TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quốc hội thông qua Luật khoáng sản sửa đổi

Quốc hội thông qua Luật khoáng sản sửa đổi

Với 79,31% đại biểu tán thành, Quốc hội đã thông qua dự thảo Luật Khoáng sản sửa đổi, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2011.

Chiều nay (17/11), Quốc hội đã thông qua dự thảo Luật Khoáng sản sửa đổi với 79,31% đại biểu tán thành.
 
Xóa bỏ tình trạng xin-cho trong khai thác khoáng sản

Một trong những nội dung quan trọng được quy định chặt chẽ trong luật là đấu giá quyền khai thác khoáng sản. Đây là một trong những nội dung quan trọng tại Luật Khoáng sản sửa đổi lần này. Theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, để xóa bỏ tình trạng xin - cho trong khai thác khoáng sản, Luật đã có sự thay đổi cơ bản so với Luật hiện hành là thực hiện cơ chế quản lý Nhà nước về khoáng sản phù hợp với nền kinh tế thị trường.

Theo đó, Luật Khoáng sản sửa đổi quy định việc cấp quyền khai thác khoáng sản phải được thực hiện trên cơ sở đấu giá quyền khai thác khoáng sản nhằm bảo đảm tính công khai, minh bạch, bảo đảm tăng nguồn thu cho ngân sách Nhà nước, xóa bỏ tình trạng xin - cho dễ nảy sinh tiêu cực.

Đối với trường hợp cấp quyền khai thác không thông qua đấu giá, Luật quy định chỉ được tiến hành ở khu vực khoáng sản do Thủ tướng Chính phủ quyết định trên cơ sở quy định các tiêu chí để xem xét cụ thể.

Như vậy, việc đấu giá quyền khai thác khoáng sản được thực hiện cả ở khu vực hoạt động khoáng sản nhưng chưa thăm dò khoáng sản và khu vực đã thăm dò khoáng sản.

Đối với quyền thăm dò khoáng sản là hoạt động cần khuyến khích, lại có nhiều rủi ro nên áp dụng hình thức lựa chọn nhà đầu tư trên cơ sở các tiêu chuẩn cụ thể do Chính phủ quy định.

Theo Lê Sơn
Chinhphu.vn

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên