TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phó Thủ Tướng: Thiếu điện vì thiếu vốn

Phó Thủ Tướng: Thiếu điện vì thiếu vốn

1 trong 5 nguyên nhân thiếu điện đã được Phó Thủ tướng – Hoàng Trung Hải nêu trong phiên họp Quốc hội chiều 22/11/2010 là Vốn.

Với tư cách là thành viên Chính phủ và trưởng ban chỉ đạo Nhà nước về quy hoạch điện 6, Phó Thủ tướng “xin nhận trách nhiệm về tình hình thiếu điện với Quốc hội, với cử tri”. Phó Thủ tướng đồng ý với ý kiến của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư - Võ Hồng Phúc thực tế quy hoạch điện 6 không phải là nguyên nhân gây ra thiếu điện.

Công bằng mà nói, nếu thực hiện tốt và thực hiện được hết các dự án trong quy hoạch điện 6 thì đã không thiếu điện. Quy hoạch điện 6 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt với tốc độ tăng trưởng 15 đến 17% một năm phụ tải và chỉ thị phải thực hiện các giải pháp để sẵn sàng đáp ứng nhu cầu 20%. Quy hoạch điện 6 đã đưa ra một lượng các nhà máy điện hết sức lớn. Như vậy, cần phải đầu tư khoảng độ 3.000MW/năm với tổng số vốn đầu tư vào khoảng 6 tỷ đô la/năm, tương đương 10% tổng mức đầu tư toàn xã hội.

Vậy nhưng vẫn thiếu điện. Dưới đây là 5 nguyên nhân được Phó Thủ tướng đưa ra trong phiên trả lời chất vấn chiều ngày 22/11/2010.

Thứ nhất là thiếu vốn – đã có những lúc vay nóng để đảm bảo tiến độ

Tình hình từ năm 2006 đến nay, Việt Nam vấp phải những khó khăn rất lớn do tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới và khu vực, nên việc huy động vốn cho các dự án hết sức khó khăn, trong nước có lúc lên đến 18, 19%. Tuy vậy kể cả ngành điện đi vay với lãi suất 18, 19% cũng không đủ vốn để vay.

Vấn đề huy động vốn nước ngoài gặp rất nhiều khó khăn vì các thị trường lớn cung cấp vốn cũng đều tự đương đầu với bản thân họ, rất nhiều quốc gia trong thời gian đó đã ra những quy định cấm đầu tư lớn ra nước ngoài để họ giữ được cân bằng về tài chính và tiền tệ của họ.

Các dự án BOT có những dự án từ năm 1997, từ năm 2003 đến nay không có thêm một dự án BOT lớn nào của nước ngoài, chủ yếu chúng ta huy động được các dự án trong nước.
Về vấn đề vốn đối với ngành điện là vấn đề thường xuyên Chính phủ có điều hành, giao cho đồng chí Thống đốc Ngân hàng thường xuyên có giao ban với các chủ đầu tư ngân hàng để bảo đảm vốn.

Có những công trình đấu thầu được, đã ký được hợp đồng nhưng không có vốn để khởi công, trong những lúc đó, Chính phủ phải điều hành các ngân hàng cho vay nóng để có thể khởi công dự án ta mới có thể có dự án đảm bảo đúng tiến độ.

Tuy vậy lượng vốn còn thiếu rất lớn, tính hết năm 2010, việc thực hiện tổng sơ đồ 6 về nguồn điện có khả năng khoảng 74% và về lưới điện khoảng 61%, như vậy chưa đạt được kế hoạch, quy hoạch đã đề ra, cho nên chúng ta cũng bị thiếu điện.

Thứ hai - vấn đề giải phóng mặt bằng – nguyên nhân lớn làm chậm tiến độ

Phần lớn các công trình nguồn và lưới điện của chúng ta đều vướng khâu giải phóng mặt bằng. Để điều hành vấn đề này Thủ tướng, đồng chí Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng và Ban chỉ đạo Nhà nước gồm các Bộ như Bộ Tài nguyên và môi trường, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Công thương là Bộ trưởng, Thứ trưởng các đồng chí đều phải đi phối hợp với lãnh đạo các địa phương để điều hành công tác giải phóng mặt bằng.

Có những công trình vì giải phóng mặt bằng của chúng ta chậm đến 2, 3 năm. Đây cũng là một trong những nguyên nhân lớn dẫn đến việc các công trình của chúng ta bị chậm tiến độ.

Thứ ba - giá điện

Giá điện hiện nay là 5,2 cents (USD) trong khi bình quân so với các nước trong khu vực như Thái Lan là 8,5 cents, Singapo là 13,5 cents và Malaixia là 7,6 cents, Indonexia là 8 cents v.v... Chúng ta nằm trong nhóm các nước có giá trị thấp và chính sự không hấp dẫn của giá điện này nó làm cho việc huy động vốn cho các công trình đặc biệt là các công trình của tư nhân, kể cả trong và ngoài nước kém hấp dẫn.

Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến thiếu vốn cho đầu tư và cũng là vấn đề nếu chúng ta không tháo gỡ thì không có cách gì chúng ta bảo đảm đủ điện cho đầu tư và đáp ứng các nhu cầu.

Thứ tư  - Năng lực của chủ đầu tư và nhà thầu

Đồng chí Võ Hồng Phúc đã nêu ra là năng lực của chủ đầu tư và các nhà thầu, kể cả một số nhà thầu nước ngoài là một nguyên nhân. Đây là một trong những điểm yếu mà Chính phủ đã có chỉ đạo trong nhiều năm qua trong việc cải cách các thủ tục về đầu tư xây dựng.

Có thể nói cho đến nay các thủ tục đầu tư xây dựng cũng đã được tháo gỡ cơ bản, giảm rất nhiều các thủ tục hành chính và có thể nói chủ đầu tư toàn quyền quyết định được trong công tác đầu tư của mình.

Tuy vậy công tác chuẩn bị đầu tư, tức là từ khâu quy hoạch xong chuẩn bị đầu tư để có các dự án đưa ra triển khai thực hiện rất chậm, trong đó cũng có nguyên nhân thiếu vốn. Không có vốn sau khi quy hoạch cũng là tình trạng chung của các ngành và các địa phương, tức là sau khi quy hoạch ngành, quy hoạch địa phương rồi thì không có vốn để triển khai công tác chuẩn bị đầu tư, cho nên rất nhiều dự án chúng ta đợi có vốn rồi lúc đó mới chuẩn bị đầu tư nên dự án của chúng ta rất chậm.

Thứ năm – Ý thức tiết kiệm và trình độ công nghệ lạc hậu

Phó Thủ tướng cho rằng, nguyên nhân lớn thiếu điện là về ý thức tiết kiệm cũng như trình độ công nghệ của chúng ta khi sử dụng điện còn rất lạc hậu.

Hiện nay chúng ta đang sử dụng hơn 20% so với các nước trong khu vực về điện và năng lượng để sản xuất ra một đơn vị GDP cho nên tại sao chúng ta trong những năm vừa qua tỷ lệ đàn hồi giữa GDP và về nhu cầu điện chúng ta thường tăng gấp 2 lần. Trong khi đó các quốc gia khác khoảng 1,1, quốc gia khác trong cùng trình độ phát triển của mình người ta cũng chỉ đến 1,6; 1,7 thì chúng ta là 2,1 lần. Chứng tỏ hiệu quả sử dụng điện của chúng ta chưa tốt và ý thức tiết kiệm điện cũng chưa tốt.

Rõ ràng trong điều kiện chúng ta hiện nay “nếu chúng ta không tiết kiệm điện, không sử dụng điện một cách hiệu quả là chúng ta không đủ điện” – Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Những năm tiếp theo, những nguồn năng lượng sơ cấp để sản xuất điện của chúng ta là hết sức yếu. Việt Nam là một quốc gia thiếu năng lượng và phải nhập khẩu năng lượng, thiếu điện và phải nhập khẩu điện. Chính vì vậy việc sử dụng hiệu suất năng lượng cao và có hiệu quả sử dụng tiết kiệm là một việc đặt ra hết sức cấp bách.

Ngoài ra, trong phần báo cáo này, Phó Thủ tướng cũng đưa ra các giải pháp khắc phục tình trạng thiếu điện như thúc đẩy các dự án thu hút vốn đầu tư, thực hiện giá điện theo cơ chế thị trường; chấn chỉnh các chủ đầu tư và nhà thầu trong việc thực hiện các hợp đồng và các dự án; tái cơ cấu ngành điện; tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm. 

T. Sam
Theo Quốc Hội Việt Nam

quynhnn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên