TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm chỉ đáp ứng 35%-40% nhu cầu vay

Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm chỉ đáp ứng 35%-40% nhu cầu vay

Hội thảo quốc gia bàn về Đề án phát triển thị trường lao động Việt Nam giai đoạn 2011-2020 vừa được Viện Khoa học lao động và xã hội tổ chức ngày 17-3 tại Hà Nội.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thanh Hòa cho biết Bộ sẽ trình đề án này cho Chính phủ xem xét, phê duyệt vào tháng 4 tới.

Theo đề án, năm 2015, nước ta sẽ có 50% lao động được qua đào tạo tay nghề, lao động nông nghiệp giảm còn 40%; tỉ lệ lao động thất nghiệp ở thành thị là 5% và ở nông thôn là 3% ; mức tiền lương trung bình tăng 12%…

Bà Nguyễn Thị Lan Hương, Viện trưởng Viện Khoa học lao động và xã hội, cho biết việc phân bố lao động của nước ta thiếu hợp lý, chủ yếu tập trung ở nông thôn. Trong khi lao động kỹ thuật cao và lao động một số dịch vụ mới (ngân hàng, tài chính, du lịch) đang thiếu nghiêm trọng thì chính sách phát triển thị trường lao động lại chủ yếu hướng tới khu vực nhà nước.

Cũng theo bà Hương, mặc dù đã có Luật Cư trú nhưng người lao động di cư vẫn bị phân biệt đối xử khi đến thành phố làm việc, họ khó tiếp cận vốn vay hoặc hưởng thụ các dịch vụ về y tế, giáo dục. Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm (được cấp 250 tỉ đồng/năm) chỉ đáp ứng 35%-40% nhu cầu vay vốn của nhân dân.

Theo B.Phương

Pháp luật TP.HCM

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên