TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phó Thủ tướng: Bán vốn nhà nước theo lô cần được đấu giá công khai

Phó Thủ tướng: Bán vốn nhà nước theo lô cần được đấu giá công khai
Ảnh minh họa.

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh về xử lý kiến nghị, vướng mắc trong tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước (DNNN).

Theo đó, việc thoái vốn theo lô nhằm tìm kiếm nhà đầu tư lớn, có đủ tiềm lực, đổi mới phương thức quản trị doanh nghiệp, nâng cao hiệu quả và sức cạnh tranh cho doanh nghiệp sau cổ phần hóa và Nhà nước bán được hết số cổ phần định bán.

Phó Thủ tướng giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan, trong tháng 5 này báo cáo Thủ tướng Chính phủ quy định về việc bán cổ phần theo lô. Trong đó lưu ý làm rõ tính thực tiễn, mục đích, ý nghĩa và nguyên tắc của việc bán cổ phần theo lô; bảo đảm tính công khai, minh bạch và quyền lợi của người lao động theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu phân loại doanh nghiệp dự kiến bán cổ phần theo lô theo lĩnh vực, ngành, nghề kinh doanh; nhà nước cần nắm giữ hay không cần nắm giữ; quy mô về vốn, tài sản; sự cần thiết của sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp đối với xã hội.

Trên cơ sở đó, quy định cụ thể và phù hợp với tính chất của từng loại hình doanh nghiệp về các điều kiện và các cam kết của nhà đầu tư tham gia mua cổ phần nhà nước theo lô; phân biệt giữa nhà đầu tư chiến lược tham gia mua cổ phần của DNNN thực hiện cổ phần hóa với nhà đầu tư tham gia mua cổ phần nhà nước theo lô.

Phó Thủ tướng yêu cầu việc xác định giá trị phần vốn nhà nước để bán cổ phần theo lô cần thực hiện thông qua các tổ chức định giá chuyên nghiệp, theo nhiều phương pháp để có sự lựa chọn tối ưu.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh, hình thức bán cổ phần theo lô cần phù hợp với quy định của pháp luật, trong đó chủ yếu là đấu giá công khai.

>>>Cổ phần hoá DNNN sẽ tăng tốc nhờ cơ chế bán theo lô

Nguyệt Quế

Trịnh Hường

Theo Trí thức trẻ/Chinhphu.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên