TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quốc hội dự kiến giám sát tập đoàn Dầu khí Việt Nam

Quốc hội dự kiến giám sát tập đoàn Dầu khí Việt Nam

Sáng nay (28.9), ủy ban Thường vụ Quốc hội đã họp, cho ý kiến về dự kiến chương trình giám sát của Quốc hội, ủy ban Thường vụ Quốc hội năm 2011.

Theo tờ trình do chủ nhiệm văn phòng Quốc hội Trần Đình Đàn trình bày, trên cơ sở xem xét các báo cáo của Chính phủ, các cơ quan của Chính phủ, nội dung chất vấn tại hội trường, Quốc hội sẽ lựa chọn giám sát theo một trong 3 chuyên đề. Một là việc thực hiện chính sách pháp luật trong quy hoạch, quản lý, sử dụng đất (theo luật Đất đai 2003). Hai là việc thực hiện chính sách pháp luật về thuế và quản lý thuế. Ba là việc chấp hành luật pháp về môi trường trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, cụm công nghiệp, làng nghề.

Theo ý kiến của các thành viên ủy ban Thường vụ Quốc hội, đây là những lĩnh vực đang xảy ra nhiều hạn chế, yếu kém trong thực thi luật pháp. Có lĩnh vực như quản lý đất đai tuy Ủy ban Thường vụ Quốc hội thời gian qua đã giám sát nhưng chất lượng giám sát chưa sâu, chưa toàn diện. Trong công tác thu thuế, tình trạng thất thu thuế, việc mua bán , sử dụng hóa đơn còn tùy tiện…Còn tại các khu, cụm công nghiệp, khu chế xuất, làng nghề, theo ủy ban Thường vụ Quốc hội, tình trạng ô nhiễm môi trường vẫn diễn ra ngày càng nghiêm trọng. Do đó, tại kỳ họp tới, việc Quốc hội lựa chọn chuyên đề giám sát nào cũng rất quan trọng để chấn chỉnh những yếu kém trong quản lý lĩnh vực đó.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng sẽ lựa chọn một trong ba chuyên đề để giám sát trong năm sau. Thứ nhất là việc ban hành các văn bản quy phạm hướng dẫn thực hiện luật. Thứ hai là việc thi hành luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật của hội đồng nhân dân, ủy ban nhân dân và chuyên đề thứ ba về việc chấp hành pháp luật về quản lý, sử dụng vốn của tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam. Một số đại biểu Quốc hội đề nghị thực hiện chuyên đề giám sát tập đoàn công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin). Tuy nhiên, đề nghị này không được đưa vào dự kiến chương trình giám sát của Quốc hội, ủy ban Thường vụ Quốc hội năm 2011.

Được biết, năm 2011, Quốc hội sẽ tiến hành 3 kỳ họp: Kỳ họp thứ chín, Quốc hội khoá XII tập trung vào việc tổng kết công tác cả nhiệm kỳ; Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khoá XIII chủ yếu tiến hành công tác tổ chức bộ máy và nhân sự cấp cao của các cơ quan Nhà nước; Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khoá XIII tập trung tiến hành nội dung về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, xây dựng pháp luật và hoạt động giám sát. Do đó, thời gian cho công tác giám sát không nhiều nên Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ chỉ chọn 1 trong 3 chuyên đề giám sát mà văn phòng Quốc hội đã tập hợp ý kiến của đại biểu đề xuất thực hiện.

Theo Mạnh Quân
SGTT 

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên