TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Rắc rối trợ cấp thôi việc

Rắc rối trợ cấp thôi việc

Doanh nghiệp viện nhiều lý do như chuyển công tác, hưởng lương hưu để từ chối trả trợ cấp thôi việc, đẩy thiệt thòi cho người lao động

Chị Văn Mỹ Phương (quận 2 - TPHCM) làm việc tại Kho bạc Nhà nước TPHCM từ năm 1991 đến 2010 thì xin chuyển công tác sang Công ty CP Đầu tư Sen Việt Công Thương (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai).

Năm 2012, chị Phương nghỉ việc. Công ty CP Đầu tư Sen Việt Công Thương đã trả trợ cấp thôi việc cho thời gian 2 năm làm việc tại công ty, còn thời gian trước đó, công ty không trả với lý do “không phải là đơn vị Nhà nước” và đề nghị chị Phương đến Kho bạc Nhà nước TPHCM để được giải quyết. Chị Phương cho biết: “Thế nhưng khi về đơn vị cũ, tôi được trả lời là không được chi trả do tôi là công chức xin chuyển công tác” - chị Phương bức xúc.

Làm việc 21 năm, trợ cấp thôi việc… 2 năm!

“Kho bạc Nhà nước TPHCM viện dẫn là đơn vị hành chính sự nghiệp nên việc thanh toán trợ cấp thôi việc thực hiện theo Nghị định 46/CP. Họ cho rằng tôi đã có đơn xin chuyển công tác, đơn vị cũng ra quyết định điều động và đơn vị mới đã có quyết định tiếp nhận nên không trả trợ cấp thôi việc. Tôi đã gõ cửa nhiều nơi nhưng vẫn chưa được giải quyết” - chị Phương nói.

Tương tự, ông Lê Xuân Yên, ngụ quận Thủ Đức - TPHCM, cũng đang khiếu nại vì không được trả trợ cấp thôi việc. Năm 1982, ông Yên vào làm việc tại Công ty Kho vận Miền Nam, đến năm 1999 thì được điều động về Công ty CP Đại lý liên hiệp vận chuyển, nay là Công ty TNHH Cảng Phước Long. Năm 2010, ông Yên xin nghỉ việc, Công ty TNHH Cảng Phước Long ra quyết định cho thôi việc với lý do “không đủ sức khỏe để đáp ứng công việc”.

Công ty TNHH Cảng Phước Long cũng đã trợ cấp thôi việc cho khoảng thời gian ông Yên làm việc từ năm 1999 đến năm 2010, còn thời gian trước đó, Công ty TNHH Cảng Phước Long yêu cầu ông Yên về Công ty Kho vận Miền Nam để “đòi”. Tuy nhiên, Công ty Kho vận Miền Nam không thanh toán với lý do ông Yên đã hưởng lương hưu.

“Tại thời điểm tháng 7-2010, tôi nghỉ việc vì lý do sức khỏe chứ không phải nghỉ việc để hưởng hưu trí. Tại sao tôi không được trả trợ cấp thôi việc trong khi nhiều đồng nghiệp của tôi vẫn được trả?” - ông Yên thắc mắc.

Phải trả trợ cấp thôi việc

Về trường hợp của chị Văn Mỹ Phương, bà Nguyễn Thị Dân, Trưởng Phòng Lao động - Tiền lương - Tiền công, Sở LĐ-TB-XH TPHCM, cho biết Kho bạc Nhà nước TPHCM không thể viện dẫn Nghị định 46/CP để không trả trợ cấp thôi việc cho chị Phương vì nghị định này chỉ quy định chế độ hưu trí và trợ cấp thôi việc cho công chức nghỉ việc chứ không có điều khoản nào quy định về chuyển công tác.
Trong trường hợp này, khi tiếp nhận đơn xin chuyển công tác của chị Phương, lẽ ra Kho bạc Nhà nước TPHCM phải hướng dẫn chị Phương làm đơn xin nghỉ việc và trả trợ cấp thôi việc thì mới hợp lý. Đằng này đơn vị lại ban hành quyết định điều động và tiếp đó viện dẫn Nghị định 46/CP để từ chối trả trợ cấp thôi việc cho chị Phương là chưa đúng với quy định của pháp luật.

Trường hợp của ông Lê Xuân Yên, ông Nguyễn Đăng Tiến, Phó Giám đốc BHXH TPHCM, cho biết pháp luật chỉ quy định người lao động nghỉ hưởng chế độ hưu trí hằng tháng thì không được trợ cấp thôi việc.

Theo quy định tại Nghị định 44/CP của Chính phủ và Thông tư 17 của Bộ LĐ-TB-XH thì đơn vị cuối cùng là Công ty TNHH Cảng Phước Long có trách nhiệm chi trả toàn bộ số tiền trợ cấp thôi việc cho người lao động, sau đó gửi thông báo yêu cầu các đơn vị trước đó hoàn trả số tiền đã chi trả hộ.

Theo Trường Hoàng
NLĐ

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên