TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quảng Nam hủy 9 dự án thủy điện

Quảng Nam hủy 9 dự án thủy điện

Gồm 5 dự án thủy điện nằm trong khu bảo tồn thiên nhiên Sông Thanh và 4 dự án khác được cho là kém hiệu quả đầu tư.

Sau hơn 6 năm triển khai ồ ạt các dự án thuỷ điện trên địa bàn rừng núi, tỉnh Quảng Nam đã xem xét lại và chính thức hủy bỏ 9 dự án, gồm 5 dự án thủy điện nằm trong khu bảo tồn thiên nhiên Sông Thanh và 4 dự án khác được cho là kém hiệu quả đầu tư.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Đinh Văn Thu giải thích, 5 dự án nằm trong khu bảo tồn thiên nhiên Sông Thanh cần phải thu hồi để bảo đảm môi trường, tránh việc xâm hại đến khu vực cần bảo vệ nghiêm ngặt.

4 dự án thủy điện còn lại gồm thủy điện A Vương 2, thủy điện A Re thuộc huyện Tây Giang và thủy điện Trà Leng 1, Trà Leng 2 thuộc huyện Nam Trà My đã có văn bản quyết định chấm dứt nghiên cứu đầu tư vì kém hiệu quả và không khả thi.

Ngoài việc xóa sổ những dự án thủy điện kém hiệu quả, Quảng Nam đã có công văn gửi Bộ Công Thương, Bộ Tài nguyên-Môi trường đề nghị điều chỉnh quy trình vận hành hồ A Vương và ban hành quy trình vận hành liên hồ chứa thủy điện trên hệ thống sông Vu Gia - Thu Bồn để tránh thảm hoạ do các dự án nhà máy thuỷ điện đầu nguồn sông Vu Gia - Thu Bồn.

Theo thống kê chưa đầy đủ, hiện trên đầu nguồn của hệ thống sông Vu Gia - Thu Bồn có 110 dự án thuỷ điện lớn và nhỏ đã và đang được triển khai; trong đó, có 8 nhà máy thuỷ điện bậc thang thuộc loại lớn nhất trong khu vực trên hệ sông lớn này. Hiện có 6 nhà máy đang hoạt động sau khi triệt hạ hơn 2.000 héc ta rừng nguyên sinh.

Theo Vũ Trung
Vietnamnet

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên