TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tp. Hồ Chí Minh

Phó chủ tịch Lê Mạnh Hà: Lãnh đạo Thành phố không hạn chế chi cho KHCN

Phó chủ tịch Lê Mạnh Hà:  Lãnh đạo Thành phố không hạn chế chi cho KHCN

Vấn đề không phải chi bao nhiêu tiền cho KHCN mà hiệu quả hay không hiệu quả và đây là đầu tư cho hôm nay và cho lâu dài. Tp sẽ quyết liệt với lãnh đạo các DNNN trong đầu tư ứng dụng KHCN

Tại Kỳ họp thứ 7 Hội đồng Nhân dân Tp. Hồ Chí Minh khóa VIII , liên quan đến nội dung đầu tư cho Khoa học Công nghệ, Ông Lê Mạnh Hà –Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân cũng là Giám đốc Sở TT&TT TP.Hồ Chí Minh đã có những chia sẻ:
 
Tính chung nhiều năm qua, thành phố chi hơn 2% ngân sách cho KHCN kể cả nghiên cứu và đầu tư, hạ tầng công nghệ - hạ tầng công nghệ cao.... Quan điểm của lãnh đạo Thành phố là không hạn chế chi cho KHCN và xác định đây là đầu tư cho hôm nay và cho lâu dài. 

Vấn đề của chúng ta không phải chi bao nhiêu tiền cho KHCN mà hiệu quả hay không hiệu quả. Thành phố quan tâm ở hiệu quả, Thành phố có thể chi cao hơn 2% nếu có hiệu quả.

Trong thời gian qua và tới đây thành phố đã làm một số biện pháp để chi cho KHCN hiệu quả như sau:

(i) Thành phố đặt hàng cho các nhà khoa học. Khi đặt hàng chúng ta có kết quả nghiên cứu cụ thể ví dụ như đặt hàng cho các nhà khoa học xây dựng mô hình công nghệ giao thông để giải quyết bài toán về giao thông, ngập lụt.

(ii) Mua sản phẩm khoa học công nghệ - đề tài nghiên cứu, sản phẩm, bài bao khoa học... Chúng ta mua kết quả cuối cùng để tránh cho các nhà khoa học phải làm các thủ tục hành chính: thanh toán, mua từng phiếu chi – những điều không nên để các nhà khoa học làm, để họ tập trung nghiên cứu; không nói dối – mua sản phẩm khoa học, và chúng ta đạt được hiệu quả.

(iii) Tập trung thương mại hóa sản phẩm khoa học. Sau khi  đề tài nghiên cứu thành công trở thành sản phẩm khoa học, chúng ta sẽ tiến hành thương mại hóa sản phẩm này cung cấp cho thị trường và phục vụ xã hội. Không để các sản phẩm này “cất trong ngăn tủ”.

(iv) Tập trung huy động lực lượng khoa học và đào tạo nhằm tập trung phát triển ngành vi mạch – do tính an ninh, và có giá trị gia tăng cao.

(v) Phát triển quỹ KHCN tại các doanh nghiệp: Mặc dù việc phát triển quỹ này tại các doanh nghiệp còn nhiều bất cập do các quy định của Nhà nước – 10% lợi nhuận trước thuế của doanh nghiệp dành cho KHCN nhưng nhà nước quản lý như tiền của nhà nước, ràng buộc rất lớn.

Tới đây UBND Thành phố sẽ kiến nghị để nhà nước cho doanh nghiệp quản lý quỹ phát triển KHCN không để tình trạng phát triển khoa học bằng biện pháp quản lý hành chính.

(vi) Để cho thành phố Hồ Chí Minh khác với các tỉnh thành khác trong phát triển KHCN, trong chương trình xây dựng tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, nội dung bắt buộc đưa vào tái cấu trúc - ứng dụng KHCN và CNTT.

Đây là nội dung phải được đưa vào ở khu vực Tp. Hồ Chí Minh và nó sẽ ảnh hưởng đến việc chấm thi đua của lãnh đạo các doanh nghiệp này. Thời gian tới Thành phố sẽ quyết liệt thực hiện nội dung này.

(vii) Đẩy mạnh nghiên cứu khoa học xã hội sâu vì nó ảnh hưởng mạnh đến chất lượng cuộc sống.

Một lần nữa ông Lê Mạnh Hà khẳng định: mặc dù có những kết quả đáng ghi nhận nhưng chúng ta chưa bao giờ hài lòng với cái chúng ta làm được trong KHCN trong CN cao và CNTT. Lãnh đạo thành phố không chỉ quan tâm đầu tư cho khoa học ở hình thức, mà quan tâm rất cụ thể, bằng cơ chế chính sách, kinh phí....để phát huy hiệu quả. 

Q. Nguyễn

quynhnn

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên