TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quá trình điều chỉnh tỷ giá tại Việt Nam đang ở giai đoạn cuối

Quá trình điều chỉnh tỷ giá tại Việt Nam đang ở giai đoạn cuối

Trong một nền kinh tế mở và bị đô la hóa như Việt Nam, sự ổn định về tỷ giá chỉ đạt được khi có sự tham gia của các giải pháp tiền tệ.

Vào lúc 4h chiều ngày hôm nay (ngày 23/10/2010), tỷ giá USD trên thị trường tự do mua vào ở mức 20.150 VND/USD và bán ra là 20.180 VND/USD. So với ngày hôm qua, giá USD đã tiếp tục tăng thêm 90 đồng mua vào và 60 đồng bán ra.

Theo ông Nguyễn Đức Độ - Trưởng phòng nghiên cứu tài chính, Viện Kinh tế tài chính (thuộc Học viện Tài chính) thì đây chưa phải là mức tăng quá mạnh, nếu so với những lần tăng trước đây. Song, có lẽ mức 20.000 VND/USD là ngưỡng tâm lý, nên lần tăng này thu hút được nhiều sự chú ý hơn.

PV: Theo ông thì nguyên nhân nào khiến tỷ giá tăng mạnh như vậy?

Ông Nguyễn Đức Độ: Có nhiều cách giải thích hiện tượng giá USD tăng lần này.

Theo cách giải thích thứ nhất, sự chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới đã tạo nên nhu cầu mua USD để nhập khẩu vàng. Tuy nhiên, lượng người mua bán vàng không nhiều. Do vậy, sự chênh lệch giá vàng giữa trong nước và quốc tế có thể không phải là nguyên nhân chính.

Theo cách giải thích thứ hai, giá USD tăng là do một số hợp đồng vay USD trước đây hết hạn và người vay phải mua USD để trả cho ngân hàng. Cách giải thích này có lẽ có lý hơn, bởi biến động về lãi suất USD trên thị trường liên ngân hàng tuần qua giảm cho thấy nhu cầu về USD của ngân hàng không lớn, và nguyên nhân có thể do người vay USD bắt đầu trả nợ cho các ngân hàng. Việc người dân và doanh nghiệp lo ngại tỷ giá thường tăng vào cuối năm cũng có thể là nguyên nhân.

Nguyên nhân do đầu cơ cũng không thể loại trừ. Trong suốt hơn 2 năm qua, lạm phát và thâm hụt thương mại của Việt Nam, mặc dù có giảm, nhưng vẫn còn ở mức cao.

PV: Tại một số nước đồng USD đang dần bị yếu đi thì ở Việt Nam thì xu hướng này có vẻ lại đi ngược lại. Theo ông vì sao lại có sự trái ngược này?

Ông Nguyễn Đức Độ: Nền kinh tế Việt Nam có 3 điểm khác so với nhiều nền kinh tế khác trong khu vực. Đó là lạm phát của Việt Nam cao hơn, thâm hụt thương mại cao hơn và mức độ đô la hóa cũng cao hơn. Do vậy, những vấn đề mà Việt Nam phải đối mặt khác với những vấn đề mà nhiều nước khác phải đối mặt. Các dòng tiền nóng cũng lo ngại khi vào Việt Nam do những rủi ro kinh tế vĩ mô có thể gặp phải. Các dòng tiền này có thể khiến đồng tiền của nhiều nước tăng giá, còn đối với Việt Nam thì không.

PV: Nhiều người cho rằng thị trường tự do biến động như vậy thì sớm hay muộn thì ngân hàng nhà nước cũng phải điều chỉnh tỷ giá. Ý kiến của riêng ông về vấn đề này?

Ông Nguyễn Đức Độ: Trong quá khứ, đã có một giai đoạn NHNN neo tỷ giá VND/USD tương đối lâu. Khi những nền tảng kinh tế vĩ mô như lạm phát, thâm hụt thương mại thay đổi, tỷ giá cần phải được điều chỉnh đề phù hợp với những thay đổi về nền tảng kinh tế vĩ mô này.

Trong khoảng hơn 2 năm trở lại đây, NHNN đã điều chỉnh tỷ giá nhiều lần và mức độ điều chỉnh, tính tổng thể, đã lên đến hơn 20%. Như vậy, về cơ bản, những nợ nần trong quá khứ do việc neo tỷ giá gây ra đã được trả. Quá trình điều chỉnh tỷ giá tại Việt Nam có lẽ đang ở giai đoạn cuối. Việc điều chỉnh tỷ giá VND/USD hiện nay không phải là vấn đề quá cấp bách, đặc biệt nếu nguyên nhân dẫn đến tăng tỷ giá là do đầu cơ.

PV: Vậy theo ông cần có những biện pháp gì để bình ổn thị trường này?

Ông Nguyễn Đức Độ: Theo tôi, quan trọng là bây giờ phải tập trung giải quyết những vấn đề mang tính nền tảng cơ bản của thị trường. Đó là kiềm chế lạm phát và nhập siêu. Nếu những vấn đề này được giải quyết triệt để, thị trường ngoại hối sẽ tự ổn định mà không cần điều chỉnh tỷ giá. Nếu những vấn đề này không được giải quyết, cho dù NHNN có điều chỉnh tỷ giá, thì cũng chỉ đạt được sự ổn định tạm thời. Lạm phát và thâm hụt thương mại ở mức cao sẽ lại tạo nên những mất cân đối mới và lại đòi hỏi phải điều chỉnh tỷ giá tiếp. Trong một nền kinh tế mở và bị đô la hóa như Việt Nam, sự ổn định về tỷ giá chỉ đạt được khi có sự tham gia của các giải pháp tiền tệ. Nói cách khác, giải pháp cơ bản để ổn định thị trường ngoại hối phải là giải pháp tiền tệ.

Đặc biệt, hơn lúc nào hết, Chính phủ cần đưa ra các cam kết đáng tin cậy về chống lạm phát, để lái các kỳ vọng cũng như hành vi của thị trường theo ý chí của mình.

Xin cảm ơn ông!

Hoàng Linh

tungdn2

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên