TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

PVN đề nghị Lào gỡ khó cho các dự án thủy điện

PVN đề nghị Lào gỡ khó cho các dự án thủy điện

PVN cũng đề nghị Chính phủ Lào xem xét cho phép kéo dài thời hạn BOT lên 40 năm; sớm thống nhất giá điện cũng như thông qua thỏa thuận tiêu thụ điện nội địa tại Lào.

Chiều 26/12, tại buổi làm việc với đoàn đại biểu cấp cao Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Tổng Giám đốc PVN Phùng Đình Thực đã đề nghị lãnh đạo Đảng và Chính phủ Lào tháo gỡ khó khăn cho các dự án của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) đang triển khai tại Lào.

Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Nhân dân Cách mạng Lào,do ông Saman Vignaket, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Chỉ đạo Công tác Tư tưởng, Lý luận và Văn hóa Trung ương dẫn đầu.

Tại buổi làm việc, ông Phùng Đình Thực nhấn mạnh, đối với các dự án thủy điện, PVN đề nghị phía Lào áp dụng cơ chế đặc thù và có chính sách ưu đãi cho các dự án cũng như sớm giải quyết các đề xuất của chủ đầu tư để đẩy nhanh tiến độ dự án.

Đặc biệt với dự án thủy điện Luông Phrabăng có ý nghĩa rất quan trọng về kinh tế, chính trị đối với cả hai nước và có tổng mức đầu tư lớn lên tới 3 tỷ USD, Chính phủ Lào cần sớm có ý kiến đồng thuận gửi 4 nước thuộc Ủy hội Sông Mekong quốc tế, sớm có chủ trương chấp nhận mức nước bình thường là 312m để dự án mang lại hiệu quả cao.

PVN cũng đề nghị Chính phủ Lào xem xét cho phép kéo dài thời hạn BOT lên 40 năm; sớm thống nhất giá điện cũng như thông qua thỏa thuận tiêu thụ điện nội địa tại Lào.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Saman Vignaket ghi nhận những đề nghị của PVN và sẽ trao đổi với các nhà lãnh đạo cấp cao Lào về những đề nghị của PVN đối với dự án Luông Phrabăng.

Ông khẳng định Lào sẽ hợp tác chặt chẽ với phía Việt Nam để cùng tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư tại Lào, nhằm mang lại lợi ích cho cả hai nước; góp phần làm cho quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam-Lào mãi mãi toả sáng.

Theo PVN, hiện Tập đoàn đang triển khai nhiều dự án có giá trị lớn tại Lào như dự án tìm kiếm và thăm dò khai thác dầu khí tại Lô C& S, Lô Savannakhet; các dự án khai thác quặng Barite, khai thác thạch cao tại Savannakhet, khai thác đồng tại Xiêng Khoảng và Hủa Phăn; các dự án thủy điện như Luông Phrabăng, Xekaman 1,3,4, Đắc Y Mon./.

Theo Nguyễn Kim Anh (TTXVN/Vietnam+)

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên