TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ trưởng Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn

Qũy đất dành cho trồng lúa là tài sản cần bảo vệ

Qũy đất dành cho trồng lúa là tài sản cần bảo vệ

Sáng 11/6, Bộ trưởng Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát đã đăng đàn trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội.

Sáng 11/6, Bộ trưởng Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát đã đăng đàn trả lời chất vấn của các đại biểu quốc hội.

Trong phiên sáng nay, các chất vấn tập trung và 3 vấn đề chính và quản lý và sử dụng đất lâm nghiệp cho nước ngoài thuê để trồng rừng; cơ chế chính sách tạo điều kiện cho nông dân trồng lúa đảm bảo có lãi từ 30% trở lên và quỹ đất cho nông nghiệp.

Giá thu mua là giá tốt nhất tiệm cận giá thế giới

Chất vấn Bộ trưởng, Đại biểu Danh Út (Kiên Giang) cho biết cách tính giá thành lúa gạo hiện nay chưa đầy đủ khiến nông dân chưa đảm bảo thực lãi 30% như chủ trương đề ra.

Vừa qua, cơ quan chức năng đánh giá bình quân 3000 đồng/kg -giao doanh nghiệp mua 4000đ/kg và kết luận là đảm bảo cho nông dân đảm bảo lãi 30% là còn nhiều thiếu sót.

Theo đại biểu này, thứ nhất, mức giá 3,000 đồng/kg mới tính đến chi phí vật chất chưa tính chi phí từ đất (trong khi đó hiện nay đến 70% là thuê đất).

Thứ hai, mức giá này chỉ là cách tính bình quân của vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long. Trong khi thực tế giá thành ở các tỉnh khác nhau hay trong từng tỉnh cũng khác nhau. Như Kiên Giang ở khu Tứ giác Long xuyên là 2,100 đồng/kg, trong khi khu U Minh Thuận là 3,900 đồng/kg.

Thứ ba, chu trình chủ yếu là nông dân bán cho thương lái nên thực tế nông dân chỉ bán được ở mức 3500-3600 đồng/kg.

Thứ tư, với các tính công chưa đầy đủ.

Thứ năm, chưa tính đến thiên tai, trong điều kiện bình thường 1 công đất cần 3 lít xăng dầu bơm nhưng những ngày thiết nước thì cần tới 10 lít xăng/1công.

Trên cơ sở đó đại biểu này tính toán nông dân tốn đến 28 triệu giá thành nhưng chỉ bán được 24 triệu thì là lỗ.

Trả lời chất vấn của các đại biểu về vấn đề này, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết về vấn đề tính giá thành, Bộ Tài Chính được chính phủ giao chủ trì, các bộ Tổng hợp để có căn cứ xác định giá mua.

Định hướng mà Bộ trưởng đưa ra là giá tốt đem lại cho bà con nông dân là giá tiệm cận giá thế giới.

“Doanh nghiệp thu mua của nông dân nhưng vẫn phải đảm bảo có lợi, không thể bán hoặc bán lỗ. Mức giá 417 USD/tấn trên thị trường thế giới hiện này là định hướng tính đến”, Bộ trưởng cho biết.

Trả lời quốc hội, Bộ trưởng cũng cho biết vụ Đông Xuân năm nay mức giá thu mua vẫn đảm bảo cho nông dân lãi từ 25 đến 30%. Ngoài ra Bộ còn thực hiện nhiều biện pháp để giảm giá thành cho nông dân như hỗ trợ từ giá vật tư đến tín dụng ưu đãi…

Bộ trưởng cho biết Bộ tích cực soạn thảo nghị định quản lý đất lúa và hoàn thành trong tháng này và trình Chính Phủ trong quý III năm nay.

Về nghị định xuất khẩu gạo, Bộ trưởng Bộ Công Thương, ông Vũ Huy Hoàng cho biết nghị định này đến nay qua 9 lần soạn thảo. Gần đây nhất, ngày 3/6, Nghị định đã được trình Chính Phủ.

Có thể dừng triển rút phép dự án giao đất rừng không đúng luật

Trả lời các đại biểu, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho rằng số liệu thống kê đến năm 2009, 10 địa phương chấp thuận về nguyên tắc cho thuê 305 nghìn ha đất lâm nghiệp nhưng trên thực tế mới có văn bản giao cho thuế 15,664 ha.

Tuy nhiên phản ánh của các đại biểu trên thực tế đã có19 tỉnh giao đất và diện tích giao đất đã lên đến 400 nghìn ha.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, ông Võ Hồng Phúc cho biết có thể cho dừng tất cả dự án triển khai đất lâm nghiệp, cái nào hợp lý cho tiếp tục, cái nào không hợp lý thì dứt doát rút giấy phép.

Về vấn đề quy hoạch thủ đô lấy đi 30 nghìn ha đất nông nghiệp Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết: “Tôi rất tiếc nhưng đất nước chúng ta cần thủ đô, cần có đường, nhà máy nhưng chúng ta nên làm tiết kiệm.”

Bộ trưởng cũng cung cấp số liệu hiện nay 1 năm mất khoảng 5 nghìn ha cho cháy rừng. Khai thác rừng, chuyển đổi thì mất khoảng khoảng 50-60 nghìn ha.

Bộ trưởng cho biết để hình thành 1cm đất canh tác thiên nhiên phải mất hàng trăm năm. Quỹ đất dành cho trồng lúa là tài sản rất quý giá và đất còn lại càng ngày càng ít hơn. Diện tích đất nông nghiệp hiện chỉ có thể mở rộng ở vùng ở Bình Thuận, Gia Lai..với diện tích rất thấp nên bảo vệ đất lúa không chỉ cho đời này còn đời sau.

Về đầu tư, Bộ trưởng cho biết dự toán đến năm 2020 cần 160 nghìn tỷ đồng để đầu tư thủy lợi, những công trình lớn ở Đồng Bằng Sông Cửu Long. Tuy nhiên hiện với nguồn vốn phiếu Chính phủ hiện chưa đảm bảo nhu cầu đầu tư và Bộ đang tìm các giải pháp để huy động nguồn vốn từ bên ngoài. Theo thông tin từ Bộ trưởng thì Ngân hàng Thế giới cũng như các nhà đầu tư từ Nhật Bản bày tỏ quản tâm và cam kết hỗ trợ.

V.Minh-Q.Nguyễn
Theo Quốc hội

tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên