TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sản xuất công nghiệp 4 tháng tăng nhẹ

Sản xuất công nghiệp 4 tháng tăng nhẹ

Tổng cục Thống kê vừa công bố chỉ số sản xuất công nghiệp 4 tháng đầu năm tăng 4,3% so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, công nghiệp khai thác mỏ  tăng 2,6%; công nghiệp chế biến tăng 3,8%; sản xuất, phân phối điện, gas, nước tăng 14%.

Trong ngành công nghiệp khai thác mỏ, sản xuất than bị ảnh hưởng do thị  trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu gặp khó khăn. Sản lượng than bốn tháng giảm 3,3% so với cùng kỳ năm trước; xuất khẩu than giảm 4,2%; tồn kho than sạch đầu tháng 4 là 6 triệu tấn, tăng 9% so với cùng kỳ năm trước.

Kết quả sản xuất của ngành công nghiệp chế biến đạt thấp chủ yếu do kinh tế trong nước và thế giới gặp khó khăn nên nhu cầu tiêu thụ sản phẩm cho sản xuất và tiêu dùng trong dân cư giảm, thị trường xuất khẩu thu hẹp; lãi suất vay mặc dù đã hạ nhưng vẫn còn ở mức cao. Sản xuất vật liệu xây dựng và các sản phẩm phục vụ xây dựng nhìn chung giảm mạnh.

Ngành sản xuất, phân phối điện, gas, nước bốn tháng cơ bản đáp ứng nhu cầu tiêu thụ cho sản xuất và sinh hoạt, chủ yếu do một số nhà máy phát điện mới được đưa vào hoạt động cùng với việc huy động năng lực sản xuất điện của nhiều đơn vị ngoài Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Một số ngành công nghiệp có chỉ số sản xuất 4 tháng đầu năm tăng cao so với cùng kỳ năm trước là:  Đóng và sửa chữa tàu tăng 173%; chế biến và  bảo quản rau quả tăng 46,1%; sản xuất sản phẩm bơ, sữa tăng 19,1%...

Chỉ số tồn kho tại thời điểm 1/4/2012 của ngành công nghiệp chế biến tăng 32,1% so với cùng thời điểm năm trước và giảm nhẹ ở mức 0,5% so với tháng trước.

Theo Tổng Cục Thống kê, sản xuất công nghiệp 4 tháng đầu năm gặp nhiều khó khăn trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, dẫn đến tồn kho tăng cao, đặc biệt ngành công nghiệp chế biến.

Để tháo gỡ khó khăn trên, vấn đề cần được giải quyết trước mắt là tìm kiếm mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm cả trong và ngoài nước để giảm lượng hàng tồn kho, kích thích sản xuất phát triển, trong đó tăng cường mở rộng mạng lưới bán lẻ hàng nội địa tại các địa phương.

Cùng với việc hạ dần tỷ lệ lãi suất tín dụng, cần có chính sách hỗ trợ lãi suất và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tiếp cận vốn, đặc biệt các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Theo Huy Thắng

Chinhphu.vn

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên