TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quỹ Phát triển dự án và Bù đắp tài chính lấy nguồn ở đâu?

Quỹ Phát triển dự án và Bù đắp tài chính lấy nguồn ở đâu?

Với những chính sách ưu đãi từ các quỹ hỗ trợ khu vực tư nhân này như lãi suất ưu đãi, thời hạn vay dài… thì các nhà đầu tư tư nhân sẽ có thêm một kênh huy động vốn hiệu quả.

Việc xây dựng các Quỹ Phát triển dự án (PDF) và Quỹ Bù đắp tài chính (VGF) đang là vấn đề được dư luận quan tâm. Bởi, các quỹ này sẽ hỗ trợ nhà đầu tư tháo gỡ khó khăn về kinh phí chuẩn bị dự án PPP, đồng thời tăng tính khả thi của các dự án tiến hành theo hình thức đầu tư này.

Theo Cục trưởng Cục Quản lý Đấu thầu Lê Văn Tăng cho biết, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang đẩy mạnh phối hợp với các bên liên quan triển khai xây dựng các Quỹ này.

Cụ thể, đối với Quỹ PDF, hiện Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã ký kết hiệp định vay vốn với Ngân hàng Phát triển châu Á trị giá 20 triệu USD. Và dự kiến trong tháng 4 này, Bộ và Cơ quan Phát triển Pháp sẽ ký hiệp định vay vốn bổ sung cho Quỹ PDF là 8 triệu Euro, tương đương 10 triệu USD.

“Như vậy, cho đến nay, tổng số vốn của Quỹ lên tới 30 triệu USD”, ông Tăng cho hay. Đây là quỹ hỗ trợ dành cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền (khu vực công) chuẩn bị, lập báo cáo nghiên cứu khả thi và tiền khả thi dự án PPP, lập hồ sơ mời thầu, xây dựng hợp đồng PPP, hỗ trợ tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư…

Bên cạnh đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đang phối hợp với Bộ Tài chính để xây dựng Quỹ VGF. Quỹ này nhằm giúp Nhà nước bù đắp sự thiếu hụt tài chính để đảm bảo dự án PPP có khả năng thu hồi vốn và đảm bảo cho nhà đầu tư có mức lợi nhuận hợp lý khi tham gia dự án.

Ông Tăng còn cho biết, một số quỹ hỗ trợ đầu tư tư nhân đã và đang được xúc tiến xây dựng nhằm hỗ trợ vốn cho các nhà đầu tư tư nhân tham gia vào các dự án PPP. Trong đó có thể kể đến các quỹ như: Quỹ Phát triển hạ tầng (IFF), quỹ đầu tư của một số địa phương đã và đang hoạt động khá hiệu quả như TP. Hà Nội, TP.HCM… Như vậy, với những chính sách ưu đãi từ các quỹ hỗ trợ khu vực tư nhân này như lãi suất ưu đãi, thời hạn vay dài… thì các nhà đầu tư tư nhân sẽ có thêm một kênh huy động vốn hiệu quả.

Ngoài ra, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, do đang trong giai đoạn thí điểm, nên các dự án đầu tư thực hiện theo mô hình PPP sẽ được ưu tiên lựa chọn đầu tư hàng đầu. Cùng với đó, một số cơ chế đột phá để bảo đảm hiệu quả đầu tư sẽ được Bộ Kế hoạch và Đầu tư báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ xem xét, cho phép thực hiện.

Trí An

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên