TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phó chủ tịch Quảng Ninh nói du lịch Việt kém Lào, Campuchia

Phó chủ tịch Quảng Ninh nói du lịch Việt kém Lào, Campuchia

Vì sao lượng khách quốc tế đến Việt Nam những năm qua chưa nhiều? Chất lượng dịch vụ, quản lý du lịch của chúng ta chưa tốt? Chưa tạo ra môi trường du lịch thân thiện, an toàn?

“Vì sao lượng khách quốc tế đến VN những năm qua chưa nhiều? Phải chăng công tác xúc tiến du lịch chưa đầy đủ, hay năng lực cạnh tranh, chất lượng dịch vụ, môi trường du lịch, quản lý du lịch của chúng ta chưa tốt? Chưa tạo ra môi trường du lịch thân thiện, an toàn?...”.

Đó là hàng loạt câu hỏi được Thứ trưởng Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đặt ra tại hội nghị tổng kết công tác du lịch năm 2015, tổ chức sáng 30-12 tại Hà Nội.

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng tính từ năm 2010 đến nay, sau năm năm khi cơ sở hạ tầng, phòng lưu trú đã tăng hơn 2 lần nhưng lượng khách chỉ tăng chưa tới 1,6 lần là chưa tương xứng.

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn cho biết năm 2015, VN đón hơn 7,9 triệu lượt khách quốc tế, phục vụ 57 triệu lượt khách nội địa, tổng thu từ khách du lịch đạt 338.000 tỉ đồng.

Tuy nhiên, ông Tuấn cũng chỉ ra nhiều hạn chế của ngành du lịch VN năm qua: “Năng lực cạnh tranh của du lịch VN chưa được cải thiện nhiều so với các quốc gia trong khu vực và quốc tế... Công tác quảng bá, xúc tiến du lịch chưa được đầu tư tương xứng, nguồn lực còn hạn chế, bị phân tán. Sản phẩm du lịch chưa tạo ra nhiều đột phá mang tính sáng tạo và giá trị gia tăng cao...”.

Vẫn theo ông Tuấn, ngành du lịch chỉ đặt mục tiêu khiêm tốn, năm 2016 phấn đấu đón 8,5 triệu lượt khách quốc tế và phục vụ 60 triệu lượt khách du lịch nội địa, với tổng doanh thu dự kiến đạt 370.000 tỉ đồng. Trong năm 2016, dự kiến quỹ xúc tiến và quảng bá du lịch được Chính phủ ban hành sẽ tạo động lực và chuyển biến cho công tác quảng bá, thu hút du 
khách quốc tế đến VN.

Theo bà Vũ Thị Thu Thủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, du lịch VN có nhiều tiềm năng, lợi thế và tài nguyên để phát triển, nhưng mãi không đi đến đâu là do khâu nào cũng chỉ làm được một chút.

“Xúc tiến, quảng bá du lịch chúng ta làm nhiều nhưng còn rời rạc, chưa thật sự đầu tư nhiều về nguồn lực tài chính, nhân lực cho công tác xúc tiến; chưa thật sự xác định tốt mô hình. Vì vậy, Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch phải là “nhạc trưởng”, để định hướng cho các địa phương đi sâu vào các loại hình du lịch và thị trường du lịch cụ thể” - bà Thủy đề xuất.

Bà Thủy cũng thẳng thắn nói rằng ngay cả khi so sánh với các nước bên cạnh VN như Lào, Campuchia, cũng nhận thấy năng lực cạnh tranh du lịch của VN còn rất khiêm tốn.

Theo Lê Nam - V.V.Tuấn

Tuổi trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên