TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Pháp: Thêm 3 thỏa ước cho vay và viện trợ Việt Nam 22,5 triệu EURO

Pháp: Thêm 3 thỏa ước cho vay và viện trợ Việt Nam 22,5 triệu EURO

Nhân chuyến thăm Việt Nam của Tổng Giám đốc cơ quan phát triển Pháp (AFD) Dov Zerah vào đầu tháng 5 tới, Pháp sẽ ký 3 thỏa ước vay trị giá 22,5 triệu euro với Việt Nam.

Tin từ Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội ngày 29/4 cho biết, nhân chuyến thăm Việt Nam của Tổng Giám đốc cơ quan phát triển Pháp (AFD) Dov Zerah vào đầu tháng 5 tới, Pháp sẽ ký 3 thỏa ước vay trị giá 22,5 triệu euro với Việt Nam gồm khoản tài trợ giúp TP HCM thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, triển khai các biện pháp chống biến đổi khí hậu (trị giá 20 triệu euro) và khoản viện trợ không hoàn lại trị giá 1 triệu euro dành cho hoạt động hỗ trợ kỹ thuật của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội (CHU) cùng khoản 1,5 triệu euro cấp vốn cho quỹ nghiên cứu và tăng cường năng lực số 2 dành cho các nghiên cứu của AFD.

Về thỏa ước trị giá 20 triệu euro, chương trình này được AFD tài trợ 1 phần thông qua quỹ đầu tư của TP HCM (HIFIC), cho phép xây dựng nhà ở xã hội và các cơ sở giáo dục, tăng cường năng lực đón nhận và chăm sóc bệnh nhân của các bệnh viện, và hiện đại hóa khâu thu gom và quản lý chất thải.

Còn dự án hỗ trợ CHU nằm trong khuôn khổ tiếp nối các hoạt động hợp tác truyền thống của Pháp với Việt Nam trong lĩnh vực y tế. AFD đã dự kiến một khoản viện trợ không hoàn lại trị giá 1 triệu euro tài trợ hoạt động hỗ trợ kỹ thuật cho Đại học Y Hà Nội để thực hiện nghiên cứu. Về chuyên gia kỹ thuật, dự án này đáp ứng được đề nghị của các cơ quan thẩm quyền Việt Nam với phía Pháp trong việc hỗ trợ cho một dự án CHU của Đại học Y Hà Nội (UMH) và xây dựng một bệnh viện đại học.

Tham vọng của dự án rất lớn, với mục tiêu thành lập CHU về phương diện thể chế và tổ chức, nâng cao năng lực và chất lượng chăm sóc sức khỏe, cải thiện công cụ đào tạo y tế, cũng như những năng lực về nghiên cứu và những kết quả nghiên cứu.

Đặc biệt, một hoạt động hỗ trợ kỹ thuật quốc tế sẽ được tài trợ trong thời gian 3 năm để hỗ trợ Đại học Y Hà Nội trong dự án này

Theo H.C

CAND

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên