên, Điểm 3.3.3 Điều 14, Thông tư này có qui định trường hợp cơ quan Hải quan không nhất trí hoặc có căn cứ để xác định kết quả kiểm tra hàng hóa của tổ chức kỹ thuật hoặc cơ quan giám định chưa đúng, chưa chính xác thì thực hiện theo hướng dẫn tại Điểm 9 Thông tư số 44/2001/TT-BKHCNMT ngày 25-7-2001 của Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường (nay là Bộ Khoa học Công nghệ) hướng dẫn về hoạt động kiểm tra hàng hóa của các đơn vị sự nghiệp kỹ thuật phục vụ quản lý nhà nước. Thế nhưng, trên thực tế tên Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường đã không còn tồn tại. Nếu có vấn đề gì tranh chấp, giải quyết khiếu nại thì Thông tư của Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường không có giá trị pháp lý. Đây là vấn đề cần được Tổng cục Hải quan và Bộ Tài chính có ý kiến hướng dẫn.

Xin ông cho biết về kết quả Trung tâm PTPLHHXNK - Chi nhánh tại TP.HCM thực hiện giám định, PTPL hàng hóa XNK trong năm 2012?

Năm 2012, Trung tâm PTPLHHXNK - Chi nhánh tại TP.HCM đã ra thông báo kết quả đối với trên 6.500 mẫu trong tổng số 11.000 mẫu của toàn Trung tâm. Trong đó, 50% thông báo kết quả đã thay đổi mã số thuế do DN tự khai báo, 15% thông báo kết quả làm tăng thuế, 6,4% kết quả làm giảm thuế, góp phần vào việc thu đủ, thu đúng thuế nộp vào ngân sách Nhà nước.

Một điều đáng mừng là trên 6.500 mẫu PTPL, đã được các đơn vị Hải quan yêu cầu PTPL áp dụng, chỉ có khoảng 15 thông báo kết quả bị các DN khiếu nại nhưng sau được Trung tâm PTPLHHXNK - Chi nhánh tại TP.HCM giải thích, phân tích thì hầu hết các DN cũng đã chấp thuận. Thời gian qua, Trung tâm PTPLHHXNK - Chi nhánh tại TP.HCM đã ra nhiều thông báo kết quả PTPL nhằm mục đích ngăn chặn gian lận thương mại đối với toàn bộ khu vực miền Nam như vụ “kính xây dựng” truy thu thuế cho ngân sách Nhà nước gần 7 tỷ đồng, vụ “sữa” truy thu hơn 30 tỷ đồng.

Xin cảm ơn ông!

Theo Đăng Nguyên

Báo Hải quan

thunm

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên