TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sách Trắng 2015: Không truy thu thuế GTGT với các dự án thăm dò dầu khí không thành công

Sách Trắng 2015: Không truy thu thuế GTGT với các dự án thăm dò dầu khí không thành công
Ảnh minh họa

Do tính rủi ro cao của hoạt động thăm dò dầu khí nên các doanh nghiệp nước ngoài có khả năng bị tác động tiêu cực bởi việc truy thu thuế và làm tăng chi phí phát sinh của các nhà đầu tư tiềm năng trong ngành dầu khí Việt Nam.

Chiều ngày 1/12 vừa qua, Phòng thương mại Châu Âu (EuroCham) tại Việt Nam đã chính thức công bố Sách trắng 2015 –  Các vấn đề thương mại, đầu tư  và kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp Châu Âu. Những kiến nghị này được các doanh nghiệp Châu Âu đưa ra với mong muốn Chính phủ Việt Nam cải thiện hơn nữa môi trường kinh doanh của mình. 

Các vấn đề và kiến nghị chính được Sách trắng 2015 đưa ra bao gồm: Hiệp định Thương mại tự do EU – Việt Nam, giáo dục và đào tạo, thuế, quyền sở hữu trí tuệ, yêu cầu hành chính, thực thi khuôn khổ pháp lý và vấn đề tiếp cận thị trường. Trong đó, vấn đề thuế tại Việt Nam là một trong những mối quan tâm lớn của cộng đồng doanh nghiệp Châu Âu.

Tiểu ban Thuế và Chuyển giá thuộc EuroCham ghi nhận những chuyển biến tích cực trong chính sách thuế của Việt Nam thời gian qua. Cho rằng chính sách thuế và chính sách chuyển giá đều có tác động đáng kể đến nền kinh tế, EuroCham mong muốn những cải tiến sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp tại Việt Nam thu hút thêm nhiều nguồn đầu tư mới.

Về thuế suất GTGT đối với dịch vụ xuất khẩu, Tiểu ban Thuế và Chuyển giá cho rằng các quy định về thuế rõ ràng sẽ giúp doanh nghiệp Việt Nam dễ tuân thủ hơn; giảm các tranh chấp không cần thiết giữa người nộp thuế và cơ quan thuế. 

Nếu không có các hướng dẫn cụ thể, các nhà xuất khẩu dịch vụ có thể e ngại khi áp dụng mức thuế 0%. Trong khi đó, việc không áp dụng mức thuế sẽ làm tăng chi phí đối với khách hàng nước ngoài, làm giảm tính cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam khi xuất khẩu ra thị trường các nước.

Bên cạnh đó, Tiểu ban Thuế và Chuyển giá thuộc EuroCham cho rằng, Việt Nam không nên truy thu thuế GTGT đối với các dự án thăm dò dầu khí không thành công. Thứ nhất, việc áp dụng thuế này là không phù hợp với thông lệ về thuế trong lĩnh vực thăm dò dầu khí, gây khó hiểu giữa các đối tượng nộp thuế.

Thứ hai, do tính rủi ro cao của hoạt động thăm dò dầu khí nên các doanh nghiệp nước ngoài có khả năng bị tác động tiêu cực bởi việc truy thu thuế và làm tăng chi phí phát sinh của các nhà đầu tư tiềm năng trong ngành dầu khí Việt Nam.

Do vậy, Tiểu ban Thuế và Chuyển giá cho rằng, cần làm rõ việc các nhà thầu mới hoàn thành thăm dò chứ chưa khai thác dầu khí thì sẽ được miễn thuế GTGT.

Cũng trong tài liệu này, Tiểu ban Thuế và Chuyển giá đề xuất Chính phủ Việt Nam nên cho phép khấu trừ toàn bộ chi phí quảng cáo và khuyến mại. Theo đó, Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp mới ban hành quy định tăng trần mức khấu trừ đối với chi phí quảng cáo, khuyến mại từ 10% lên 15% áp dụng cho tất cả các loại hình doanh nghiệp.

Việc khấu trừ chi phí quảng cáo và khuyến mại sẽ mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp Việt Nam. Đồng thời, khống chế mức trần với chi phí quảng cáo cũng phù hợp với thông lệ quốc tế, hỗ trợ cho tất cả các doanh nghiệp bao gồm cả doanh nghiệp Châu Âu.

Tiểu ban Thuế và Chuyển giá kiến nghị, nếu doanh nghiệp không tuân thủ các quy định trong việc đăng ký hoạt động quảng cáo, Việt Nam nên áp dụng các biện pháp xử phạt hành chính, song vẫn cho phép khấu trừ thuế.

Về thuế đối với các nhà thầu nước ngoài, Tiểu ban Thuế và Chuyển giá thuộc EuroCham đánh giá việc áp dụng thuế đối với nhà thầu nước ngoài có nguồn thu từ hoạt động kinh doanh tại Việt Nam nói chung là hợp lý.

Tuy nhiên, việc xử lý thuế quá rộng và không rõ ràng có thể làm giảm tính cạnh tranh của Việt Nam trong khu vực. Bởi trên thực tế, quy định này sẽ làm tăng chi phí hàng hóa phân phối tại Việt Nam, từ đó làm gia tăng gánh nặng tài chính đối với người tiêu dùng Việt Nam. Do vậy, EuroCham khuyến nghị Việt Nam nên làm rõ hơn việc áp dung thuế nhà thầu nước ngoài đối với các hoạt động phân phối.

Đồng thời, Tiểu ban Thuế và Chuyển giá cũng đưa ra kiến nghị, Việt Nam nên đơn giản hóa thủ tục giấy tờ liên quan đến xin khấu trừ thuế đã nộp ở nước ngoài. Thu nhập có nguồn gốc từ nước ngoài thường là các khoản thanh toán ra nước ngoài không được ghi nhận trong sổ kế toán của công ty trong nước, do đó rất khó theo dõi khi cơ quan thuế tiến hành thanh tra thuế.

Việc kê khai chính xác và đầy đủ thu nhập ở nước ngoài phụ thuộc vào các chính sách tuân thủ, nhận thức của doanh nghiệp và cá nhân. Do đó, việc loại bỏ các yêu cầu giấy tờ rườm rà sẽ giảm bớt rào cản trong việc tuân thủ quy định.

>>>Sách trắng 2015: Các DN Châu Âu đưa ra 7 kiến nghị đối với Việt Nam

Nguyệt Quế

huongtt

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên