TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quản lý và điều hành giá: Không được tăng “vô tội vạ”

Quản lý và điều hành giá: Không được tăng “vô tội vạ”

Cục Quản lý giá dự báo năm 2013 áp lực về tăng chỉ số giá tiêu dùng là đáng kể.

Năm nào cũng vậy, thời điểm trước trong và sau tết giá cả hàng hóa luôn có nhiều biến động theo xu hướng tăng đã khiến người tiêu dùng chịu thiệt rất nhiều. Có nhiều nguyên nhân, nhưng thực tế hiện nay vẫn chưa có giải pháp thật sự hữu hiệu để kiềm chế tăng giá những dịp này. Xoay quanh vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Tiến Thỏa – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội thẩm định giá Việt Nam.

Với kinh nghiệm nhiều năm làm công tác quản lý giá, theo ông nguyên nhân đầu cơ chiếm tỷ trọng như thế nào trong việc tăng giá này?

Lượng hóa nguyên nhân đầu cơ cũng rất khó. Ví dụ, thời gian vừa qua giá trứng ở Hà Nội và Tp. HCM tăng cao, nhưng chỉ sau 3 ngày Tp.HCM tiến hành các biện pháp quyết liệt thì giá lại “quay đầu” giảm.

Vấn đề ở đây đã xuất hiện hiện tượng mua gom, đầu cơ đẩy giá trứng trong lúc nhu cầu lên cao.

Để ngăn chặn vấn nạn này, chúng ta phải xử lý quyết liệt việc đầu cơ găm hàng, kiểm soát hàng tồn kho của các DN, thậm chí phải dùng biện pháp mạnh như sẵn sàng rút giấy phép kinh doanh của những DN có hàng nhưng không chịu đưa ra bán, nhằm nâng giá bất hợp lý.

Hiện nay có một mặt hàng gần như tăng đã thành quy luật, như giá sữa. Tuy nhiên, có vẻ như chúng ta vẫn chưa thực sự kiên quyết để kiểm soát, đặc biệt là sữa dành cho trẻ em. Theo ông, cần phải có giải pháp nào để tránh được tình trạng tăng giá một cách “vô tội vạ” như vậy?

Bây giờ muốn quản lý được vấn đề này thì phải quản lý từ gốc. Đầu tiên, theo quy định của Chính phủ từ hai Nghị định 24 và 69, DN muốn đưa ra thị trường thì phải đăng ký thành phần dinh dưỡng, tên loại sữa để Bộ Y tế có thông báo loại sữa đó có đủ tiêu chuẩn đưa ra thị trường hay không.

Thứ hai, là quảng cáo và ghi nhãn trên bao bì của sữa.

Trước hết phải quản lý được việc đăng ký chất lượng, mẫu mã, thành phần theo quy định. Để đến khi có hiện tượng tăng giá mà theo lý giải của phía DN là do bổ xung thêm thành phần này, tăng thêm thành phần kia, nên phải bỏ thêm chi phí.

Khi các DN nói như vậy thì phải kiểm soát ngay xem sữa đó có thật sự tăng hàm lượng, vi lượng so với công thức gốc đã đăng ký hay không. Đây là biện pháp gốc phải làm.

Biện pháp khác là trực tiếp về giá. Không có cách nào khác, vì hiện nay sữa thuộc mặt hàng bình ổn giá, thì các biện biện pháp bình ổn giá bắt buộc thực hiện, đặc biệt kiểm soát các yếu tố hình thành giá khi DN đăng ký giá.

Phải kiên quyết loại trừ những chi phí nào không đúng để tránh gây ra những biến động giá.

Tuy nhiên, giá là do quy luật cung – cầu của thị trường. Giá có thể “nhích lên” do tín hiệu thị trường, thì chúng ta không thể quyết định cho giá đứng yên tại chỗ.

Vậy những mặt hàng thiết yếu sẽ được điều hành giá như thế nào trong năm nay?

Cục Quản lý giá dự báo năm 2013 áp lực về tăng chỉ số giá tiêu dùng là đáng kể. Việc giữ cho lạm phát ở mức độ ổn định sẽ là điều kiện cơ bản để nền kinh tế có cơ sở vững chắc để tăng trưởng bền vững.

Do đó, đòi hỏi phải có sự kết hợp đồng bộ và linh hoạt của nhiều giải pháp, công cụ chính sách kinh tế trong đó có giải pháp quản lý, điều hành giá cả. Từ dự báo này cho thấy tiềm ẩn của lạm phát trong năm 2013.

Cùng với các nguyên nhân sâu xa, căn bản từ cơ cấu kinh tế chưa hợp lý, dù đang được khắc phục song chắc chắn vẫn còn rất yếu, các yếu tố chi phí đẩy sẽ kích lạm phát lên nếu điều hành không nhất quán và đúng hướng.

Các mặt hàng tăng giá theo lộ trình cần tránh các thời điểm nhạy cảm không nên tăng đồng loạt để tránh gây tâm lý bất ổn cho thị trường.

Xin cảm ơn ông!

Khánh Linh (thực hiện)

hanhle

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên