TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quỹ Clinton tiếp tục hỗ trợ Việt Nam

Quỹ Clinton tiếp tục hỗ trợ Việt Nam
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và cựu Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton

Trung Phi rất coi trọng hợp tác Nam – Nam, mong muốn thúc đẩy quan hệ với Việt Nam, đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp và cơ sở hạ tầng nông nghiệp...

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đánh giá cao đóng góp của Sáng kiến Toàn cầu Clinton trong nỗ lực chung của Liên Hợp Quốc và các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam hướng tới các Mục tiêu Thiên niên kỷ.

Sáng 22/9 (theo giờ Hà Nội) tại TP New York (Hoa Kỳ), Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã gặp cựu Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton, Tổng thống Philippines Benigno Aquino và Tổng thống Cộng hoà Trung Phi Francois Bozize.

Quỹ Clinton tiếp tục hỗ trợ Việt Nam

Gặp cựu Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton nhân dịp Hội nghị thường niên của Sáng kiến Toàn cầu Clinton (CGI), Chủ tịch nước đánh giá cao đóng góp của Sáng kiến Toàn cầu Clinton trong nỗ lực chung của Liên Hợp Quốc và các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam hướng tới các Mục tiêu Thiên niên kỷ, cũng như những đóng góp của cá nhân ông Clinton trong việc bình thường hóa và thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ.

Cựu Tổng thống Clinton cho rằng quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ đang phát triển tốt đẹp, hai nước có nhiều cơ sở để tăng cường hợp tác vì hòa bình, ổn định và phát triển trong thế kỷ 21. Ông đồng thời khẳng định Quỹ Clinton mong muốn tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong nỗ lực phòng chống căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS.

Ông chúc mừng nhân dân Việt Nam nhân kỷ niệm Đại lễ 1000 năm Thăng Long-Hà Nội và mong muốn được thăm lại Việt Nam.

Năm 2005, cựu Tổng thống Clinton đã sáng lập CGI. Sau 5 năm, CGI đã trở thành một diễn đàn quan trọng diễn ra hàng năm bên lề khóa họp Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc, thu hút được sự tham gia của nhiều lãnh đạo quốc gia, doanh nghiệp và các tổ chức trên thế giới, thảo luận về những thách thức đối với thế giới hiện nay.

Các thành viên của CGI đã cam kết chi 57 tỷ USD, tập trung vào 1.700 dự án trong các lĩnh vực như bảo vệ và khôi phục rừng, chống suy dinh dưỡng trẻ em, hỗ trợ tín dụng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ...

Ở Việt Nam, CGI đã có các hoạt động trợ giúp đỡ trẻ em bị nhiễm HIV/AIDS từ năm 2005.

Thúc đẩy quan hệ hợp tác với Philippines và Cộng hòa Trung Phi

Gặp Tổng thống Philippines Aquino, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết chúc mừng Philippines đạt được tăng trưởng khá ấn tượng (7,3%) trong những tháng đầu năm 2010; vui mừng nhận thấy trong thời gian qua, mối quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Philippines tiếp tục phát triển tốt đẹp trên các lĩnh vực; tin tưởng việc kỷ niệm 35 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm 2011 sẽ là dịp tốt để hai bên cùng thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ này.

Tổng thống Philipines chúc mừng Việt Nam đảm nhiệm thành công cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2010, có nhiều kinh nghiệm tốt để các nước tham khảo; khẳng định sẽ hợp tác chặt chẽ với các nước láng giềng, đặc biệt là với các nước ASEAN, nhằm đóng góp vào hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực. Tổng thống bày tỏ mong muốn thăm Việt Nam để thúc đẩy hơn nữa quan hệ giữa hai nước.

Gặp Tổng thống Cộng hòa Trung Phi Francois Bozize, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cho rằng hai nước có nhiều điểm tương đồng, là cơ sở để phát triển quan hệ trong thời gian tới và mong muốn tình hữu nghị giữa hai nước sẽ được thắt chặt bằng hợp tác hiệu quả trên các lĩnh vực. Trên tinh thần đó, Việt Nam sẵn sàng hợp tác với Trung Phi theo các mô hình hợp tác 2 bên, 3 bên, 4 bên.

Tổng thống Francois Bozize khẳng định sẽ chỉ đạo các bộ, ngành của Trung Phi trao đổi, phối hợp với phía Việt Nam để triển khai các hoạt động hợp tác cụ thể. Tổng thống nhấn mạnh Trung Phi rất coi trọng hợp tác Nam – Nam, mong muốn thúc đẩy quan hệ với Việt Nam, đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp và cơ sở hạ tầng nông nghiệp, đào tạo nguồn nhân lực.

Tổng thống Francois Bozize trân trọng mời Chủ tịch nước sang thăm Trung Phi. Chủ tịch nước vui vẻ nhận lời và đề nghị Bộ Ngoại giao hai nước phối hợp thu xếp chuyến thăm.

Theo Huy Nam

Chinhphu.vn

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên