TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sẵn sàng cho vị trí số 1

Sẵn sàng cho vị trí số 1

“Tôi tin tưởng rằng, Hoa Kỳ sẽ trở thành bạn hàng và là nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam”.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã nhận định như vậy trong buổi tiếp đoàn 23 doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ, thăm và khảo sát cơ hội đầu tư tại Việt Nam trong 3 ngày đầu tuần này.

Về phía Hoa Kỳ, ông Matthew P. Daley, Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN khẳng định với báo giới sau chuyến khảo sát rằng, sau 2-3 năm nữa, nhà đầu tư Hoa Kỳ có thể tự hào nói rằng, Hoa Kỳ là nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam.

Nhận định này là có cơ sở, khi nhiều dự án đầu tư lớn của doanh nghiệp Hoa Kỳ đã, đang và có thể sẽ được thực hiện trong năm nay và một vài năm tới. Lớn nhất có thể kể đến là dự án trị giá 10 tỷ USD, mà hợp vốn Hoa Kỳ, Canada và một số nước khác dự kiến thực hiện ở khu vực đảo Phú Quốc.
 
Tiếp đó là Dự án Khu du lịch Hồ Tràm, với vốn đầu tư 4,2 tỷ USD, mà Bà Rịa - Vũng Tàu đã cấp phép, do các nhà đầu tư Hoa Kỳ và Canada thực hiện, dự kiến được khởi công vào giữa tháng 5 này.

Ngoài ra, có thể kể đến Dự án Nhiệt điện Mông Dương (Quảng Ninh), công suất 1.000 MW, của Công ty AES, với vốn đầu tư khoảng 1,4 tỷ USD. Hiện nay, AES đang tích cực đàm phán với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về giá điện, đồng thời mong sớm được thông qua dự án, để có thể khởi công trong tháng 2 năm tới và phát điện vào năm 2012.
 
Bên cạnh đó, một nhà đầu tư khác của Hoa Kỳ cũng đã dự kiến đầu tư một nhà máy sản xuất kính nổi, công nghệ cao tại Việt Nam để cung cấp cho ngành xây dựng, để cung cấp cho ngành xây dựng, ngành công nghiệp ô tô tại Việt Nam.

Theo ông Matthew P. Daley, mối quan tâm lớn nhất của đoàn 23 doanh nghiệp Hoa Kỳ sang Việt Nam lần này, trong đó có những cái tên rất nổi tiếng, như Boeing, Chevron, ConocoPhilips, Glaxo-Smith Kline, IBM, Johnson&Johnson... chính là mở các nhà máy tại Việt Nam và giúp Việt Nam xây dựng cơ sở hạ tầng.

Bên cạnh đó, việc tìm kiếm cơ hội hợp tác sản xuất, xuất khẩu sản phẩm và đưa các nhà máy có khả năng của Việt Nam vào “cỗ máy sản xuất” toàn cầu của họ cũng được đặc biệt quan tâm. Ngoài ra, các công ty cũng chú trọng đến việc chuyển giao công nghệ tiên tiến trong các lĩnh vực công nghệ sạch, tiết kiệm năng lượng, máy bay, công nghệ thông tin... cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Trả lời câu hỏi liệu những khó khăn trước mắt của nền kinh tế Việt Nam có cản bước các nhà đầu tư Hoa Kỳ tìm đến Việt Nam, ông Matthew P. Daley khẳng định, các tập đoàn Hoa Kỳ đều có tầm nhìn dài hạn và chiến lược, họ đến Việt Nam không phải để tìm kiếm lợi nhuận nhanh rồi bỏ đi. Chính vì thế, ông Matthew P.

Daley cho biết, Hội đồng đã không hề gặp bất cứ khó khăn gì khi thuyết phục các nhà đầu tư Mỹ đến tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam. Ông cũng tin rằng, Chính phủ Việt Nam đang có những giải pháp đúng đắn đối với những vấn đề kinh tế ngắn hạn hiện nay, rằng trong bối cảnh này, các doanh nghiệp Hoa Kỳ sẽ kiên nhẫn thực hiện mục tiêu đầu tư của mình.

“Nếu cần thiết phải lượng hóa niềm tin của chúng tôi vào nền kinh tế Việt Nam, thì có thể khẳng định, một nửa trong số 23 tập đoàn lớn sang Việt Nam lần này đều đã sẵn sàng để đầu tư vào Việt Nam”, ông Stuart Dean, Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Mỹ - Việt tiếp lời.

“Hãy nhìn vào danh sách các tập đoàn của chúng tôi, họ đều là những tập đoàn toàn cầu, họ đã hoạt động trên nửa thế kỷ và nhiều hơn nữa. GE đã có mặt tại tất cả các nước bị tác động bởi khủng hoảng kinh tế của châu Á năm 1997 - 1998, đáng lẽ họ phải ra đi, nhưng họ vẫn ở đó và đã phát triển vượt bậc.

Những vấn đề kinh tế ngắn hạn không chỉ có ở các nền kinh tế đang phát triển, mà ở cả các nền kinh tế đã phát triển, như Mỹ chẳng hạn. Chính vì thế, chúng tôi vẫn giữ quan điểm cho rằng, Việt Nam là địa điểm đầu tư tuyệt vời của Hoa Kỳ”, ông Matthew P. Daley khẳng định.

Trao đổi với doanh nghiệp Hoa Kỳ trong cuộc gặp vào ngày 6/5/2008, Thứ trưởng thường trực Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trương Văn Đoan nhấn mạnh, Việt Nam đặt rất nhiều hoài vọng vào các doanh nghiệp Hoa Kỳ, bởi lẽ, doanh nghiệp Hoa Kỳ có nguồn lực dồi dào, có công nghệ cao và trình độ quản lý tiên tiến, hiệu quả.

Việt Nam mong muốn các doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư vào các lĩnh vực công nghiệp có hàm lượng công nghệ cao, đặc biệt là những khu công nghệ cao, cũng như các lĩnh vực xây dựng hạ tầng, đường sá, cầu, giao thông - vận tải; và đặc biệt là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.
 
Theo Hà Nguyễn
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên