TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quy hoạch khai thác, chế biến quặng đá quý, đất hiếm và urani

Quy hoạch khai thác, chế biến quặng đá quý, đất hiếm và urani

Dự kiến đến năm 2015 sẽ tiến hành khai thác quy mô công nghiệp đối với 6 mỏ đá quý tại Nghệ An và Yên Bái

Bộ Công Thương vừa phê duyệt Quy hoạch phân vùng thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng quặng đá quý, đất hiếm và urani, giai đoạn đến năm 2015 có tính đến năm 2025, với tổng vốn đầu tư ước tính khoảng 3.330-4.060 tỷ đồng.

Theo quy hoạch, trong giai đoạn tới Việt Nam sẽ tập trung thăm dò các mỏ, điểm mỏ quặng đá quý, đất hiếm và urani đã được điều tra, đánh giá để đáp ứng đủ trữ lượng phục vụ nhu cầu khai thác và chế biến. Đồng thời phát triển công nghệ chế biến tiên tiến nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế và bảo vệ môi trường trong khai thác, chế biến các loại tài nguyên này.

Dự kiến đến năm 2015 sẽ tiến hành khai thác quy mô công nghiệp đối với 6 mỏ đá quý tại Nghệ An và Yên Bái và sau năm 2015 sẽ kêu gọi đầu tư thăm dò khai thác thêm 3 mỏ đá quý ở Yên Bái và 4 mỏ tại Nghệ An.

Đến năm 2025, Việt Nam sẽ từng bước thực hiện một số khâu của chu trình nhiên liệu hạt nhân, tiến tới sản xuất nhiên liệu hạt nhân từ nguồn tài nguyên urani khai thác trong nước.

Giai đoạn đầu, Việt Nam sản xuất urani kỹ thuật từ quặng cát kết khu vực Nông Sơn, tiếp đó sẽ từng bước thực hiện các giai đoạn chế tạo viên gốm, thanh nhiên liệu urani thiên nhiên và làm giàu urani phục vụ các nhà máy điện hạt nhân trong nước.

Quy hoạch cũng vạch rõ các nhóm giải pháp và chính sách tổng thể để thực hiện các mục tiêu trên như khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư phát triển công nghệ chế biến quặng đá quý, đất hiếm và urani chất lượng cao, đa dạng loại hình sở hữu, thu hút các nguồn lực đầu tư vào lĩnh vực này.
 
Phương Thảo

thaonp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên