TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quốc hội chưa rõ nguồn tiền gói kích thích kinh tế thứ 2

Quốc hội chưa rõ nguồn tiền gói kích thích kinh tế thứ 2
Ảnh: Dân trí

Phó Chủ tịch Quốc hội, Nguyễn Đức Kiên nhấn mạnh, nếu gói kích thích kinh tế thứ 2 lấy nguồn từ ngân sách nhà nước sẽ phải trình Quốc hội.

Ông Kiên cũng cho biết, đến thời điểm này ông chưa rõ nguồn tiền của gói kích thích kinh tế thứ 2…

Thưa ông, vừa qua Chính phủ đã quyết định tiếp tục hỗ trợ lãi suất nguồn vốn vay ngắn hạn đến hết quí I/2010 và hỗ trợ lãi suất nguồn vốn vay trung hạn, dài hạn đến hết 2010. Quan điểm của Quốc hội về việc này như thế nào?

Những chi tiêu gì thuộc ngân sách nhà nước phải thuộc thẩm quyền của Quốc hội. Tiền để kích thích kinh tế nếu lấy từ những nguồn có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước phải có ý kiến của Quốc hội, còn nếu lấy từ những nguồn không phải từ ngân sách nhà nước, Chính phủ tự quyết. Đó là về nguyên tắc.

Vậy đến lúc này, Chính phủ đã xác định nguồn tiền tung ra để thực hiện gói kích thích kinh tế này chưa?

Tôi không phải ở Chính phủ nên cũng không biết.

Liệu có phải gói kích thích này đã nhắm một nguồn tiền không phải từ ngân sách?

Tôi cũng không rõ. Ngày kia Quốc hội thông qua Nghị quyết về kinh tế xã hội mới có thể biết đầy đủ về việc này.

Có ý kiến cho rằng nếu lấy từ nguồn tiền dự trữ ngoại hối sẽ không thuộc ngân sách nhà nước do Quốc hội quyết?

Nói như thế là không hiểu đúng về ngân sách nhà nước, không hiểu về dự trữ ngoại hối. Phải hiểu nguồn gốc của nguồn tiền đó từ cái gì, bắt đầu từ đâu.

Vậy ông đánh giá thế nào về tác động của gói kích thích thứ 2 này?

Chúng tôi đang phải chuẩn bị cho Nghị quyết kinh tế - xã hội của Quốc hội để trình thông qua vào sáng ngày kia. Quan điểm của chúng tôi sẽ thể hiện trong Nghị quyết ấy.

Quan điểm của cá nhân ông về chủ trương tiếp tục gói kích thích kinh tế của Chính phủ?

Theo tôi, cũng nên có kích thích theo mục tiêu trung hạn, dài hạn và theo mục tiêu điều chỉnh cơ cấu kinh tế mà các học giả bây giờ hay nói là tái cấu trúc, sắp xếp lại cơ cấu nền kinh tế.

Ủy ban Kinh tế và Ủy ban Tài chính - Ngân sách của QH đề nghị dừng gói hỗ trợ lãi suất ngắn hạn, trong khi Chính phủ có chủ trương tiếp tục gói hỗ trợ lãi suất ngắn hạn, ông đánh giá thế nào về vấn đề này?

Quan điểm của riêng tôi là vẫn cần một gói kích thích kinh tế, tôi không gọi là kích cầu, để phục vụ mục tiêu trung hạn, dài hạn và mục tiêu rà soát, điều chỉnh cơ cấu kinh tế.

Gói kích thích lần trước không đưa ra trình Quốc hội, Chính phủ lý giải là do thời điểm đó chưa đến phiên họp của Quốc hội và tình hình đòi hỏi cấp bách, nhưng gói kích thích lần này đưa ra giữa kỳ họp của Quốc hội. Vậy lần này Quốc hội có quyết?

Tôi chỉ nhắc lại nguyên tắc là tất cả những khoản chi lấy tiền từ ngân sách thì theo luật phải trình Quốc hội và các cơ quan có trách nhiệm phải thực hiện theo nguyên tắc này.

Xin cảm ơn ông!

Theo Phương Thảo - Kim Tân
Dân trí

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên