TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sai sót về thông báo nợ thuế không do lỗi phần mềm

Sai sót về thông báo nợ thuế không do lỗi phần mềm

Vấn đề phát sinh các sai sót liên quan đến tình trạng nợ thuế của người nộp thuế không phải do cơ quan thuế vận hành chương trình quản lý thuế tập trung (TMS), mà là do cán bộ thuế đã không giải thích rõ ràng mục đích của việc gửi thông báo nên dẫn đến hiểu nhầm.

Trao đổi với phóng viên TBTCVN chiều 9/10, đại diện Tổng cục Thuế cho biết, những sai sót liên quan đến tình trạng nợ thuế của hộ kinh doanh ở quận 1, TP.Hồ Chí Minh không phải do phần mềm, mà là cán bộ thuế chưa giải thích rõ, dẫn tới hiểu nhầm.

Bà Lê Thị Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền- Hỗ trợ (Tổng cục Thuế) cho biết, sau khi nhận được phản ánh của các hộ kinh doanh và thông tin từ báo chí, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo Chi cục Thuế quận 1 kịp thời tiếp xúc, giải thích với tiểu thương về mục đích của việc ban hành thông báo (mẫu 07) và tìm ra các nguyên nhân của việc thông báo nợ thuế lỗi, để kịp thời đối chiếu, điều chỉnh chính xác số liệu nợ thuế của các hộ kinh doanh.

Qua tìm hiểu thì thấy rằng, vấn đề phát sinh các sai sót liên quan đến tình trạng nợ thuế của người nộp thuế không phải do cơ quan thuế vận hành chương trình quản lý thuế tập trung (TMS), mà là do cán bộ thuế đã không giải thích rõ ràng mục đích của việc gửi thông báo nên dẫn đến hiểu nhầm.

Cũng theo đại diện Tổng cục Thuế, với mục đích để đối chiếu dữ liệu trên hệ thống cơ quan thuế với người nộp thuế, Chi cục Thuế quận 1 đã ban hành trên 20.000 thông báo nợ tiền thuế, tiền chậm nộp (mẫu 07).

Sau khi các đội thuế giao thông báo, chi cục đã nhận được các ý kiến phản hồi từ người nộp thuế và đang tiến hành điều chỉnh các khoản sai sót.

Riêng khu vực chợ Tân Định, sau khi giao thông báo trên cho tiểu thương, cán bộ quản lý không kịp thời ghi nhận và giải thích rõ các khoản nợ cho tiểu thương hiểu rõ. Dẫn đến, tiểu thương đã có tâm lý lo ngại và phản ảnh lên cơ quan báo chí.

Hiện, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh kiểm tra sự việc và giải thích cụ thể cho hộ kinh doanh. Ngay chiều ngày 5/10/2015, lãnh đạo Chi cục Thuế quận 1 đã có buổi gặp và làm việc với tiểu thương chợ Tân Định để giải thích rõ các khoản nợ cho tiểu thương hiểu. Qua sự việc này, Chi cục Thuế quận 1 sẽ rút kinh nghiệm và rà lại nguyên nhân, sau đó có trả lời cụ thể cho từng tiểu thương.

Tổng cục Thuế cũng yêu cầu cục thuế các tỉnh đã ban hành thông báo số 07 thực hiện rà soát, đối chiếu dữ liệu giữa cơ quan thuế và người nộp thuế để kịp thời điều chỉnh các sai sót trong công tác quản lý nợ thuế.

Theo Nhật Minh

Thời báo Tài chính Việt Nam

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên