TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Rút mục tiêu đón khách quốc tế còn 3,7 - 3,8 triệu

Rút mục tiêu đón khách quốc tế còn 3,7 - 3,8 triệu

Tổng cục Du lịch (Bộ VH-TT và Du lịch) tiếp tục ra văn bản khuyến cáo khách du lịch bình tĩnh trước tốc độ lây lan chóng mặt của dịch cúm A/H1N1.

Cùng với suy thoái kinh tế, "cơn lốc" này buộc Tổng cục phải xem xét rút mục tiêu đón khách quốc tế xuống còn 3,7 - 3,8 triệu lượt.

Trên thực tế, trong số hơn 1.000 trường hợp bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1, không hiếm trường hợp là khách du lịch trở về từ Singapore, Thái Lan hay Mỹ...

Ngay cả du lịch nội địa, mới đây nhất, Lào Cai đã phát hiện 5/20 trường hợp dương tính với bệnh. Đây là đoàn khách gồm 185 người của Trường Thương mại - Du lịch TP.HCM ra Lào Cai du lịch.

Trong bối cảnh suy thoái kinh tế và dịch bệnh, 7 tháng đầu năm nay, lượng khách đến Việt Nam sụt giảm 18,7% so với cùng kỳ năm 2008, với gần 2,172 triệu lượt khách. Hầu hết các thị trường trọng điểm của du lịch Việt Nam đều sụt giảm từ 5 - 37%.

Ông Vũ Thế Bình, phụ trách Vụ Lữ hành (Tổng cục Du lịch), cho biết, do các DN đã chủ động đối phó nên đã hạn chế ảnh hưởng của dịch cúm tác động đến du lịch nội địa. Con số khách sụt giảm chủ yếu do suy thoái kinh tế.

Đặc biệt, Chương trình Ấn tượng Việt Nam đã góp phần rất lớn trong việc kích cầu du lịch nội địa. Đến nay, giá phòng bình quân khách sạn 3 - 5 sao đã giảm trên 30% so với tháng 5/2008. Nhiều tour đường bộ giảm giá 10-15%.

Đối với du lịch bằng đường hàng không, hiện có 14 DN nhận được biểu giá giảm tới 60% trên các đưòng bay khứ hồi đối với tour ra miền Bắc và miền Trung.

Ngoài ra, theo Vụ trưởng Vụ HTQT (Bộ VH-TT và Du lịch) Nguyễn Văn Tình, công tác xúc tiến cũng được đẩy mạnh. Kết thúc chương trình quảng bá trên BBC, sắp tới, Việt Nam sẽ tiếp tục quảng bá hình ảnh trên CNN.

Ông Bình nói rằng, đến nay, việc đàm phán đã hoàn tất và chuyển hồ sơ sang Bộ Tài chính chờ duyệt kinh phí. Ngày 20/8 này, đoàn quay phim của CNN sẽ vào Việt Nam thực hiện.

Chương trình dự kiến phát vào trung tuần tháng 9. Chủ đề quảng bá tập trung vào du lịch biển, Tây Nguyên và Phú Quốc.

Tuy nhiên, ngành vẫn buộc phải xem xét, điều chỉnh rút mục tiêu đón khách năm nay xuống còn 3,7 - 3,8 triệu lượt, thay vì 4,2 triệu khách như đã đề ra.

Để hạn chế tới mức thấp nhất sự lây lan của dịch bệnh, tại buổi họp báo chiều 13/8, Tổng cục Du lịch tiếp tục công bố Công văn 522 khuyến cáo các Sở VH-TT và Du lịch, các DN, khách sạn cả nước bình tĩnh, chú ý theo dõi sát tình hình diễn biến dịch bệnh, tuyệt đối không hoang mang làm ảnh hưởng đến tâm lý du khách.

Tổng cục lưu ý các đơn vị trong ngành xây dựng kế hoạch phòng chống dịch cúm A/H1N1, đặc biệt lưu ý quy trình đón, tiếp khách, tránh để lây nhiễm cúm trong môi trường làm việc; đồng thời, có giải pháp ứng phó tác động của dịch đối với hoạt động du lịch.

Đặc biệt, cần trang bị kiến thức về dịch bệnh đến 10.800 khách sạn, 764 DN lữ hành, khoảng 6.000 hướng dẫn viên. Đây sẽ là đối tượng tuyên truyền tốt nhất cho du khách nhưng cũng là đối tượng dễ bị lây nhiễm nhất.

Đại diện Bộ Y tế cũng khuyến cáo khách du lịch tự bảo vệ mình, khi thấy có dấu hiệu ho, sốt, đau họng, tiêu chảy... thì chủ động cách ly, báo ngay với cơ sở y tế để được hướng dẫn và điều trị kịp thời.

Theo Hà Yên

VIETNAMNET

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên