TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

PVN vẫn đảm bảo sản lượng khai thác dầu thô

PVN vẫn đảm bảo sản lượng khai thác dầu thô

Mặc dù giá dầu thô thế giới liên tục sụt giảm và nhu cầu nhiên liệu của thế giới xuống thấp, tập đoàn Dầu khí Việt Nam vẫn đảm bảo kế hoạch khai thác dầu thô.

Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) Đỗ Văn Hậu cho biết như trên.

 

Ông Hậu cho biết việc giữ vững mục tiêu khai thác dầu thô sẽ góp phần tăng thu cho ngân sách nhà nước và kiềm chế lạm phát. Tuy nhiên, PVN đã phải trình lên Thủ tướng Chính phủ xin thay đổi mục tiêu khai thác dầu thô năm nay từ mức 16,2 triệu tấn xuống 15,5-16 triệu tấn do điều kiện khai thác còn hạn chế và tiến độ khai thác các mỏ nước ngoài bị chậm.

 

Về vấn đề này, một số chuyên gia kinh tế cho rằng việc đảm bảo sản lượng khai thác để tăng thu cho ngân sách là cần thiết nhưng PVN cũng cần tính toán lại hiệu quả khai thác và xuất khẩu dầu thô trong thời điểm giá dầu thô xuống thấp như hiện nay bởi nguồn tài nguyên là có hạn.

 

Mới đây tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) thông báo sẽ cắt giảm sản lượng để đảm bảo cân bằng cung cầu. OPEC cũng đưa ra dự báo giá dầu sẽ có thể tụt xuống 60 USD/thùng do kinh tế thế giới suy thoái.

 

Với giá dầu thô trung bình 116 USD/thùng, chỉ 9 tháng qua, kim ngạch xuất khẩu dầu đã đạt trên 9 tỷ USD, tăng hơn 66% so với kế hoạch và cao hơn 20% so kế hoạch cả năm 2008.


Theo TTXVN

thaonp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên