TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phương án tái cấu trúc kinh tế TP HCM

Phương án tái cấu trúc kinh tế TP HCM

Theo phương án tái cấu trúc kinh tế TP HCM đến năm 2020, 4 nhóm ngành công nghiệp trọng yếu và 9 nhóm ngành dịch vụ cao cấp sẽ được tập trung và ưu tiên đầu tư phát triển.

Ngày 25/4, tại hội thảo lấy ý kiến tái cấu trúc kinh tế, Viện Nghiên cứu phát triển TP HCM đã đưa ra dự thảo đề án tái cấu trúc kinh tế thành phố đến năm 2020, trong đó xác định khu vực dịch vụ đóng vai trò đòn bẩy thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế thành phố.

Cụ thể, đối với ngành công nghiệp, thành phố tập trung đầu tư chiều sâu và ưu tiên phát triển 4 nhóm ngành công nghiệp trọng yếu (gồm cơ khí, điện tử - viễn thông - công nghệ thông tin, hóa chất - nhựa - cao su, chế biến lương thực - thực phẩm). Ngoài ra, thành phố còn đầu tư xây dựng các công viên phần mềm, hạn chế phát triển những ngành công nghiệp sử dụng lao động phổ thông, giá trị gia tăng thấp.

Đối với khu vực dịch vụ, 9 nhóm ngành dịch vụ cao cấp được tập trung phát triển, trong đó ưu tiên đầu tư phát triển ngành tài chính ngân hàng, thương mại, dịch vụ logistics, y tế, giáo dục, bất động sản và tư vấn, dịch vụ du lịch.

Đối với khu vực nông - lâm - ngư nghiệp, tập trung phát triển nông nghiệp đô thị, biến TP HCM thành trung tâm cung cấp các loại giống cây cho khu vực phía Nam và cả nước.

Để đưa ra đề án này, Viện Nghiên cứu phát triển thành phố cho rằng, kinh tế thành phố đang tăng trưởng nhanh hơn so với cả nước nhưng đối mặt với nhiều thách thức như chất lượng tăng trưởng thấp, sử dụng nguồn lực về vốn, lao động và lao động chưa hiệu quả, năng lực cạnh tranh một số ngành giảm dần...

Trước đề án này, ông Phạm Quốc Tài - Phó tổng giám đốc Công ty cơ khí giao thông vận tải Sài Gòn (SAMCO) cho rằng, để tái cấu trúc nền kinh tế cần phải rà soát lại quy hoạch ngành và sản phẩm để có những điều chỉnh phù hợp. Ông lấy ví dụ ở công ty ông, trước năm 2010, bình quân tăng 15% mỗi năm, doanh thu hàng năm khoảng 14.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, từ năm 2011 đến nay, tốc độ phát triển chững lại và có xu hướng giảm.

"Hiện nay, trong việc sử dụng vốn do nhà nước cấp là 1.200 tỷ đồng thì có đến 600 tỷ đang đầu tư vào những chỗ hoàn toàn không có lãi, như đầu tư vào cảng Phú Định, vận tải hành khách công cộng Saigonbus, vận tải biển và đầu tư vào xưởng đóng tàu An Phú...", ông Tài khẳng định.

Do đó, để tái cấu trúc kinh tế, vị phó tổng giám đốc SAMCO đề nghị TP HCM hai vấn đề. Đầu tiên là rà soát lại quy hoạch ngành và sản phẩm để có những chuyển hướng phát triển cho phù hợp. Tiếp đó cần có chính sách ưu đãi lâu dài cho doanh nghiệp và cho sản phẩm trong thời hạn khoảng 10 năm.

Còn ông Nguyễn Tấn Phước - Phó ban quản lý KCN - KCX đề nghị UBND TP HCM kiến nghị với Chính phủ có những chính sách phù hợp giúp cho doanh nghiệp trong thời gian tới có thể phát triển được tốt hơn, nhất là trong ngành công nghệ cao. Ngoài ra, những dự án mở rộng sản xuất, nhập những dây chuyền hiện đại cần được hưởng những ưu đãi. "Đó là một tiền đề thúc đẩy các ngành kinh tế của thành phố đã được quy hoạch phát triển tốt hơn", ông Phước nói.

Các nhà kinh tế khác cũng góp ý kiến đều cho rằng, muốn tái cấu trúc nền kinh tế thành phố, trước hết phải làm quy hoạch tổng thể nền kinh tế - xã hội và quy hoạch từng ngành cụ thể. "Ví dụ, ngành chăn nuôi phải đưa con gì vào thành phố cho phù hợp? ngành cơ khí, cần ưu tiên phát triển cái gì?", một đại biểu góp ý.

Trước các ý kiến tham gia hội thảo, Phó chủ tịch UBND TP HCM Lê Mạnh Hà cho biết, trong thời gian tới sẽ có nhiều cuộc họp lấy ý kiến trước khi hoàn chính đề án tái cấu trúc kinh tế thành phố.

Ông Hà cũng cho biết, tái cấu trúc kinh tế không thể tách rời với thủ tục hành chính. "Các thủ tục hành chính hiện nay rất phức tạp. Khi người dân và doanh nghiệp muốn thụ hưởng một chính sách cụ thể thì rất khó để tiếp cận. Cho nên chúng ta phải cải cách, giảm những thủ tục gây phiền hà thì sẽ thúc đẩy nền kinh tế phát triển", phó chủ tịch nói.

Theo Tá Lâm

cucpth

VnExpress

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên