TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quảng Nam loại bỏ 5 dự án thủy điện không hiệu quả

 Quảng Nam loại bỏ 5 dự án thủy điện không hiệu quả

Quảng Nam là địa phương đầu tiên trong nước đề xuất loại bỏ các dự án thủy điện không hiệu quả.

Trong buổi làm việc với Bộ Công Thương tuần qua, Sở Công Thương tỉnh Quảng Nam đề nghị loại bỏ 5 dự án thủy điện vừa và nhỏ ở huyện Nam Trà My do ảnh hưởng đến đất rừng, đất canh tác của người dân và tác động xấu đến môi trường.

Ông Đỗ Đức Quân, Phó vụ trưởng Vụ Năng lượng thuộc Bộ Công Thương cho biết Quảng Nam là địa phương đầu tiên trong nước đề xuất loại bỏ các dự án thủy điện không hiệu quả.

Đây cũng là địa phương cấp phép nhiều dự án thủy điện vừa và nhỏ ở khu vực miền Trung, tới gần 50 dự án.

Trước đó, Bộ Công Thương đã yêu cầu 35 tỉnh, thành có dự án thủy điện vừa và nhỏ (công suất dưới 30 MW) tăng cường rà soát, loại bỏ thêm những dự án thủy điện không hiệu quả, gây tác động xấu đến môi trường và xã hội, ảnh hưởng đến dòng chảy hạ lưu.

Vào tháng 4-2010, qua kiểm tra và rà soát, Bộ Công Thương cũng thống nhất loại bỏ 38 dự án thủy điện ở Đắk Lắk, kiến nghị điều chỉnh quy mô 35 dự án thủy điện được phê duyệt nhưng gây ảnh hưởng lớn đến môi trường – xã hội hoặc không phù hợp với các quy hoạch khác.

Ông Quân cho biết vào năm 2005, Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công Thương) chỉ chấp thuận phê duyệt khoảng 300 dự án thủy điện vừa và nhỏ đưa vào Quy hoạch phát triển thủy điện vừa và nhỏ ở các tỉnh trên cả nước. Tuy nhiên đến nay, số lượng dự án thủy điện vừa và nhỏ trên cả nước đã lên đến trên 850 dự án với tổng công suất khoảng 5.800 MW.

Các dự án thủy điện vừa và nhỏ tập trung chủ yếu ở các tỉnh miền Trung, Tây nguyên và các tỉnh phía Bắc. Trong đó, Lào Cai là tỉnh có số lượng dự án thủy điện nhiều nhất cả nước với 110 dự án.

Cũng như các địa phương khác, hiện Lào Cai cũng đang rà soát lại để loại bỏ các dự án không hiệu quả và gây tác động xấu đến môi trường, ông Quân cho hay.

Theo ông Quân, tồn tại lớn nhất trong phát triển các dự án thủy điện vừa và nhỏ thời gian qua chính là khâu kiểm tra, giám sát sau cấp phép đầu tư của các tỉnh, thành còn khá lỏng lẻo, đặc biệt là thiếu giám sát vấn đề an toàn hồ đập và tác động đến môi trường khi triển khai dự án.

Theo Văn Nam

TBKTSG

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên