TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Rút giấy phép nếu DN để lao động bỏ trốn nhiều tại Đài Loan

Rút giấy phép nếu DN để lao động bỏ trốn nhiều tại Đài Loan

Đây là biện pháp được Bộ LĐ- TB&XH đưa ra nhằm chấn chỉnh lại những lộn xộn trong việc cung ứng LĐ sang Đài Loan thời gian, song song với việc hạ thấp chi phí môi giới, các thủ tục khác, bắt đầu từ 1/4/2012.

Đài Loan hiện là một trong những thị trường xuất khẩu lao động trọng điểm của Việt Nam nên hoạt động khai thác thị trường này diễn ra rất sôi động. Tuy nhiên, hoạt động đưa người lao động sang làm việc tại Đài Loan thời gian qua khá lộn xộn khi nhiều lao động phải chịu chi phí cao hơn so vơi quy định, chính vì vậy càng làm tăng số lao động bỏ hợp đồng ra ngoài làm việc và cư trú bất hợp pháp.

Bên cạnh đó, hiện tượng cho các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước sử dụng pháp nhân để tổ chức đưa người lao động đi làm việc tại Đài Loan diễn ra ở nhiều doanh nghiệp. Tình trạng trên đã và đang ảnh hưởng xấu đến việc phát triển thị trường, gây thiệt hại cho người lao động.

Dù tỷ lệ lao động Việt Nam bỏ trốn ở Đài Loan vẫn thấp hơn ở Hàn Quốc, nhưng cũng đã ở mức đáng báo động. Theo Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, tỷ lệ bỏ trốn cao đã khiến lao động Việt Nam mất điểm tại thị trường này và nguy cơ mất thị trường đã hiện hữu khi số lượng lao động sang Hàn Quốc làm việc sụt giảm nghiêm trọng. “Nếu không có các biện pháp chấn chỉnh, sự việc sẽ tiếp tục lặp lại tại Đài Loan, trong khi đây là một thị trường trọng điểm của Việt Nam”, ông Hòa nói.

Và để siết lại thị trường, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã đề ra nhiều giải pháp quyết liệt. Hiện tại, để có thể sang làm việc tại Đài Loan, mỗi lao động thường phải mất từ 5.500 đến 6.000 USD tiền chi phí. Vì vậy, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quyết định giảm chi phí cho người lao động. Theo đó, Bộ này yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện đúng quy định về mức chi phí đối với người lao động đi làm việc  tại Đài Loan.

Trong đó, tổng chi phí của người lao động trước khi đi làm việc trong các ngành công nghiệp tại Đài Loan không vượt quá 4.500 USD/người/hợp đồng 3 năm, trong đó tiền môi giới tối đa không quá 1.500 USD. Đối với nghề giúp việc gia đình, và chăm sóc sức khỏe, mức phí không được vượt quá 3.800 USD/người/hợp đồng 3 năm, trong đó tiền môi giới không vượt quá 800 USD.

Doanh nghiệp có thể thỏa thuận với người lao động việc ký quỹ đảm bảo thực hiện hợp đồng nhưng mức tiền ký quỹ tối đa không được quá 1.000 USD/người/hợp đồng 3 năm.

Các doanh nghiệp thông báo cho Cục quản lý lao động ngoài nước những trường hợp đối tác nước ngoài yêu cầu thu các khoản chi phí cao hơn mức quy định trên để thông tin cho các doanh nghiệp khác biết và thông báo cho phía Đài Loan phối hợp xử lý.

Ngoài việc giảm chi phí đưa đi, Bộ LĐ-TB&XH cũng yêu cầu mỗi chi nhánh của doanh nghiệp được ủy quyền hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài chỉ được tổ chức tuyển chọn, đào tạo lao động trước khi đi ở một địa điểm.

Doanh nghiệp không được phép cho các tổ chức, cá nhân nước ngoài sử dụng pháp nhân để tổ chức tuyển chọn, thu tiền đưa lao động đi làm việc tại Đài Loan dưới bất kỳ hình thức nào.

Doanh nghiệp có giấy phép hoạt động dịch đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài nhưng chưa có giấy phép của phía Đài Loan có thể ký hợp đồng hợp tác với một doanh nghiệp khác có giấy phép của phía Đài Loan. Hợp đồng hợp tác phải được đăng ký tại Cục Quản lý lao động ngoài nước.

Nếu phát hiện doanh nghiệp, chi nhánh doanh nghiệp vi phạm các quy định trên  hoặc người lao động được tuyển chọn, đào tạo để đi làm việc tại Đài Loan sau ngày 1/4/2012 mà phải chịu các chi phí cao hơn so với quy định, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt hành chính. Nếu tiếp tục vi phạm, Cục quản lý lao động ngoài nước sẽ phối hợp với phía Đài Loan thu hồi giấy phép đưa người lao động sang làm việc tại Đài Loan của doanh nghiệp và xử lý theo quy định của pháp luật.

Bộ LĐ-TB&XH cũng yêu cầu doanh nghiệp cùng với đối tác và người sử dụng lao động quản lý, theo dõi tình hình lao động đang làm việc tại Đài Loan, đặc biệt là số lao động sắp hết hạn hợp đồng, kịp thời giải quyết những phát sinh nhằm ngăn ngừa tình trạng người lao động bỏ hợp đồng hoặc hết hạn hợp đồng không về nước.

Thông qua đối tác, gia đình người lao động để liên hệ, vận động người lao động đã bỏ hợp đồng, đang cư trú bất hợ pháp tại Đài Loan tự nguyện đăng ký về nước. Trong trường hợp cần thiết, doanh nghiệp phải tạm ứng tiền mua vé máy bay cho người lao động.

Định kỳ hàng quý, Cục quản lý lao động ngoài nước phối hợp với phía Đài Loan thông báo số lượng, danh sách và tỷ lệ lao động bỏ hợp đồng của các doanh nghiệp. Những doanh nghiệp có tỷ lệ lao động bỏ hợp đồng cao hơn mức bình quân chung của lao đông Việt Nam thì phải tạm ngừng đưa lao động mới sang Đài Loan để thực hiện các biện pháp giảm tỷ lệ lao động bỏ hợp đồng.

Doanh nghiệp chỉ được phép tiếp tục đưa lao động sang Đài Loan làm việc khi có tỷ lệ lao động bỏ hợp đồng bằng hoặc thấp hơn mức bình quân chung của lao động Việt Nam tại thời điểm đó.

“Dù những biện pháp siết chặt quản lý này có làm sụt giảm số lượng lao động sang Đài Loan làm việc của năm nay, chúng tôi vẫn quyết tâm làm. Bởi nếu không thay đổi, chúng ta sẽ dần đánh mất thị trường”, ông Hòa khẳng định.

Theo Phan Long

Báo đầu tư

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên