TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Rộng cửa mời gọi đầu tư

Rộng cửa mời gọi đầu tư

Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam có vai trò rất quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế đất nước. Hàng năm, Vùng đóng góp gần 40% GDP, 60% tổng thu ngân sách của cả nước, 75% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Đây cũng là khu vực thu hút 57,2% tổng vốn đầu tư đăng ký và 49,6% vốn thực hiện so với cả nước. Phát huy thế mạnh đó, tại Hội chợ Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam được tổ chức tại TP.HCM vào giữa tuần qua, các tỉnh trong Vùng đã giới thiệu toàn cảnh môi trường đầu tư, tiềm năng và cơ hội kinh doanh của địa phương cho hơn 200 nhà đầu tư trong và ngoài nước, với hơn 400 dự án mời gọi đầu tư vào vùng này.
Phát biểu khai mạc Hội chợ, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Đức Hòa nhận định, để tăng sức hấp dẫn đối với nhà đầu tư, trước mắt, Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam cần chú ý tập trung đầu tư các công trình kết cấu hạ tầng quan trọng, như hệ thống đường bộ, đường sắt, sân bay và cảng biển; khai thác và chế biến dầu khí, điện; chế biến nông, lâm, hải sản; công nghiệp luyện kim; công nghiệp phụ trợ và các ngành dịch vụ cao cấp như tài chính, ngân hàng, hạ tầng viễn thông; xây dựng khu đô thị hiện đại, trung tâm y tế và đào tạo chất lượng cao; cải tạo hệ thống cấp thoát nước, các cơ sở xử lý chất thải rắn và nước thải...
Đến với Hội chợ, một số nhà đầu tư quan tâm về kế hoạch xây dựng cầu Đồng Nai mới, cải tạo và nâng cấp cầu Đồng Nai cũ, cũng như việc xây dựng cầu Nhơn Trạch bắc qua quận 9 (TP.HCM), để phục vụ tốt hơn việc vận chuyển hàng hóa của nhà đầu tư tại khu vực này. Ông Đinh Quốc Thái, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, Bộ Xây dựng đã làm việc với UBND tỉnh về vấn đề này. Theo kế hoạch, cầu Đồng Nai mới sẽ chính thức khởi công vào tháng 2/2008, với thời gian thi công là 14 tháng. Sau khi cầu mới được đưa vào sử dụng, cầu cũ sẽ được nâng cấp để có kích thước tương đương.
“Cầu cũ vẫn đang được các cơ quan chức năng liên quan trong tỉnh tham gia điều hành, điều phối, để đảm bảo tải trọng và thời gian lưu thông khi qua cầu an toàn. Do đó, các doanh nghiệp có phương tiện vận tải qua cầu có thể hoàn toàn yên tâm”, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cam kết.
Riêng về cầu Nhơn Trạch, đã có 6 nhà đầu tư đăng ký tham gia và việc tổ chức đấu thầu sẽ được tiến hành vào đầu năm 2008, với phương thức BOT theo quy định mới.
Tại Hội chợ, đại diện Quỹ Đầu tư Mekong Capital cũng bày tỏ mong muốn được biết rõ hơn lộ trình cổ phần hóa các doanh nghiệp có vốn Nhà nước mà tỉnh Đồng Nai đang quản lý. Đại diện UBND tỉnh Đồng Nai chia sẻ, tỉnh đã thực hiện cổ phần hóa hoàn tất một số doanh nghiệp và sẽ tiếp tục công việc này ở những doanh nghiệp còn lại, trừ các doanh nghiệp đặc biệt theo quy định của Chính phủ. Đồng thời, việc cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước và bán cổ phần ra ngoài trong thời gian qua cũng đã công bố công khai theo đúng quy định của pháp luật.
Nói về những quan ngại của nhà đầu tư khi muốn đầu tư vào tỉnh Tây Ninh, đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Tây Ninh cho biết, Tây Ninh hiện gặp phải 3 vấn đề lớn là: việc giải tỏa, đền bù để có đất “sạch” giao cho nhà đầu tư đúng thời hạn, vấn đề lao động và xây dựng hạ tầng. Để giải quyết vấn đề này, tỉnh sẽ cùng nhà đầu tư tăng cường công tác thương lượng, đền bù với dân trên tinh thần luật pháp và vì lợi ích chung; phối hợp nhà đầu tư tại chỗ để đào tạo, dạy nghề có địa chỉ; về xây dựng hạ tầng, sẽ quy hoạch và làm một số con đường... “mồi”, sau đó kêu gọi đầu tư tiếp tục từ nhiều nguồn khác nhau.
Đối với tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, chủ trương của địa phương này là kêu gọi đầu tư có chọn lọc, nghĩa là khi đầu tư vào khu công nghiệp thì dự án phải phù hợp với quy hoạch ngành, phù hợp với tính chất của khu công nghiệp đó. Ngoài ra, dự án đầu tư phải đảm bảo công nghệ tiên tiến, không ảnh hưởng đến môi trường. Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang ưu tiên thu hút đầu tư của các dự án có suất đầu tư cao (khoảng trên 2 triệu USD/dự án). Nếu dự án nào có suất đầu tư thấp thì tỉnh sẽ giới thiệu đến các cụm công nghiệp. Lĩnh vực ưu đãi đầu tư của tỉnh là sản xuất phôi thép, tài chính, ngân hàng.
Cũng như tất cả các địa phương khác khi mời gọi đầu tư vào tỉnh nhà, ông Trần Minh Sanh, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã cam kết, thủ tục hành chính để cấp phép đầu tư cũng như các hoạt động khác liên quan tại đây là “một cửa và tại chỗ”. Nếu như tại ban quản lý các khu công nghiệp, đó là “một cửa - tại chỗ”, thì tại Sở Kế hoạch và Đầu tư là “một cửa - liên thông”. Do đó, các nhà đầu tư sẽ yên tâm khi muốn tìm kiếm cơ hội đầu tư vào Bà Rịa - Vũng Tàu.
 
Theo Quốc Trị
Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên