TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phó tổng cục trưởng tổng cục Đường bộ Nguyễn Văn Quyền: Tôi chưa nghiên cứu các loại phí khác

Phó tổng cục trưởng tổng cục Đường bộ Nguyễn Văn Quyền: Tôi chưa nghiên cứu các loại phí khác

Xung quanh quỹ Bảo trì đường bộ, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Quyền cho biết: thời gian thu phí cụ thể, hình thức thu, mức thu… sẽ tiếp tục được bàn thảo và hoàn thiện trong thời gian tới.

Trả lời câu hỏi quỹ Bảo trì đường bộ ra đời trong khi một số loại phí khác đã, đang và sắp được thu, nhiều ý kiến lo ngại tình trạng phí chồng phí, ông Quyền cho biết: “Quỹ Bảo trì đường bộ, theo tôi biết là phí chuyên cho việc sử dụng đường bộ. Còn những loại phí khác thì thuộc lĩnh vực khác, tôi chưa có nghiên cứu sâu về những loại phí đó”.

Giải thích lý do không chọn việc thu quỹ Bảo trì qua xăng dầu, ông Quyền cho rằng: “Đấy là một trong những phương án thu được chúng tôi đưa ra khi xây dựng đề án. Phải nói là nó có rất nhiều ưu việt, nhiều nước đã áp dụng.

Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng ở nước ta, phương thức thu này không công bằng, thể hiện ở chỗ một số lĩnh vực có sử dụng xăng dầu nhưng không phải cho mục đích giao thông đường bộ, mà cho mục đích khác. Có tới 70% đối tượng sử dụng dầu diesel nhưng không cho mục đích sử dụng giao thông đường bộ. Cho nên Thủ tướng đã lựa chọn phương án thu qua đầu phương tiện”.

Về chuyện các địa phương lo ngại việc thu phí xe máy rất rắc rối và không kiểm soát được lượng xe di chuyển từ tỉnh này đi tỉnh khác, đăng ký một nơi nhưng lại sử dụng một nơi, thậm chí có ý kiến cho rằng bộ Giao thông “đẩy khó” sang chính quyền địa phương, ông Quyền nói: “Trách nhiệm của địa phương là phải lo cho dân, và phải xây dựng bảo vệ kết cấu hạ tầng đảm bảo tốt sự lưu thông hàng hoá, đi lại cho nhân dân.

Muốn có được cái đó thì phải tuyên truyền, tổ chức để làm sao huy động được các nguồn lực của xã hội, thực hiện việc xây dựng và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông. Đấy là trách nhiệm của chính quyền các cấp”.

Theo Trung Đức
SGTT

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên