TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Pháp ký 2 dự án với VN nhân Diễn đàn ASEAN 8

Pháp ký 2 dự án với VN nhân Diễn đàn ASEAN 8

Ông Herve’ Novelli, Quốc vụ khanh đặc trách doanh nghiệp và ngoại thương Pháp đã ký kết thoả ước viện trợ trị giá 0,5 triệu EUR để hỗ trợ xây dựng tuyến đường sắt đô thị đầu tiên tại Hà Nội.

Bản thỏa thuận đã được ký chiều qua 23/11 với Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Khoản viện trợ này nhằm xây dựng tuyến đường sắt đô thị thí điểm đầu tiên của Hà Nội, đoạn Nhổn - Ga Hà Nội.

Tuyến đường này sẽ nối vùng ngoại ô phía tây với trung tâm Thành phố, có chiều dài 12,5km, với tổng mức đầu tư lên đến 458 triệu EURO. Theo đề nghị của Việt Nam, Pháp sẽ tài trợ 200 triệu EURO, Cơ quan phát triển Pháp (AFD) tài trợ 80,5 triệu EUR, còn lại là vốn đối ứng của phía VN.

Ngoài ra, Quỹ Môi trường toàn cầu của Pháp (do AFD quản lý) đã viện trợ không hoàn lại cho TP 1,27 triệu EUR, nhằm đưa ra các biện pháp xử lý môi trường cho tuyến đường sắt này

Trong một diễn biết khác nhân sự kiện diễn đàn Đông Nam Á lần thứ 8 (ASEAN Forum 2007), công ty Alcatel Lucent ký kết với Công ty Cổ phần Thương mại bưu chính viễn thông (COKYVINA) nhằm cung cấp hơn 1 triệu thuê bao điện thoại cố định cho VNPT. Hợp đồng Chuyển mạch giai đoạn 2 của hai đối tác Pháp – Việt có giá trị lên tới 22 triệu USD.

Hợp đồng thứ 2 được Alcatel Lucent ký kết trực tiếp với VNPT với trị giá hợp đồng là 9,7 triệu USD. Theo đó, phía công ty của Pháp sẽ cung cấp 271 triệu thuê bao cố định cho VNPT. Dự án này nhằm nâng cấp đường truyền viễn thông cố định, di động và internet được khởi động từ năm 2006 và dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2008.

Dự án này, VNPT hợp tác với Alcatel Lucent trong việc cung cấp các thiết bị hiện đại xDSL, giúp người dân ở khu vực miền Đông Nam Bộ và các tỉnh vùng sâu, vùng xa tiếp cận dễ dàng hơn với công nghệ thông tin, được hưởng các lợi ích từ việc truy cập Internet tốc độ cao đồng thời nâng cao mật độ sử dụng điện thoại tại các khu vực này.

Ông Raoul ROS, Trưởng đại diện Alcatel Lucent tại Việt Nam cho biết “với 20 năm hoạt động tại Việt Nam, Alcatel Lucent cam kết luôn hỗ trợ quá trình triển khai công nghệ viễn thông tại Việt Nam”.

Ông Herve’ Novelli nhận xét, Diễn đàn ASEAN lần thứ 8 thực sự là một dấu mốc quan trọng trong tiến trình hợp tác đa phương giữa Pháp và các nước ASEAN năng động. Ông tin tưởng rằng với việc tạo ra gần 300 cuộc gặp gỡ song phương, đã xuất hiện những dấu hiệu của việc tìm kiếm, thăm dò các cơ hội hợp tác kinh doanh trong thời gian tới.

“Chúng ta cần kiên nhẫn chờ đợi, kết quả sẽ đến sớm, hãy cứ chờ đợi trong một tuần, hoặc một vài tháng”, ông Herve’ Novelli tin tưởng.

Quốc vụ khanh Pháp nhận xét thêm, dù đã có nhiều nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh từ phía chính phủ bằng Luật doanh nghiệp và Luật đầu tư, song các chính sách pháp luật tại Việt Nam vẫn còn tạo ra một số khó khăn nhất định cho các doanh nghiệp nước ngoài như việc một số doanh nghiệp Pháp than phiền có quá nhiều thủ tục phức tạp trong công tác thực hiện đăng ký lại kinh doanh theo luật mới.

Ông Herve’ Novelli mong muốn chính phủ Việt Nam sẽ có một bước cải thiện sớm nhất trong thủ tục hành chính, pháp lý nhằm tạo điều kiện hơn nữa cho các doanh nghiệp trong việc xúc tiến đầu tư và tái đầu tư tại Việt Nam.

Theo Minh Yến
vtc.vn

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên