TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quảng Ninh: Thí điểm 67 mô hình đối tác công-tư

Quảng Ninh: Thí điểm 67 mô hình đối tác công-tư

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành danh mục 67 công trình thí điểm đầu tư và quản lý theo hình thức đối tác "công - tư" (PPP).

Theo đó, các dự án sẽ áp dụng theo 3 phương thức, gồm: “Lãnh đạo công - Quản trị tư”, “Đầu tư công - Quản lý tư”, “Đầu tư tư - Sử dụng công”.

Thời gian qua, Quảng Ninh đã thực hiện xã hội hóa trong đầu tư phát triển nhưng chưa tổng kết, đánh giá tổng hợp theo đúng khái niệm của mô hình đầu tư và quản lý theo hình thức PPP. Tuy nhiên, một số công trình thực hiện xã hội hóa cho thấy hiệu quả hơn hẳn hình thức đầu tư, quản lý mà trước đây tỉnh đã và đang làm.

Để huy động được nguồn lực xã hội cũng như các sáng kiến trong quản trị của khối tư nhân, tỉnh Quảng Ninh đã rà soát, điều chỉnh và thay đổi lại phương thức đầu tư và hình thức quản lý một số dự án bằng việc áp dụng hình thức hợp tác PPP.

Theo Cổng TTĐT tỉnh Quảng Ninh, 67 công trình nói trên do UBND các địa phương và các sở, ban, ngành đăng ký áp dụng, chủ yếu là các công trình hạ tầng kỹ thuật, văn hóa, nhà ở, trụ sở làm việc, bệnh viện, trường học, công nghệ thông tin… Trong số này, có 6 công trình áp dụng phương thức "lãnh đạo công- quản trị tư"; 48 công trình "đầu tư công -quản lý tư" và 13 công trình "đầu tư tư- sử dụng công".

Việc quyết định đầu tư và quyết định mô hình quản lý của các địa phương theo nguyên tắc nếu phát sinh kinh phí từ ngân sách thì địa phương tự cân đối; hạn chế tối đa việc đầu tư xây mới công trình bằng nguồn ngân sách; với các công trình mà hiện nay Nhà nước đang quản lý, nếu chuyển sang mô hình tư nhân quản lý thì phải đảm bảo nguyên tắc không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường, không tăng chi phí.

Một số công trình dịch vụ triển khai ngay trong năm 2014 như Bảo tàng-Thư viện tỉnh, Quảng trường 30-10, Công viên Văn hóa Hạ Long, Trung tâm giới thiệu việc làm, một số công trình cấp nước tập trung thuộc chương trình nước sạch và vệ sinh nông thôn…

Tỉnh Quảng Ninh kỳ vọng qua những dự án nói trên có thể rút kinh nghiệm trongtháo gỡ vướng mắc về cơ chế, chính sách nhằm thu hút tối đa nguồn lực từ bên ngoài cho một số dự án cần thiết, cấp bách của địa phương.

Theo BT

cucpth

Theo Chinhphu.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên