TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Samsung Electronics sẽ đầu tư khu công nghệ 1,5 tỷ USD ở Việt Nam

Samsung Electronics sẽ đầu tư khu công nghệ 1,5 tỷ USD ở Việt Nam

Hiện nay, hơn 95% sản phẩm điện thoại di động của SEV đã được xuất khẩu đi châu Âu và một số nước châu Á.

Công ty Samsung Electronics Việt Nam (SEV) sẽ tiếp tục được đầu tư để trở thành một khu tổ hợp công nghệ cao - Samsung Complex, với tổng vốn đầu tư khoảng 1,5 tỷ USD trong giai đoạn 2015-2020.

Theo kế hoạch, tháng 9 tới, dây chuyền sản xuất điện thoại di động thứ hai của Công ty Samsung Electronics Việt Nam (SEV) sẽ chính thức đi vào hoạt động, tiến thêm một bước trong việc thực hiện kế hoạch nâng công suất lên 100 triệu sản phẩm/năm vào năm 2012. Với sự kiện này, SEV sẽ chính thức trở thành một trong những nhà máy sản xuất điện thoại di động hàng đầu của  Samsung trên toàn cầu.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, ông Nguyễn Văn Đạo, Phó tổng giám đốc Samsung Vina cho biết, vấn đề không chỉ nằm ở quy mô, ở công suất của nhà máy, mà hiện tại, Tập đoàn Samsung đang đặt rất nhiều kỳ vọng ở SEV. “Những công nghệ mới nhất của Samsung đã được thử nghiệm ở SEV, để nếu thành công, sẽ ứng dụng ở các nhà máy khác trên toàn cầu”, ông Đạo nói và cho biết, quy trình sản xuất tại SEV có tính linh hoạt rất cao, có thể dễ dàng thay đổi theo sản phẩm, chẳng hạn đang sản xuất máy tính bảng (tablet) có thể chuyển qua sản xuất điện thoại di động thông minh, nên hiệu suất cao, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của thị trường.

“Chúng tôi sản xuất theo một quy trình thống nhất theo tiêu chuẩn toàn cầu của Samsung, phù hợp với tất cả yêu cầu về tiêu chuẩn chất lượng của thị trường châu Âu, châu Á, nên chất lượng sản phẩm hoàn toàn đảm bảo. Tất cả các sản phẩm mũi nhọn của Samsung hiện nay, như Galaxy Tab 7 hay Galaxy SII, thậm chí sắp tới cả Galaxy Tab 10, đều được sản xuất tại SEV để xuất khẩu đi các thị trường lớn trên toàn thế giới”, ông Đạo nhấn mạnh.

Theo thông tin của phóng viên Báo Đầu tư, hiện nay, hơn 95% sản phẩm điện thoại di động của SEV đã được xuất khẩu đi châu Âu và một số nước châu Á. Trong đó, riêng một số sản phẩm mũi nhọn như Galaxy SII, xuất khẩu tới 99%. Tháng trước, hơn 200.000 chiếc và tháng này là khoảng 300.000 chiếc Galaxy SII đã được xuất xưởng tại SEV và chỉ khoảng 1% trong số đó được để lại tiêu thụ tại Việt Nam, với chất lượng đồng nhất, theo tiêu chuẩn của Samsung toàn cầu.

“SEV và một số nhà cung cấp nguyên phụ liệu Việt Nam đã trở thành một phần của chuỗi cung ứng toàn cầu trong ngành điện thoại di động của Samsung. Chúng tôi rất tự hào bởi các sản phẩm cao cấp dán mác “Made in Vietnam” đã và đang có mặt trên toàn thế giới”, ông Đạo nói.

Không chỉ sản xuất điện thoại di động, hai dây chuyền sản xuất pin điện thoại và máy hút bụi cũng đã được SEV đưa vào hoạt động. Cùng với đó, kế hoạch sản xuất máy ảnh, laptop cũng đã được thiết lập. Tuy nhiên, theo ông Đạo, do khó khăn kinh tế chung hiện nay, nhu cầu thị trường sụt giảm, nên sẽ tùy tình hình, Samsung sẽ quyết định xây dựng các nhà máy này vào thời điểm thích hợp.

Không chỉ là nhà sản xuất, lắp ráp các sản phẩm đầu cuối, SEV còn đóng vai trò như một thỏi nam châm thu hút các nhà đầu tư vệ tinh. Đây chính là một trong những lý do mà ngay từ khi bắt đầu đi vào hoạt động, SEV được coi là một hình mẫu mới trong thu hút đầu tư nước ngoài và nhận được sự quan tâm của Thủ tướng Chính phủ. Hiện tại, SEV đã thu hút được 30 dự án vệ tinh, với tổng vốn đầu tư 250 triệu USD. Còn theo kế hoạch, Samsung Complex sẽ kéo 200 công ty vệ tinh, trong đó 50% là của Việt Nam, tới để cung ứng nguyên phụ liệu cho khu tổ hợp công nghệ khổng lồ này. Khi ấy, hiệu ứng đối với kinh tế - xã hội của Bắc Ninh và vùng lân cận từ Samsung Complex sẽ là rất lớn.

Theo Nguyên Đức

Báo Đầu tư

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên