TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quản lý hoàn thuế đối với hàng xuất tiểu ngạch

Quản lý hoàn thuế đối với hàng xuất tiểu ngạch

Các báo cáo và các tham luận tại hội nghị đã nhận diện nhiều hành vi, thủ đoạn gian lận hoàn thuế ngày càng tinh vi, đa dạng.

Tổng cục Thuế vừa tổ chức hội nghị “Tăng cường các giải pháp quản lý hoàn thuế GTGT đối với hoạt động XK tiểu ngạch qua biên giới” tại  An Giang, là địa bàn đang nóng nhất với các hành vi, thủ đoạn gian lận tiền hoàn thuế.

Các báo cáo và các tham luận tại hội nghị đã nhận diện nhiều hành vi, thủ đoạn gian lận hoàn thuế ngày càng tinh vi, đa dạng.

Cảnh báo việc DN lợi dụng chính sách

Cùng với việc lợi dụng chính sách của nhà nước ưu tiên hàng xuất khẩu, cho áp dụng thuế suất thuế GTGT là 0%, cơ chế thanh toán hàng xuất khẩu biên mậu qua tài khoản vãng lai mở tại Ngân hàng VN, cơ chế miễn kiểm tra hải quan hoặc chỉ kiểm tra tỉ lệ 5% đối với hàng hoá xuất khẩu biên mậu (phân luồng xanh), cơ chế thông thoáng trong thành lập DN, tự in hoá đơn..., các DN còn tranh thủ địa thế đường biên giới để quay vòng hàng hoá xuất khẩu (xuất khẩu khống một phần) hoặc khai khống số lượng và giá trị hàng hoá xuất khẩu để lập hồ sơ xin hoàn thuế nhằm chiếm đoạt tiền thuế của NSNN.

Hành vi thủ đoạn gian lận hoàn thuế đối với hoạt động xuất khẩu hàng hóa tiểu ngạch qua biên giới Campuchia thông qua việc lợi dụng cơ chế chính sách và đường biên giới đất liền tiếp giáp giữa hai nước khá tinh vi, phức tạp đã được nhận biết nên Tổng cục Thuế đã có nhiều giải pháp ngăn chặn: Tổng cục Thuế đã báo cáo Bộ Tài chính ban hành 5 công văn về tăng cường công tác quản lý thuế đối với các DN có rủi ro cao về thuế. Tổng cục Thuế cũng đã thành lập đoàn công tác về việc hoàn thuế GTGT đối với hoạt động xuất khẩu hàng hóa tại địa bàn tỉnh An Giang để nắm bắt tình hình, báo cáo và đề xuất các giải pháp báo cáo Bộ Tài chính để có chỉ đạo kịp thời.

Về phía các Cục Thuế, qua công tác quản lý thuế đối với hoạt động xuất khẩu hàng hoá qua biên giới, các Cục Thuế đã phát hiện hành vi, thủ đoạn gian lận hoàn thuế để báo cáo kịp thời với ngành cấp trên và UBND tỉnh kịp thời có giải pháp chỉ đạo, điều hành. Điển hình như Cục Thuế tỉnh An Giang đã phối hợp với Cục Hải quan để phân loại DN, đưa vào tiêu chí quản lý rủi ro để kiểm tra chi tiết hồ sơ, kiểm tra thực tế hàng hóa. Cùng với các biện pháp quản lý dấu hiệu bất thường qua xác minh hóa đơn GTGT đầu vào của các hồ sơ hoàn thuế GTGT đối với hàng hóa xuất khẩu qua biên giới Campuchia. Ngoài ra, Cục Thuế còn báo cáo tình hình với Thường vụ tỉnh ủy, UBND tỉnh đưa nội dung chỉ đạo các cơ quan chức năng trên địa bàn tăng cường phối hợp để quản lý hoàn thuế GTGT đối với các DN xuất khẩu tiểu ngạch qua biên giới Camphuchia; đồng thời UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo cơ quan công an điều tra một số DN có dấu hiệu tội phạm điển hình để xử lý theo quy định của pháp luật.

Cần giải pháp đồng bộ

Về cơ chế chính sách, các đại biểu đều thống nhất ý kiến phải nghiên cứu sửa đổi Thông tư 06/2012/TT-BTC theo hướng bỏ quy định về hoàn thuế đối với hàng hóa xuất khẩu tiểu ngạch qua biên giới thanh toán bằng việc nộp tiền mặt vào tài khoản vãng lai của tổ chức, cá nhân nước ngoài mở tại NHTM VN; Sửa đổi quy định về hoàn thuế đối với trường hợp xuất khẩu tiểu ngạch qua biên giới ít nhất 3 tháng/lần và phân cấp cho Cục trưởng Cục Thuế quyết định hoàn thuế cho các DN do chi cục thuế trực thuộc quản lý; sửa đổi quy định về kiểm tra trước hoàn thuế sau đối với DN xuất khẩu hàng hoá qua biên giới đất liền: Đồng thời bổ sung quy định về hợp đồng mua hàng vào hồ sơ hoàn thuế đối với DN XK hàng hoá qua biên giới đất liền và bổ sung quy định về kiểm tra hải quan 100% hàng hoá xuất khẩu qua biên giới đất liền đối với DN có rủi ro cao.

Sẽ sửa đổi quy định về hoàn thuế đối với trường hợp xuất khẩu tiểu ngạch qua biên giới ít nhất 3 tháng/lần.

Về biện pháp quản lý, đề nghị UBND các tỉnh miền Tây Nam Bộ chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp chặt chẽ trong việc ngăn chặn đẩy lùi hành vi gian lận hoàn thuế GTGT đối với hoạt động xuất nhập khẩu hàng thuế qua biên giới Campuchia. 

Cục Thuế các tỉnh miền Tây Nam Bộ phải triển khai đồng bộ các giải pháp: Tăng cường phối hợp chặt chẽ với các ngành công an, hải quan, ngân hàng, sở kế hoạch đầu tư, ban chỉ đạo 127 quản lý các DN xuất khẩu hàng hoá qua biên giới; Tổ chức phân loại toàn diện các DN xuất khẩu tiểu ngạch; Thực hiện kiểm soát toàn diện đối với DN xuất khẩu qua biên giới; Tăng cường công tác xác minh hoá đơn của các DN xuất khẩu tiểu ngạch qua biên giới. Ông Bùi Văn Nam - Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế nhấn mạnh, mặc dù cần phải tăng cường các biện pháp chống gian lận trong hoàn thuế GTGT nhưng phải thống nhất mục tiêu, đó là:

Thứ nhất, nhận dạng được các phương thức gian lận để nhanh chóng ngăn chặn và đẩy lùi hành vi gian lận hoàn thuế GTGT đối với hoạt động xuất khẩu tiểu ngạch qua biên giới.

Thứ hai, tạo công bằng xã hội, chống gian lận thương mại, chống lại việc chiếm đoạt tiền thuế GTGT của một số DN nhằm đảm bảo sự lành mạnh đối với hoạt động xuất khẩu hàng hoá qua biên giới giữa VN và các nước.

Thứ ba, tạo điều kiện thuận lợi cho các DN xuất khẩu, phát huy tối đa tiềm năng và lợi thế xuất khẩu hàng hoá của các địa phương dọc biên giới nhằm nâng cao kim ngạch xuất khẩu, đóng góp tích cực vào việc phát triển kinh tế - xã hội chung của đất nước.           

Theo Hoàng Hà

thunm

Diễn đàn doanh nghiệp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên