TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Pháp cho Việt Nam vay 8 triệu Euro để triển khai PPP

Pháp cho Việt Nam vay 8 triệu Euro để triển khai PPP

Chính phủ Pháp và cơ quan phát triển Pháp (AFD) vừa chấp thuận cho Việt Nam vay 8 triệu Euro và khoản viện trợ không hoàn lại là 600.000 Euro để hỗ trợ các dự án PPP.

Đây là một nội dung thuộc thỏa ước tài trợ dự án “Hỗ trợ đối tác công - tư” trong nằm trong 3 thỏa ước tài chính đã được ký kết tại kỳ họp lần thứ nhất đối thoại cấp cao thường niên về kinh tế Việt Nam - Pháp chiều 9/4.

Theo đó, Pháp sẽ đồng tài trợ với Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) xây dựng quỹ dành cho việc nghiên cứu khả thi các dự án PPP (gọi tắt là PDF) và hỗ trợ Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong vai trò chủ trì, triển khai thí điểm đầu tư theo hình thức đối tác công- tư (PPP).

Khoản ước tín dụng và viện trợ không hoàn lại được ký kết lần này sẽ được triển khai cho các hoạt động trong thời gian từ giữa quý 2/2013 tới năm 2018.

Phía Chính phủ Pháp cho biết, dự án hỗ trợ phát triển các PPP ở Việt Nam (P3SP) do AFD đồng tài trợ với ADB có mục tiêu phát triển cơ sở hạ tầng ở Việt Nam qua việc tạo thận lợi cho sự tham gia của khu vực tư nhân nhằm hoàn thiện hiệu quả và chất lượng của dự án.

Như vậy, khoản vay 8 triệu Euro, tương đương 10 triệu USD lần này của Pháp cộng với 20 triệu USD vốn vay của ADB, thì tổng số vốn của Quỹ PDF lên tới 30 triệu USD.

Quỹ sẽ hỗ trợ cho sự tài trợ các nghiên cứu khả thi của 16 dự án, trong 7 năm vận hành đầu tiên, các lĩnh vực được ưu tiên là giao thông đường bộ, đường sắt đô thị, sân bay, cảng biển và cảng sông, cấp nước, nhà máy phát điện, bệnh viện và xử lý rác thải.

Về phương diện đầu tư, Pháp là một trong những nhà đầu tư lớn nhất của EU tại Việt Nam. Thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đến quý 1/2013, Pháp đứng vị trí thứ 16 trong danh sách các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam với 383 dự án, tổng vốn đăng ký đầu tư là 3,1 tỷ USD.

Được biết, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Pháp liên tục tăng mạnh ở mức trên 30%/năm trong các năm 2010-2012. Đến hết năm 2012, kim ngạch xuất-nhập khẩu giữa hai nước đạt 3,75 tỷ USD.
Theo Viên Nhi

cucpth

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên