TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

PVN thắng kiện vụ tranh chấp phân chia sản phẩm dầu khí

PVN thắng kiện vụ tranh chấp phân chia sản phẩm dầu khí

Ngày 30/5, Tập đoàn dầu khí Việt Nam PVN đã có thông báo chính thức về việc tập đoàn này bị kiện và đã thắng kiện trong vụ tranh chấp về ưu đãi thuế theo hợp đồng phân chia sản phẩm dầu khí.

Cụ thể, PVN cho biết, trong phán quyết trọng tài ban hành ngày 22/5/2015, Hội đồng Trọng tài quốc tế (được thành lập theo Quy tắc Tố tụng Trọng tài của Phòng Thương mại Quốc tế ICC) nhất trí với quan điểm của Petrovietnam trong một vụ tranh chấp lớn về ưu đãi thuế theo hợp đồng phân chia sản phẩm liên quan đến một mỏ dầu khí ngoài khơi Việt Nam.

Hội đồng Trọng tài bác bỏ toàn bộ các yêu cầu khởi kiện chống lại Petrovietnam và buộc các nhà thầu nguyên đơn phải bồi hoàn toàn bộ phần phí trọng tài mà Petrovietnam đã ứng trước.

Vụ tranh chấp xoay quanh lập luận của các nguyên đơn là họ ngầm định được hưởng một số ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp mặc dù các ưu đãi đó chưa từng được bàn đến trong các vòng đàm phán và cũng không được quy định trong hợp đồng phân chia sản phẩm hoặc giấy chứng nhận đầu tư có liên quan.

Trong quá trình cân nhắc vấn đề để đưa ra phán quyết, Hội đồng Trọng tài nhất trí với quan điểm của Petrovietnam là luật Việt Nam đưa ra “một cách tiếp cận vấn đề linh động và đa dạng phù hợp với quyền lợi thương mại hợp lý của Chính phủ Việt Nam và các công ty dầu khí quốc tế”.

Hội đồng Trọng tài xét thấy rằng, trong vụ tranh chấp này, các nguyên đơn không thể được hưởng các ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp vì các ưu đãi thuế đó chưa từng được các bên đàm phán và không hề được các cơ quan chức năng Việt Nam phê duyệt.

Theo ông Nguyễn Xuân Sơn - Chủ tịch Hội đồng Thành viên PVN cho biết, PVN hài lòng với phán quyết của Hội đồng Trọng tài. Thông qua vụ việc này, PVN đã chứng tỏ trước các đối tác và cộng đồng nhà đầu tư trong lĩnh vực dầu khí là PVN luôn luôn tôn trọng các cam kết với các đối tác và nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, PVN luôn coi trọng và hành xử theo đúng pháp luật Việt Nam và pháp luật quốc tế trong hoạt động sản xuất kinh doanh của mình.

Thảo Anh

Theo Trí thức trẻ/PVN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên