TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

PMI tháng 1 vượt ngưỡng 50, sản lượng sản xuất tăng tháng thứ 3 liên tục

PMI tháng 1 vượt ngưỡng 50, sản lượng sản xuất tăng tháng thứ 3 liên tục

Giá cả đầu vào trung bình tăng mạnh, do chi phí nguyên liệu thô và vận tải tăng lên; hoặc phải trả giá cao hơn cho hàng nhập khẩu, nguyên liệu và dịch vụ.

Hôm nay, Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC - Việt Nam phối hợp cùng với công ty Markit Economics công bố Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng (PMI) ngành sản xuất tại Việt Nam trong tháng 1/2013. Theo đó,

Với kết quả tháng 1 đạt 50,1 điểm tăng hơn so với mức mức 49,3 điểm trong tháng 12, chỉ số PMI ngành sản xuất Việt Nam của HSBC đã vượt lên trên ngưỡng không thay đổi 50 điểm.

Mặc dù chỉ số PMI toàn phần tương ứng với tình trạng đình trệ nói chung của lĩnh vực sản xuất, nhưng chỉ số tháng 1 vẫn ở trên mức trung bình 48,9 điểm của chuỗi khảo sát.

Sản lượng sản xuất trong tháng 1 đã tăng ba tháng liên tục, khi các công ty được hưởng lợi nhờ vào số lượng đơn đặt hàng mới từ thị trường trong nước tăng nhẹ. Tuy nhiên, nhu cầu từ nước ngoài còn yếu làm cho số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới tiếp tục giảm mạnh.

Cũng trong tháng 1, số lượng việc làm trong lĩnh vực sản xuất của Việt Nam tiếp tục tăng nhẹ. Số lượng nhân công hiện đã tăng trong bốn tháng qua, nhìn chung phản ánh sự gia tăng nhẹ sản lượng sản xuất trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, năng lực sản xuất dư thừa vẫn làm số công việc tồn đọng tiếp tục giảm.

Trong tháng 1 giá cả đầu vào trung bình tăng mạnh, một sự chuyển biến rõ nét so với mức giảm nhẹ của tháng trước đó. Giá mua hàng cao được cho là do chi phí nguyên liệu thô và vận tải tăng lên; hoặc nhà sản xuất phải trả giá cao hơn cho hàng nhập khẩu, nguyên liệu và dịch vụ.

Nhu cầu yếu kém và cạnh tranh mạnh mẽ tiếp tục làm suy yếu năng lực định giá của các nhà sản xuất Việt Nam. Giá xuất xưởng giảm tháng thứ chín liên tiếp. Tuy nhiên, tốc độ giảm đã nhẹ bớt vì một số công ty đã chuyển gánh nặng chi phí nguyên liệu thô cao sang cho khách hàng của họ.

Tồn kho hàng hóa thành phẩm đã giảm mạnh nhất trong lịch sử thu thập dữ liệu 22 tháng qua. Hoạt động mua hàng trong tháng 1 đã tăng lần thứ hai trong ba tháng qua, một phần để giảm áp lực đối với tồn kho hàng hóa đầu vào.

Q. Nguyễn
 

quynhnn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên