TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phó chủ tịch Quốc hội: Dự báo tăng trưởng năm nay sẽ tiếp tục thấp năm thứ 3 liên tiếp

Phó chủ tịch Quốc hội: Dự báo tăng trưởng năm nay sẽ tiếp tục thấp năm thứ 3 liên tiếp

Phó chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, quý I năm nay đã khép lại nhưng các dấu hiệu kinh tế đều chưa cho thấy một điểm nhấn hay một bước đột phá nào.

Đó là dự báo của Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khi phát biểu kết luận Diễn đàn kinh tế mùa xuân năm 2013 được bế mạc chiều nay (ngày 6/4) tại Tp Nha Trang.

Tóm tắt các báo cáo và ý kiến của các chuyên gia tham dự diễn đàn, Phó chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, quý I năm nay đã khép lại nhưng các dấu hiệu kinh tế đều chưa cho thấy một điểm nhấn hay một bước đột phá nào.

“Tín dụng 3 tháng đầu năm gần như không tăng (chỉ tăng 0,03%), thu nội địa và thu ngân sách đều thấp hơn so với cùng kỳ. Năm nay được đánh giá là một năm khó khăn, để đạt được những mục tiêu như kế hoạch đã đề ra sẽ là không dễ dàng” – Phó chủ tịch Ngân nói.

Thêm vào đó, các mặt hàng xuất khẩu nông, thủy sản lại sụt giảm mạnh về giá cả trong khi đó giá đầu vào đã và đang có xu hướng gia tăng.

“Trước khi vào đây, tham dự diễn đàn này chúng tôi có tham gia một phiên thẩm tra của của Ủy ban Ngân sách Quốc hội (đánh giá bổ sung tình hình ngân sách năm 2012 và quý I/2013), có rất nhiều ý kiến đã trùng với ý kiến của các chuyên gia phát biểu tại diễn đàn này. Cụ thể, những khó khăn mà chúng ta đang đối mặt là do tích tụ của nhiều năm trước đó chính vì thế mà xu hướng biểu hiện của nền kinh tế đã xấu đi ngay từ quý I, mà không hề có bất kỳ một dấu hiệu nào của sự ấm lên” – Phó chủ tịch Quốc hội nói.

Phó chủ tịch điểm lại một số quan điểm đáng chú ý tại Diễn đàn và yêu cầu Ủy ban Kinh tế Quốc hội phải có báo cáo bổ sung sau đó có những thẩm tra trước khi báo cáo Chính phủ tại kỳ họp Quốc hội vào tháng 5 tới đây. Chẳng hạn như: những điểm nghẽ của nền kinh tế điển hình là tái cơ cấu các TCTD, không tranh thủ được các cơ hội để tiến hành tái cơ cấu, những mặt trái của việc thực thi chính sách ổn định vĩ mô của năm 2012…

Khánh Linh 

hanhle

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên