TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phó Thủ tướng: Cần xử lý nghiêm các vi phạm an toàn hàng không

Phó Thủ tướng: Cần xử lý nghiêm các vi phạm an toàn hàng không

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa chỉ đạo Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) kiên quyết khắc phục những tồn tại của hệ thống bảo đảm an toàn hàng không, duy trì tốt chế độ báo cáo định kỳ và đột xuất.

Cùng với đó, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT tải khắc phục, xử lý, giảng bình sự cố hàng không; thực hiện các biện pháp hiệu quả nhằm ngăn chặn, phòng ngừa xảy ra các sự cố, tai nạn hàng không.

Về phía Bộ GTVT, cần chỉ đạo việc nâng cao trình độ, kỹ năng và ý thức kỷ luật của nhân viên hàng không, đặc biệt là phi công, thợ kỹ thuật bảo dưỡng tàu bay, kiểm soát viên không lưu, nhân viên điều khiển phương tiện mặt đất tại sân bay.

Phó Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm minh các tổ chức và cá nhân vi phạm các quy định của ngành về công tác đảm bảo an ninh, an toàn hàng không. Trong đó, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đặc biệt là các lỗi của hệ thống quản lý khai thác, đảm bảo kỹ thuật và an toàn chất lượng, lỗi do ý thức của nhân viên hàng không.

Đối với các yếu tố hạ tầng, kỹ thuật khai thác, Phí Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT có trách nhiệm giải quyết ngay và dứt điểm các vi phạm bề mặt giới hạn chướng ngại vật sân bay, việc can nhiễu tần số liên lạc hàng không; đầu tư mới, nâng cấp hệ thống ra đa thời tiết, cảnh báo gió đứt...

Theo đánh giá chung thì ngành Hàng không Việt Nam đã nỗ lực trong việc hoàn thiện hệ thống bảo đảm an toàn hàng không theo tiêu chuẩn ICAO (một tổ chức thuộc Liên Hiệp Quốc chịu trách nhiệm soạn thảo và đưa ra các quy định về hàng không trên toàn thế giới - PV), không để xảy ra tai nạn tàu bay, sự cố hàng không 6 tháng đầu năm 2012 giảm so với cùng kỳ năm 2011, tuy nhiên sự cố uy hiếp an toàn và sự cố nghiêm trọng vẫn tăng so với cùng kỳ năm 2011, trong đó có 2 sự cố nghiêm trọng phải tiến hành điều tra theo Nghị định 75/2007/NĐ-CP.

Nguyên nhân chủ yếu của những sự cố uy hiếp an toàn bay vẫn do con người, sự nhận thức về an toàn hàng không từ cán bộ, nhân viên hàng không, đến hành khách và cộng đồng xã hội vẫn còn hạn chế. Chưa kể, việc tuyên truyền pháp luật về công tác này vẫn chưa được sâu rộng.

Theo Quỳnh Anh
Dan tri

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên