TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Pháp ưu tiên thúc đẩy thương mại với Việt Nam

Pháp ưu tiên thúc đẩy thương mại với Việt Nam

Đó là nội dung chính của Kỳ họp lần thứ nhất đối thoại cấp cao thương niên về kinh tế Việt Nam – Pháp vừa diễn ra chiều nay (9/4).

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh và Bộ trưởng Ngoại thương Pháp Nicole Bricq đồng chủ trì kỳ họp.

Bất chấp cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, quan hệ thương mại Việt Nam - Pháp vẫn có những phát triển vượt bậc trong 3 năm gần đây. Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Pháp liên tục tăng mạnh ở mức trên 30%/năm trong các năm 2010-2012, trong khi nhập khẩu của Việt Nam từ Pháp cũng tăng trưởng rất tốt thời gian này.

Vì vậy, nếu như năm 2009, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu song phương mới ở mức 1,67 tỷ USD, thì hết năm 2012, con số này đã đạt 3,75 tỷ USD. Việt Nam sang Pháp, chủ yếu là điện thoại, linh kiện; nhập từ Pháp phương tiện, máy móc, thuốc men…

Về phương diện đầu tư, Pháp là một trong những nhà đầu tư lớn nhất của EU tại Việt Nam. Thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và đầu tư, đến quý I/2013, Pháp đứng vị trí thứ 16 trong danh sách các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam với 383 dự án, tổng vốn đăng kí đầu tư là 3,1 tỷ USD.

Các lĩnh vực Pháp quan tâm và đầu tư tại Việt Nam gồm: thông tin và truyền thông (22%); sản xuất và phân phối điện, gas và nước (17%); công nghiệp chế biến (13%); nông nghiệp (6%); khách sạn và nhà hàng (6%); xây dựng (5%), các dịch vụ khác(19%).

Tuy nhiên, theo nhận định của Bộ trưởng Bùi Quang Vinh, những kết quả trên chưa xứng tầm với mối quan hệ chính trị lâu bền giữa hai nước.

Bộ trưởng Vinh cho biết, tiềm năn phát triển giữa hai nước là rất lớn. Chính vì thế, việc tổ chức những phiên đối thoại cấp cao thường niên như thế này sẽ giúp khai thông những vướng mắc, đưa ra những giải pháp ưu tiên nhằm tạo sức bật mới cho hợp tác Việt – Pháp.

Các năm 2013-2014,các năm chéo Việt Nam - Pháp nhân kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước, sẽ được xem như các năm bản lề với một loạt các hoạt động của cả hai bên, hướng đến nâng tầm quan hệ Việt Nam - Pháp thành đối tác chiến lược.

Bộ trưởng Ngoại thương Pháp Nicole Bricq mong muốn xây dựng đối tác chiến lược với Việt Nam, tạo nội hàm xây dựng đối tác chiến lược đó. Vì thế, cần tăng cường các cuộc đối thoại, đánh giá lại, khởi động đối thoại rất mạnh mẽ về kinh tế để nêu những khó khăn và những lợi thế hợp tác để tiến lên.

Bà nhấn mạnh mong muốn cân bằng thương mại giữa hai nước, hướng tới sự bình đẳng, cùng phát triển giữa hai bên.

Bà cho biết, đoàn Pháp tới Việt Nam lần này với hơn 100 doanh nghiệp rất muốn tham gia vào tiến trình phát triển của Việt Nam để có thể cùng Việt Nam đưa ra những sản phẩm có giá trị gia tăng cao hơn.

Trước sự đóng góp rất to lớn của Chính phủ Pháp, Bộ trưởng Vinh khẳng định, những đồng vốn ODA của Pháp hỗ trợ cho Việt Nam cũng sẽ được sử dụng một cách hiệu quả nhất.

Tại kỳ họp, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh và Bộ trưởng Ngoại thương Pháp Nicole Bricq ký kết tuyên bố chung và các thỏa ước bổ sung vốn Quỹ tăng cường năng lực thương mại.

Tiếp đó, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh chứng kiến Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung và Bộ trưởng Ngoại thương Pháp Nicole Bricq ký thoải ước tài trợ dự án “Hỗ trợ đối tác công- tư” với khoản vay có bảo lãnh của Chính phủ là 8 triệu EUR và khoản viện trợ không hoàn lại 600.000 EUR.

Khoản viện trợ không hoàn lại 600.000 EUR nhằm hỗ trợ Chính phủ Việt Nam phát triển năng lực về PPP. Khoản viện trợ này sẽ cho phép đào tạo cho các cơ quan chính quyền nhằm cỉa thiện năng lực của các cơ quan này trong việc áp dụng quan hệ đối tác công- tư…

Quỹ sẽ hỗ trợ cho sự tài trợ các nghiên cứu khả thi của 16 dự án, trong 7 năm vận hành đầu tiên, các lĩnh vực được ưu tiên là giao thông đường bộ, đường sắt đô thị, sân bay, cảng biển và cảng sông, cấp nước, nhà máy phát điện, bệnh viện và xử lý rác thải.

Tại kỳ họp này, Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) cũng đã cấp thêm một khoản vay 20 triệu EUR và một khoản viện trợ không hoàn lại 0,5 triệu EUR cho dự án nghiên cứu đề xuất giải pháp tổng thể kiểm soát ngập lũ lưu vực sông Đồng Nai.

Trí An

cucpth

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên