TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phú Thọ: 1km có đến… 3 cửa hàng xăng dầu

Phú Thọ: 1km có đến… 3 cửa hàng xăng dầu
Cửa hàng xăng dầu mới được cấp phép xây dựng không đúng quy định tại xã Điêu Lương, huyện Cẩm Khê, Phú Thọ.

QL32A đoạn chạy qua thị trấn nhỏ miền núi Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn có chiều dài chỉ 6km, nhưng theo ghi nhận của chúng tôi có đến 6 cửa hàng xăng dầu đang hoạt động.

Dù đã có quy định rõ ràng về khoảng cách tối thiểu giữa các cây xăng nhưng cấp có thẩm quyền tại tỉnh Phú Thọ vẫn “vô tư” cấp phép cho các cây xăng “san sát nhau”. Thậm chí có cửa hàng xăng dầu mới được cấp phép ở xã Điêu Lương chỉ cách cửa hàng xăng dầu “hàng xóm” được quy hoạch cấp phép hoạt động từ năm 2001, chưa đầy nửa cây số.

Xăng dầu là mặt hàng chiến lược, Nhà nước đã quy định việc kinh doanh mặt hàng này phải có điều kiện. Trong Quyết định 3338/QĐ-UBND ngày 22/10/2009 của UBND tỉnh Phú Thọ dựa trên đề nghị của Sở Công Thương tại Tờ trình số 44/TTr-SCT ngày 9/10/2010 về quy hoạch mạng lưới cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đến năm 2020, trong đó với mục tiêu đảm bảo phát triển về số lượng, quy mô và tuân thủ đúng quy định của Nhà nước. Tuy nhiên, thực tế hiện nay, việc quy hoạch cấp phép cho các cửa hàng xăng dầu ở Phú Thọ xuất hiện nhiều bất cập, vi phạm các quy định của Nhà nước.

1km có đến… 3 cửa hàng xăng dầu

QL32A đoạn chạy qua thị trấn nhỏ miền núi Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn có chiều dài chỉ 6km, nhưng theo ghi nhận của chúng tôi có đến 6 cửa hàng xăng dầu đang hoạt động. Rất dễ nhận thấy sự bất hợp lý của việc phân bố các vị trí cửa hàng xăng dầu ở đây, khi trong khoảng cách chưa đầy 1km có đến 3 cửa hàng xăng dầu hoạt động gồm: Cửa hàng xăng dầu Quốc Nga, cửa hàng xăng dầu 19-5, cửa hàng xăng dầu số 23. Trong đó khoảng cách từ cửa hàng xăng dầu Quốc Nga đến cửa hàng xăng dầu 19-5 chừng 70m.

Bà Nguyễn Thị Nga, chủ doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu Quốc Nga cho biết, cửa hàng xăng dầu của doanh nghiệp này được cấp phép hoạt động từ năm 1995 đến nay, do vậy các quy định về hoạt động kinh doanh bán lẻ xăng dầu bà đều nắm vững. Tuy nhiên, bà Nga cũng cảm thấy thật khó hiểu, khi quy định của Nhà nước là thế, nhưng tháng 9/2010, cơ quan có thẩm quyền lại cho phép mở thêm 1 cửa hàng xăng dầu ngay bên cạnh nhà bà. Điều này không chỉ vi phạm các quy định của Nhà nước về kinh doanh xăng dầu, mà còn gây khó khăn cho doanh nghiệp khi đã phải đầu tư một lượng vốn lớn vào kinh doanh mặt hàng này. Trong khi địa bàn miền núi tăng nguồn cung nhưng cầu lại không tăng.

Không chỉ trên địa bàn huyện Thanh Sơn, trên tuyến QL32C qua địa bàn các huyện miền núi Tam Nông, Cẩm Khê, theo quy định của tỉnh Phú Thọ tiêu chí về địa điểm xây dựng cửa hàng xăng dầu trên các tuyến quốc lộ ngoài khu vực đô thị quy định thì các cửa hàng trên tuyến này không nhỏ hơn 12.000m (12km). Nhưng chỉ tính riêng đoạn đường từ xã Tứ Mỹ đến xã Điêu Lương (qua xã Đồng Lương) thuộc huyện Cẩm Khê chưa đầy 3km cũng có đến 3 cửa hàng xăng dầu đang hoạt động là cửa hàng Hương Mỹ, Linh Xuân, Phú Mỹ và 1 cửa hàng mới cấp phép xây dựng chuẩn bị khai trương.

Đáng ngạc nhiên, cửa hàng xăng dầu mới cấp phép này chỉ cách 500m đối với cửa hàng xăng dầu Linh Xuân (xã Đồng Lương) là doanh nghiệp đã được quy hoạch cấp phép hoạt động từ năm 2001. Chưa kể, ngay tại địa bàn xã Điêu Lương từ năm 2009, đã có một doanh nghiệp xăng dầu đã được cấp phép hoạt động. Do vậy, việc cấp phép cho thêm một cửa hàng xăng dầu nữa liệu có vi phạm?

Ngoài ra theo khảo sát của chúng tôi, sự phân bố không hợp lý của các cửa hàng bán lẻ xăng dầu được cấp phép hoạt động còn có tại các khu vực như: Từ Km5 đến Km7 thuộc khu vực thuộc thị xã Phú Thọ và địa phận xã Phú Hộ (huyện Phù Ninh) sự phân bố vị trí giữa nhiều cây xăng còn bất hợp lý.

Cấp phép sai quy định

Trong Quyết định 3338/QĐ-UBND của UBND tỉnh Phú Thọ về việc phê duyệt Quy hoạch phát triển mạng lưới cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đến năm 2020 do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Quang Thao ký ngày 22/10/2010 dựa trên đề nghị của Sở Công Thương đã quy định rất rõ phải đảm bảo tính hợp lý của phát triển số lượng, quy mô và đảm bảo lợi ích cho các chủ thể kinh doanh, lợi ích kinh tế - xã hội chung của tỉnh. Trong đó có những điều kiện bắt buộc rất cụ thể như: địa điểm các cửa hàng xăng dầu theo trục đường trên tuyến quốc lộ không có dải phân cách, không nhỏ hơn 2.000m, các cửa hàng xăng dầu theo trục đường tuyến quốc lộ có dải phân cách không nhỏ hơn 3.000m về một phía và các cửa hàng xăng dầu ngoài khu vực đô thị trên tuyến quốc lộ không nhỏ hơn 12.000m.

Nếu chiếu theo quy hoạch phát triển mạng lưới cửa hàng bán lẻ xăng dầu mà UBND tỉnh Phú Thọ đã phê duyệt theo Quyết định 3338 của UBND tỉnh thì những cây xăng mới đi vào hoạt động nằm trên các tuyến quốc lộ thuộc địa bàn tỉnh như đã được nêu trên là những cây xăng đã được cấp phép sai quy định.

Cũng cần phải khẳng định lại một điều là không chỉ trong quyết định của UBND tỉnh Phú Thọ, mà trong cả Thông tư 2241 ngày 24/4/2006 của Bộ GTVT cũng đã thể hiện các cây xăng trên quốc lộ phải đảm bảo khoảng cách 2km. Đây là quy định chung, bắt buộc đối với những cửa hàng bán lẻ xăng dầu được cấp phép trên tuyến quốc lộ để đảm bảo những yêu cầu tối thiểu theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, việc Quyết định 3338 của UBND tỉnh Phú Thọ có hiệu lực từ ngày 22/10/2010 thì những cây xăng đang được cấp phép xây dựng và đến giờ mới chuẩn bị đi vào hoạt động như cây xăng tại xã Điêu Lương, huyện Cẩm Khê (cách cây xăng xã Đồng Lương khoảng 500m) là sai quy định, không đúng theo quy hoạch phát triển mạng lưới cửa hàng bán lẻ xăng dầu mà UBND tỉnh đã phê duyệt? Đến đây có một câu hỏi được đặt ra: Liệu có phải những cây xăng như thế được cấp phép sai hay quy hoạch phát triển mạng lưới bán lẻ xăng dầu của tỉnh Phú Thọ có vấn đề, nếu việc cấp phép xây dựng đó là theo đúng quy hoạch?

Bà Nguyễn Thị Nga, chủ doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu Quốc Nga (thị trấn Thanh Sơn) cho hay, thời buổi kinh tế thị trường nên việc cạnh tranh là khó tránh khỏi, tuy nhiên khi kinh doanh mặt hàng này phải tuân thủ nghiêm ngặt những quy định của Nhà nước. Việc cấp phép tràn lan không những vi phạm các quy định chung mà còn ảnh hưởng rất nhiều tới hoạt động của các doanh nghiệp đã kinh doanh trước đó

Theo Hà Văn - Phan Hoạt

CAND

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên