TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quốc hội có thể giám sát dự án bô xít Tân Rai và Nhân Cơ

Quốc hội có thể giám sát dự án bô xít Tân Rai và Nhân Cơ
Toàn cảnh Phiên họp thứ 17 của UBTVQH sáng 9-4.

Hiệu quả tổng thể KT-XH gắn với đảm bảo an ninh quốc phòng của 2 dự án Tân Rai và Nhân Cơ đang được TVQHcân nhắc để đưa vào chương trình giám sát chuyên đề tại kỳ họp cuối năm 2014.

Được Văn phòng Quốc hội đề xuất để Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) lựa chọn trong buổi họp đầu tiên tại Phiên họp thứ 17 diễn ra sáng 9-4, tại Hà Nội.

Đề tài này, nếu được UBTVQH lựa chọn trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến, sẽ được giao cho Ủy ban Kinh tế của Quốc hội chủ trì thực hiện.

Nội dung chuyên đề thứ hai được đề xuất là việc thực hiện chính sách pháp luật về đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho lao động nông thôn. Nếu được lựa chọn, đề tài này sẽ được giao cho Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội chủ trì thực hiện.

Mặc dù được giao chủ trì thực hiện, nhưng Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu cho rằng, hiệu quả kinh tế, xã hội gắn với bảo đảm an ninh, quốc phòng của 2 dự án bô-xít chỉ là vấn đề cụ thể, nhạy cảm, mang tính quan điểm và được dư luận quan tâm, chưa phải là đề tài lớn. Bởi vậy, ông Nguyễn Văn Giàu đề xuất, không nên chọn vấn đề này làm nội dung giám sát chuyên đề của Quốc hội, mà nên chuyển cho UBTVQH giám sát.

Đồng tình với quan điểm này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, nếu đưa vấn đề hiệu quả kinh tế, xã hội của 2 dự án Tân Rai, Nhân Cơ ra trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến lựa chọn làm giám sát chuyên đề thì cũng phải chuẩn bị rất chu đáo, mất nhiều thời gian, nhưng đó cũng chỉ là 1 dự án cụ thể. Năm 2014, Quốc hội nên chọn 2 vấn đề lớn để giám sát, đó là vấn đề phát triển bền vững và vấn đề chênh lệch giàu nghèo.

Phó chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng, sau khi nêu ý kiến giám sát việc thí điểm bỏ hội đồng nhân dân ở một số cấp địa phương, cũng khẳng định: Những nội dung khác nên thực hiện theo chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội. Theo đó, Phó chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng cũng nhất trí không nên đưa vấn đề hiệu quả kinh tế, xã hội của dự án Tân Rai và Nhân Cơ làm nội dung giám sát chuyên đề để báo cáo Quốc hội tại Kỳ họp thứ 8.

Phát biểu kết luận, đồng chí Huỳnh Ngọc Sơn, Phó chủ tịch Quốc hội điều khiển nội dung buổi làm việc, đã khẳng định, sẽ chuyển vấn đề hiệu quả kinh tế, xã hội của dự án Tân Rai, Nhân Cơ cho UBTVQH giám sát, thay vì trở thành nội dung giám sát chuyên đề của Quốc hội.

Ngoài 2 đề tài giám sát chuyên đề của Quốc hội đề xuất tại Kỳ họp thứ 8, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cũng đề xuất 2 đề tài giám sát chuyên đề của Quốc hội tại Kỳ họp thứ 7. Cụ thể, đề tài thứ nhất là công tác quy hoạch, đầu tư phát triển hệ thống sân bay, cảng biển tại các địa phương. Đề tài thứ hai là việc thực hiện các quy định của pháp luật trong quản lý đầu tư, xây dựng các công trình thủy điện.

Sau khi tham khảo ý kiến của các ủy viên UBTVQH, Phó chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn kết luận: Sẽ không nêu vấn đề hiệu quả kinh tế, xã hội của 2 dự án bô-xít và công tác quy hoạch, đầu tư phát triển hệ thống sân bay, cảng biển để báo cáo Quốc hội cho ý kiến. Thay vào đó là 2 vấn đề, tái cơ cấu nền kinh tế và biến đổi khí hậu ở Đồng bằng sông Cửu Long. Riêng vấn đề thực hiện chính sách pháp luật về đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho lao động nông thôn thì được đưa ra trong vấn đề tổng thể hơn, đó là chính sách giảm nghèo.

Phiên họp thứ 17 của UBTVQH khai mạc sáng 9-4, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và sự tham dự của Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan.

Phát biểu trong phần khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định, tất cả nội dung UBTVQH xem xét tại phiên họp này đều nhằm phục vụ cho Kỳ họp thứ năm của Quốc hội sắp tới. Do vậy, nếu UBTVQH thực hiện phiên họp này chu đáo thì sẽ tạo điều kiện để Kỳ họp thứ năm của Quốc hội thành công, đáp ứng được nguyện vọng, đòi hỏi của đồng bào và cử tri cả nước.

Theo Minh Thắng

cucpth

QĐND

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên