TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quỹ bảo hiểm việc làm, chưa thành lập đã lo “vỡ”

Quỹ bảo hiểm việc làm, chưa thành lập đã lo “vỡ”

Trong khi tình trạng lợi dụng chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) ngày càng tăng thì Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội lại kiến nghị nâng cấp Quỹ BHTN thành Quỹ bảo hiểm việc làm (BHVL).

Quỹ BHTN thành lập theo Luật Bảo hiểm xã hội có nhiệm vụ chi trả tiền thất nghiệp cho người lao động có hợp đồng lao động từ 12 tháng trở lên, doanh nghiệp sử dụng từ 10 lao động trở lên và mới chỉ bắt đầu triển khai từ năm 2009.

Theo số liệu của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, năm 2009, có gần 6.000.000 người tham gia BHTN, Quỹ BHTN thu được gần 3.511 tỷ đồng; năm 2010 có 7.206.000 người tham gia, thu được hơn 5.400 tỷ đồng; năm 2011 có 7.931.000 người tham gia, thu được hơn 5.730 tỷ đồng. Và tính đến tháng 5/2012 đã có khoảng 80% đối tượng tham gia bảo  hiểm xã hội bắt buộc đã tham gia BHTN (7.964.850 người).

Nếu như năm 2010, Bảo hiểm xã hội Việt Nam mới chỉ chi trả gần 460 tỷ đồng BHTN thì đến năm 2012 con số này đã tăng lên gần 1.100 tỷ đồng. Như vậy, đến cuối năm 2011, Quỹ BHTN có kết dư 14.638 tỷ đồng.  

Thế nhưng, theo Báo cáo của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, số người đăng ký thất nghiệp ngày một tăng nhanh. Tính đến hết tháng 12/2011, bình quân một trung tâm giới thiệu việc làm có khoảng 5.400 người đăng ký thất nghiệp/tháng. Số người đăng ký thất nghiệp quý I/2012 tăng 68% so với quý I năm 2011.

Tình trạng đăng ký thất nghiệp gia tăng một phần là do hoạt động sản xuất - kinh doanh gặp khó khăn, nhiều doanh nghiệp phá sản, giải thể, tạm ngừng sản xuất và thu hẹp sản xuất; phần khác là do tình trạng trục lợi chính sách BHTN ngày một gia tăng.

Theo Luật việc làm đang được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội xây dựng thì Quỹ BHTN sẽ được chuyển thành Quỹ BHVL.

Nguồn thu của Quỹ BHVL làm không thay đổi so với Quỹ BHTN (người lao động đóng 1% tiền lương, người sử dụng lao động đóng 1% quỹ tiền lương và ngân sách nhà nước hỗ trợ bằng 1% quỹ tiền lương tháng của những người tham gia).

Nhưng nguồn thu của Quỹ BHVL có khả năng tăng lên nhờ vào việc mở rộng đối tượng tham gia ra cả lao động hợp đồng làm việc không xác định thời hạn hoặc xác định thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên làm việc tại cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp, đơn vị vũ trang, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, hợp tác xã... hộ kinh doanh cá thể, tổ hợp tác, cá nhân có thuê mướn, sử dụng và trả công cho người lao động.

Theo Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, bà Phạm Thị Hải Chuyền, chính sách bảo hiểm mới ngoài việc thực hiện chế độ chế độ cho người thất nghiệp như hiện nay còn hỗ trợ người sử dụng lao động để duy trì việc làm, phòng ngừa và hạn chế thất nghiệp như hỗ trợ người sử dụng lao động khi gặp khó khăn do suy giảm kinh tế hoặc vì lý do bất khả kháng; hỗ trợ lãi suất tiền vay để thanh toán các chế độ cho người lao động; hỗ trợ kinh phí đào tạo phát triển kỹ năng nghề cho người lao động nhằm hạn chế thấp nhất tình trạng thất nghiệp xảy ra.

 “Như vậy, BHVL không chỉ hỗ trợ đối với người lao động đã bị thất nghiệp mà còn mở rộng hỗ trợ đối với người lao động đang làm việc và các doanh nghiệp để duy trì sự ổn định, phát triển cho doanh nghiệp và duy trì việc làm cho người lao động; đồng thời hạn chế, phòng ngừa thất nghiệp”, bà Chuyền bình luận.

 Thế nhưng do mở rộng quá lớn đối tượng tham gia cũng như đối tượng thụ hưởng đã khiến nhiều thành viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội lo ngại tính khả thi của Quỹ BHVL cũng như nỗi lo “vỡ quỹ” khi cho ý kiến vào Dự thảo Luật việc làm.

 “Chính sách BHTN hiện mới chỉ áp dụng đối với người lao động có hợp đồng lao động từ 12 tháng trở lên tại các đơn vị sử dụng từ 10 lao động trở lên và cũng mới chỉ thực hiện hỗ trợ bằng tiền cho người thất nghiệp mà đã lo “vỡ quỹ”. Nếu mở rộng đối tượng tham gia, mở rộng chính sách hỗ trợ thì lấy kinh phí đâu để chi trả”, Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật, ông Phan Trung Lý lo ngại.

Theo ông Lý, Quỹ BHTN đang có kết dư là do mới đi vào hoạt động, số lượng  tham gia nhiều, số lượng đăng ký thất nghiệp ít, nhưng chỉ vài năm nữa sẽ cân bằng thu-chi và sau đó tình trạng “vỡ quỹ” sẽ xảy ra nếu không có biện pháp hữu hiệu ngăn chặn tình trạng trục lợi chính sách BHTN. “Phải cân nhắc hết sức cẩn thận trước khi thành lập Quỹ BHVL”, ông Lý cảnh báo.

“Phải chăng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội “nhìn thấy” Quỹ BHTN còn kết dư hơn 14.600 tỷ đồng mới mạnh dạn mở rộng đối tượng tham gia và chính sách hỗ trợ để… chi cho hết tiền”, Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính - Ngân sách, ông Phùng Quốc Hiển phỏng đoán.

Ông Hiển lo ngại: “Nếu thiết kế Quỹ BHVL như trong Dự thảo Luật việc làm thì chỉ trong thời gian rất ngắn quỹ này sẽ bị vỡ, và toàn bộ số tiền kết dư từ Quỹ BHTN cũng sẽ không còn”.

Theo ông Hiển, đề xuất thành lập Quỹ BHVL không khả thi: “Hiện ngân sách mới thực hiện hỗ trợ cho những người tham gia BHTN (năm 2009 ngân sách hỗ trợ 1.170 tỷ, năm 2010 hỗ trợ 1.800 tỷ, năm 2011 hỗ trợ 2.144 tỷ) đã rất khó khăn, nếu mở rộng đối tượng tham gia BHVL thì ngân sách không thể “gánh” nổi”, ông Hiển lo ngại.

Chủ nhiệm Uỷ ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, bà Trương Thị Mai cũng cho rằng chưa nên thành lập Quỹ BHVL.

Lý do không đồng tình với quan điểm thành lập Quỹ BHVL, theo bà Mai là hiện đã có Quỹ quốc gia về giải quyết việc do Ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện (tổng dư nợ cho vay giải quyết việc làm hiện đã lên tới 5.287 tỷ đồng, cho vay 112.000 dự án, 312.000 khách hàng, nợ quá hạn chỉ 3,7%). Vì vậy, nếu thành lập thêm một tổ chức mới sẽ dẫn đến chồng chéo, giảm nguồn lực và giảm hiệu quả.

Theo Mạnh Bôn
Báo đầu tư

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên