TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phí trước bạ ôtô có thể lên tới 20%

Phí trước bạ ôtô có thể lên tới 20%

Bộ Tài chính đang tiếp nhận ý kiến đóng góp của các đơn vị về việc điều chỉnh phí trước bạ với mặt hàng. Dự kiến, phí ôtô sẽ lên mức kịch trần 20%, thay cho 15% hiện hành.

Bộ Tài chính đang tiếp nhận ý kiến đóng góp của các đơn vị về việc điều chỉnh phí trước bạ với mặt hàng ôtô, máy bay tư nhân, nhà đất và các tài sản có giá trị khác. Dự kiến, phí ôtô sẽ lên mức kịch trần 20%, thay cho 15% hiện hành.

Hiện nay phí trước bạ đối với nhà đất là 0,5%, tàu thuyền 1%, xe máy 5%, còn các loại ôtô áp dụng theo khung 10-15%. Trong đó, mức 15% áp dụng riêng đối với hai thành phố lớn là Hà Nội và TP HCM. Các tỉnh thành còn lại áp dụng mức chung 10%. Các mức phí này có hiệu lực thi hành từ năm 2009.

Bộ Tài chính đề xuất đưa máy bay riêng vào đối tượng chịu phí trước bạ với mức 1%. Trước đó, máy bay riêng chỉ phải chịu thuế giá trị gia tăng nhưng không phải đóng phí trước bạ.

Đối với ôtô chở người dưới 9 chỗ ngồi (kể cả lái xe), Bộ Tài chính cho rằng cần phải điều chỉnh lại mức phí nhằm định hướng tiêu dùng, hạn chế sự gia tăng quá mức của xe cá nhân, và tăng nguồn thu cho ngân sách Nhà nước. Do đó, cơ quan này đề nghị tăng phí trước bạ cao nhất đối với ôtô lên mức 20%, thay cho mức 15% đang áp dụng đối với Hà Nội và TP HCM. Như vậy, khung phí trước bạ mới áp dụng cho năm 2011 dự kiến sẽ là 10-20%, thay cho 10-15% hiện hành. Trong đó, UBND các tỉnh thành sẽ căn cứ vào tình hình thực tế địa phương mình để ban hành mức phí phù hợp.

Tại Dự thảo Nghị định sửa đổi bổ sung về lệ phí trước bạ đang được lấy ý kiến các cơ quan chức năng, Bộ Tài chính cũng đề nghị bổ sung một số đối tượng vào danh sách miễn nộp phí. Trong số đó có nhà đất ở của hộ nghèo, người dân tộc tiểu số, các vùng gặp khó khăn và một số trường hợp khác do Thủ tướng quy định.

Các mức phí này dự kiến có hiệu lực thi hành kể từ đầu năm 2011, nếu được thông qua.

Theo thống kê của Bộ Tài chính, hiện nay, nguồn thu từ lệ phí trước bạ trung bình vào khoảng 7.000 tỷ đồng mỗi năm, chiếm 2,5% tổng thu ngân sách Nhà nước. Trong đó, năm 2006, số thu là 3.363 tỷ đồng, năm 2007 là 5.636 tỷ đồng, năm 2008 đạt 7.363 tỷ đồng, năm 2009, tổng số thu khoảng 7.565 tỷ đồng. Còn năm 2010, số thu lệ phí trước bạ dự kiến là 9.209 tỷ đồng.

Theo Hồng Anh
VnExpress

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên