TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phó chủ tịch IFC: "Quan trọng là không chỉ xử lý nợ xấu bằng sổ sách"

Phó chủ tịch IFC: "Quan trọng là không chỉ xử lý nợ xấu bằng sổ sách"
Chuyên gia của IFC kỳ vọng, tổng vốn đầu tư vào Việt Nam sẽ vượt 1 tỉ USD trong năm tài chính 2014

Nợ xấu sẽ còn là điểm đen của nền kinh tế Việt Nam trong bao lâu nữa? “Rất khó để trả lời. Nó phụ thuộc rất lớn vào động thái của Chính phủ”, chuyên gia kinh tế của IFC nhận định.

Tại buổi họp báo công bố năm tài chính 2013, tổ chức IFC thuộc ngân hàng thế giới WB cho biết, IFC đã đầu tư tổng cộng 805 triệu đô la tại Việt Nam, đứng thứ hai trong các nước thuộc khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Khoản đầu tư tập trung chủ yếu vào việc mở rộng vốn tín dụng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, tạo việc làm.

Bà Karin Finkelston, phó chủ tịch IFC khu vực châu Á – Thái Bình Dương cho biết, bên cạnh việc tăng vốn, IFC sẽ tập trung giải ngân nguồn vốn sao cho hiệu quả nhất. 

“Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tập trung vào những hoạt động thúc đẩy cải cách cơ cấu cần thiết trong khu vực doanh nghiệp Nhà nước và ngân hàng, để giúp nền kinh tế Việt Nam duy trì sức cạnh tranh và tăng trưởng trở lại”, bà Karin cho biết. 

Bà cũng cho biết thêm, trong năm tài chính 2014, IFC kỳ vọng sẽ nâng mức đầu tư tại Việt Nam lên trên 1 tỉ USD.

Đánh giá triển vọng tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2013 và tương lai gần, Ông Simon Andrews- Giám đốc IFC tại Việt Nam tỏ ra khá lạc quan.

Ông Simon cho biết, dù nền kinh tế đang có quãng thời gian tăng trưởng VN thấp dài nhất kể từ năm 1998, vẫn có nhiều điểm sáng. 

Về cơ bản  nền kinh tế vẫn có sức cạnh tranh tốt, đặc biệt là cạnh tranh về lao động. Đồng tiền ổn định, lạm phát thấp, ngoại tệ dự trữ tăng gấp đôi. Dòng vốn đầu tư nước ngoài vẫn đổ vào và hiệp định TPP sắp được ký kết là lợi thế rõ ràng của Việt Nam. Tôi tin rằng Việt Nam sẽ sớm trở thành mắt xích trong chuỗi cung ứng toàn cầu”, ông Simon nhận định.

Tuy nhiên, chuyên gia kinh tế của IFC cũng không quên những vấn đề mà nền kinh tế nước ta đang mắc phải, đặc biệt là trong vấn đề nợ xấu. Khẳng định việc thành lập VAMC là sự tiến bộ rất lớn trong nỗ lực giải quyết nợ xấu của chính phủ Việt Nam, ông Simon cũng cho biết, muốn giải quyết triệt để, cần tìm kiếm những giải pháp dự trên nguyên tắc thị trường.

“Một số quốc gia trong khu vực như Thái Lan đã xử lý nợ xấu rất nhanh và hiệu quả. Hiện tại, IFC cũng đang làm việc với Bộ tư pháp, xây dựng luật phá sản ở Việt Nam để giải quyết vấn đề nợ xấu hiệu quả hơn. Việc thành lập VAMC, dù đã rất tiến bộ, vẫn cần cụ thể hơn nữa về đường hướng phát triển”, ông Simon cho biết.

Vậy nợ xấu sẽ còn là điểm đen của nền kinh tế Việt Nam trong bao lâu nữa? “Rất khó để trả lời. Nó phụ thuộc rất lớn vào động thái của Chính phủ”, bà Karin nhận định.

Theo bà Karin, nếu các khung cải cách được xây dựng nhanh chóng, việc xử lý nợ sẽ hiệu quả. Quan trọng là không chỉ xử lý các khoản nợ theo kiểu sổ sách.

Nếu các khoản nợ chỉ chuyển từ tay người này sang tay người khác thì sẽ không thể giải quyết được vấn đề. Thậm chí còn là nguy cơ dẫn tới một cuộc khủng hoảng khác nữa. Để giải quyết triệt để vấn đề này, sẽ có những bên phải chịu đau một chút, một số phải chịu thiệt hại. Nhưng điều quan trọng là chúng ta phải tạo ra  được cơ chế thị trường để các khoản nợ có thể đem ra đấu giá, giải quyết”, bà Karin nhận định.

Việt Nam hiện đang là một trong những thị trường trọng điểm của IFC. Trong năm tài chính 2013, tổng mức đầu tư của IFC tại khu vực Đông Á – Thái Bình Dương đạt 3,4 tỉ USD. Riêng Việt Nam đứng thứ hai trong khu vực, chỉ sau Trung Quốc về tổng vốn đầu tư mới của IFC. 
Trần Dũng

dungtq

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên