TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Rập rình nguy cơ thiếu điện 3 tháng tới

Rập rình nguy cơ thiếu điện 3 tháng tới

Hồ thủy điện khô kiệt, các nhà máy nhiệt điện lớn bị sự cố và ngay quí I, đã chậm tiến độ tới 450MW công suất điện, khả năng thiếu hụt điện trong 3 tháng tới là rất lớn.

Kết quả giám sát tình hình vận hành hệ thống điện quốc gia trong quí I vừa qua cho thấy, đang có nhiều vấn đề nổi cộm, đe dọa tới an ninh cung cấp điện trong 3 tháng tiếp theo của mùa khô.

Khó khăn không thể “khắc phục” được là thời tiết không thuận lợi, khô hạn đang xảy ra trên diện rộng khiến cho lưu lượng nước về các hồ thuỷ điện rất thấp.

Tính đến ngày 31/3, mực nước hồ Hoà Bình thấp hơn cùng kỳ năm 2009 là 1,28m. Tương tự, hồ Thác Bà thấp hơn 5,23m, hồ Tuyên Quang thấp hơn 15,18m. Đây là mức thấp chưa từng có trong lịch sử.

Để phục vụ sản xuất vụ Đông Xuân tháng 1-2, các hồ thuỷ điện miền Bắc đã tiến hành 3 đợt xả nước và còn tiếp tục xả để ưu tiên phục vụ dưỡng lúa.

Chính vì vậy, sự đóng góp hiện nay của nguồn thủy điện miền Bắc, vốn chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu hệ thống điện quốc gia là không nhiều.

Khi đó, hệ thống điện quốc gia sẽ chỉ còn trông chờ vào nguồn nhiệt điện và điện mua thêm của Trung Quốc.

Nhưng dường như, càng trông chờ thì càng thất vọng, bởi căn bệnh cố hữu là vận hành không ổn định của nhiều công trình điện lớn vẫn chưa được xử lý.

Báo cáo tới Bộ Công Thương, Cục Điều tiết điện lực Việt Nam đã khẳng định, điển hình nhất là tháng 3 vừa qua, đã xảy ra nhiều trục trặc trong vận hành ở các nhà máy nhiệt điện than lớn, mới như Quảng Ninh I (2 x 300MW), Cẩm Phả (2 x 300MW), Uông Bí (2 x 300MW)...

Nhiệt điện khí không khá hơn. Nguồn khí PM3 cấp cho cụm nhà máy điện Cà Mau (750MW) chỉ đạt 3,5 triệu m3/ngày trong khi nhu cầu cần 6 triệu m3/ngày. Do đó, công suất phát điện từ cụm nhà máy này cũng bị sụt giảm ít nhất là 1/3.

Trong khi đó, lượng điện mua từ Trung Quốc trong tháng 3 bị giảm 100 triệu kWh do hạ tầng cho việc nhập khẩu điện Trung Quốc hướng Lào Cai đang phải dừng lại để sửa chữa.

Bên cạnh đó, yếu tố bất lợi nằm ngoài dự đoán của Bộ Công Thương là nhu cầu tiêu thụ điện đã tăng quá mạnh. Hồi đầu năm, phụ tải chỉ được dự báo tăng cao nhất là 15% song, thực tế, phụ tải điện quốc gia đã tăng tới 20,2%, tiêu thụ 22,299 tỷ kWh.

Với tất cả các khó khăn trên, hệ thống điện quí I đã có lúc bị thiếu nguồn và đã phải sa thải phụ tải một số thời điểm, Cục Điều tiết điện lực cho biết.

Nguy cơ thiếu hụt điện còn trầm trọng hơn, bởi các nguồn điện mới cũng tiếp tục chậm tiến độ so với kế hoạch. Trong 3 tháng đầu, có tới 6 nhà máy điện vào hệ thống chậm so với kế hoạch ban đầu, với mức công suất là 450MW. Điển hình như thủy điện Sê San 4, thủy điện Bản Vẽ, Cửa Đạt, nhiệt điện Quảng Ninh 1, Hải Phòng I...

Để ứng phó, Cục Điều tiết điện lực đang phải tính toán lại dự báo phụ tải năm 2010 để điều chỉnh vấn đề cung cầu điện, đồng thời, yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tập đoàn Than-khoáng sản Việt Nam phải khẳng định chắc chắn về tiến độ các nguồn điện mới, đồng thời, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam phải có phương án đảm bảo cung cấp khí ổn định.

Theo Phạm Huyền
Vietnamnet

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên