TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quảng Ninh sai phạm tài chính 317 tỷ đồng, gây thất thu ngân sách

Quảng Ninh sai phạm tài chính 317 tỷ đồng, gây thất thu ngân sách
Quảng Ninh không tổ chức đấu giá 117 dự án khu đô thị, khu nhà ở theo quy định. Ảnh minh họa

Thanh tra Chính Phủ kiến nghị tỉnh Quảng Ninh phải thu hồi 317 tỷ đồng và hơn 1 triệu USD sai phạm tài chính.

Thanh tra Chính phủ vừa công bố kết luận thanh tra công tác quản lý đầu tư xây dựng của tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2001 - 2010.

Theo đó, tỉnh Quảng Ninh phải thu hồi, loại khỏi quyết toán số tiền hơn 317 tỷ đồng và hơn 1 triệu USD. Đây là số tiền sai phạm về tài chính tại một số dự án vì thanh toán sai quy định, tiền giảm trừ cho các chủ đầu tư sai.

Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Ninh còn ban hành một số ưu đãi, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư không đúng quy định của pháp luật như thiếu khách quan trong lựa chọn chủ đầu tư; đánh giá sai về khả năng tài chính, dẫn đến dự án bị kéo dài phải xin gia hạn nhiều lần… Trong đó có 15 dự án của doanh nghiệp trong nước được hưởng ưu đãi không đúng với số tiền hơn 3,6 tỷ đồng và tám dự án FDI hưởng ưu đãi không đúng gần 610.000 USD.

Đối với việc thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai, Thanh tra Chính phủ phát hiện Quảng Ninh không tổ chức đấu giá 117 dự án khu đô thị, khu nhà ở theo quy định, vi phạm Luật Đất đai và các văn bản kèm theo dẫn đến thất thu ngân sách nhà nước.

Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo Cục Thuế tỉnh thu tiền nợ đọng thuế nhiều khoản như tiền cho thuê đất, giao đất có thu tiền sử dụng đất, tiền đấu giá quyền sử dụng đất… lên đến hơn 861 tỷ đồng.

Thanh tra Chính phủ xác định trách nhiệm thuộc về Thường trực UBND tỉnh, các sở ngành liên quan và kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo tỉnh tổ chức kiểm điểm nghiêm túc, làm rõ trách nhiệm để xử lý theo quy định của pháp luật đối với các tập thể, cá nhân có liên quan thời kỳ 2001-2010.

 

 

Theo Đ. Nguyên

Báo giao thông

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên