TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quảng Bình lệ tuôn rơi

Quảng Bình lệ tuôn rơi

Sáng nay 12/10, Quảng Bình trời mưa nặng hạt, nhưng dòng người vẫn ngày một đông hướng về Hội trường UBND tỉnh Quảng Bình nơi tổ chức lễ viếng Người con ưu tú của dân tộc Việt Nam - Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Hơn 1.500 ngày năm bên giường bệnh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp thường bảo các cô y tá mở điện thoại cho Đại tướng nghe bài hát "Quảng Bình quê ta ơi". Mỗi lần về thăm quê nhà ở Quảng Bình, Đại tướng trầm tư nói với bà con quê hương "Ði khắp mọi miền đất nước, trên mọi chiến trường nhưng không phải vì thế mà tình cảm của tôi kém sâu đậm. Ra đi từ dòng Kiến Giang, làm sao mà quên được cảnh sông, núi hiền từ và hùng vĩ. Quê hương và gia đình đã hun đúc nên nhân cách của tôi, quyết định con đường đi của tôi". Và sáng nay, ngày 12/10/2013, gần một triệu người dân quê hương Đại tướng nước mắt tuôn rơi.

Từ 6 giờ sáng, dọc các đường phố Đồng Hới có hàng ngàn người dân trong cả nước xếp thành những hàng dài hai bên đường phố để chờ đến giờ vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đoàn Thanh niên, Hội sinh viên Đại học Quảng Bình mang di ảnh Đại tướng đứng hai bên đường với tấm lòng ngưỡng mộ, tiếc thương sâu sắc Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Cả dân tộc mãi mãi thương tiếc Đại tướng của nhân dân.

Dù trời mưa nặng hạt, nhưng tất cả các đoàn đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp đều sắp hàng ngăn nắp ở sân UBND tỉnh Quảng Bình.

Dòng người nối dài tưởng như vô tận trên các cung đường thành phố Đồng Hới đến viếng vị tướng huyền thoại của dân tộc anh hùng.

Quảng Bình trời mưa nặng hạt, nhưng dòng người vẫn ngày một đông hướng về Hội trường UBND tỉnh Quảng Bình nơi tổ chức lễ viếng Người con ưu tú của dân tộc Việt Nam - Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Đúng 7h30’, đồng chí Lương Ngọc Bính, Uỷ viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dẫn đầu Ban Chấp hành Đảng bộ, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Đảng ủy Bộ Tư lệnh Quân khu 4, Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ huyện Lệ Thủy, đại diện các lực lượng vũ trang tỉnh Quảng Bình, đại diện gia đình Đại tướng… cùng hàng ngàn cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân trong tỉnh và các tỉnh, thành phố trong cả nước đến thắp hương, kính viếng Đại tướng.

Đoàn đại biểu Tỉnh ủy, Chính quyền tỉnh Khăm Muộn, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, do đồng chí Phổm Nứt Phổm Chăn, Phó Bí thư Tỉnh ủy dẫn đầu đã đến đặt vòng hoa viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, chia sẻ niềm đau buồn nhân Lễ Quốc tang.

Trong dòng người về thắp hương, kính viếng Đại tướng, chúng tôi bắt gặp nhiều cụ già, nhiều em nhỏ và đủ các tầng lớp nhân dân. Lòng nhân ái bao la của Đại tướng lúc còn sống như tiếng chuông ngân, toả kết tâm hồn mọi người khi Đại tướng đi xa.

Cụ Quế Thị Nhung (79 tuổi), ở Yên Thành, Nghệ An tay run run lần theo bức tường để đến trụ sở UBND tỉnh Quảng Bình viếng Đại tướng. Nước mắt đầm đìa, cụ nói: "Cả cuộc đời bà ngưỡng mộ, thương tiếc Đại tướng. Đại tướng có đầy đủ những từ Đại cao quý nhất. Đại tướng còn là Đại nhân, Đại trí, Đại Dũng. Thắp hương viếng được Đại tướng là bà rất thoả lòng".

Hơn 12h trưa nhưng dòng người về Lễ viếng Đại tướng vẫn tưởng dài như bất tận khắp con đường Hùng Vương chạy qua UBND tỉnh Quảng Bình. Nhiều cụ già được các cán bộ, chiến sĩ Công an dìu vào nhà nghỉ. Đội sinh viên, thanh niên tình nguyện chuẩn bị sữa tươi, nước uống phục vụ người già, em nhỏ đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Cùng với Lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở Hội trường UBND tỉnh Quảng Bình, tại làng An Xá, xã Lộc Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ, quê hương Đại tướng hàng ngàn cán bộ, nhân dân trong cả nước cũng đã về thắp hương, kính viếng vĩnh biệt người con ưu tú của dân tộc, của quê hương Quảng Bình. Sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã để lại trong lòng người dân cả nước và quê hương Quảng Bình một niềm tiếc thương vô hạn. Bà con nhân dân ở An Xá, xã Lộc Thủy, huyện Lệ, Quảng Bình không thể nào quên hình ảnh một người ông, người bác, người chú… mỗi khi trở về làng thăm họ.

Hình ảnh ấy thật bình dị biết bao, mọi cử chỉ, lời thăm hỏi đều chứa chan bao sự trìu mến, ân cần, làm ai nấy nhớ tới Đại tướng đều đã bật khóc thương nhớ khôn nguôi.

Ngày 12/10, một ngày để tang trọng đại ở làng An Xá quê hương Đại tướng. Suốt đêm hôm trước, người dân nơi đây đều dường như thức trắng. Chưa đầy 6 giờ sáng, hai bên cầu Kiến Giang, lớp thanh thiếu niên đã ôm di ảnh của Đại tướng đứng thành hai hàng dài ngay ngắn, trang nghiêm. Bên dưới, những dấu tích đỏ đục của dòng nước lũ vừa qua vẫn còn, nhưng đã thôi cuộn chảy. Chúng ngưng lại như một phút mặc niệm để tưởng nhớ thương tiếc Đại tướng.

Hình ảnh Đại tướng luôn in đậm trong trái tim thế hệ trẻ hôm nay và mãi mãi mai sau.

Nhiều cụ già, cựu chiến binh mắt nhoà lệ đứng xếp hàng chờ vào viếng Đại tướng ở quê nhà.

Lực lượng Công an giúp đỡ nhiều cụ già vào chỗ nghỉ sau khi vào kính viếng Đại tướng.

Từ đây, con đường làng dẫn về khu Nhà lưu niệm Đại tướng, chỗ nào cũng đông kín người, ai nấy ôm di ảnh của Đại tướng lên ngực, nhiều người trong số họ không kìm được nước mắt.

Bà Nguyễn Thị Hồng, một người dân làng An Xá nói trong sự nấc nghẹn: “Bác Giáp có tình cảm rất gần gũi với nhân dân chúng tôi, Bác động viên bà con về mọi mặt đời sống tinh thần, vật chất, nhất là tinh thần làm việc vượt khó vươn lên. Những lần Bác về thăm quê, Bác đã để lại trong lòng chúng tôi những kỷ niệm thật khó quên”.

Dòng người đổ về An Xá mỗi lúc một đông. Thật cảm động, khi bắt gặp những hình ảnh cụ già, con trẻ đều đứng sắp hàng ngay ngắn mặc dù các thanh niên đã nhường chỗ cho họ vào viếng trước. Họ từ chối chỉ bởi một lẽ: “Viếng Đại tướng là viếng từ trái tim!”.

Trong niềm tiếc thương vô hạn người con ưu tú của dân tộc Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Bình đã nghiêng mình trước bàn thờ Đại tướng và hứa với Đại tướng, đoàn kết, phấn đấu xây dựng tỉnh Quảng Bình ngày một giàu, đẹp như lời dạy của Đại tướng mỗi lần người về thăm quê hương

Theo Sông Lam- Thanh Bình

thanhhuong

Công an nhân dân

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên