TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sản xuất khó khăn vì thiếu vốn, thiếu điện

Sản xuất khó khăn vì thiếu vốn, thiếu điện

EVN sẽ huy động tối đa công suất phát điện dầu diesel, dầu FO, DO, tăng lượng điện mua từ Trung Quốc để đáp ứng nhu cầu điện dành cho sản xuất.

Tại buổi giao ban trực tuyến của Bộ Công Thương với các sở và các đơn vị liên quan diễn ra ngày 8-6, nhiều ý kiến bày tỏ lo ngại về tình hình cung cấp điện, về vốn vay như hiện nay sẽ gây khó khăn cho sản xuất của doanh nghiệp trong 7 tháng còn lại của năm.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng nói rằng với mức lãi suất vay cao đến 14 - 15% như hiện nay thì không có ngành sản xuất nào làm ra đủ tiền để trả lãi cao đến như vậy được.

Còn theo ông Phan Văn Chinh, Vụ trưởng Vụ Xuất nhập khẩu của Bộ Công Thương, ngoài những khó khăn về giá cả nguyên liệu đầu vào tăng cao, vấn đề thiếu vốn cho doanh nghiệp vay để mua nguyên liệu cho sản xuất là cái khó lớn nhất trong những tháng từ nay đến cuối năm, chưa kể lãi suất cho vay còn quá cao.

Theo Vụ Xuất nhập khẩu, lượng nguyên liệu còn lại hiện nay phần lớn nhờ doanh nghiệp ký hợp đồng mua từ tháng 3, tháng 4. Chính vì vậy, nếu cạn vốn mua nguyên liệu đầu vào, dự báo tình hình sản xuất của các doanh nghiệp trong tháng 7, 8, 9 sẽ càng gặp rất nhiều khó khăn.

Theo ông Nguyễn Ngọc Minh, Giám đốc Sở Công Thương Cần Thơ, qua cuộc họp giữa các doanh nghiệp khu vực ĐBSCL gần đây, phần lớn các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu thủy sản đều than về chuyện thiếu nguyên liệu đầu vào, nguyên nhân là do người nuôi tôm, cá khu vực này vẫn khó tiếp cận được vốn vay để đầu tư cho việc nuôi trồng.

Còn đối với khó khăn về nguồn điện cho sản xuất, Phó tổng giám đốc tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Đậu Đức Khởi cho biết, tình hình thiếu điện sẽ còn kéo dài đến hết tháng 6 mới được cải thiện.

Ông Khởi nói trong khi thủy điện chiếm đến 34% trong tổng công suất cả nước thì việc nguồn nước về đến các hồ thủy điện hiện còn kém đến 35% so với cùng kỳ, hiện nguồn nước về các hồ chứa trên mực nước chết chỉ có 3 mét, và vì chưa có đủ nước nên thiếu điện là điều khó tránh khỏi.

Theo phản ảnh của các doanh nghiệp thép thì việc thiếu điện trong thời gian qua đã ảnh hưởng rất nhiều đến sản lượng sản xuất của họ. Riêng Tổng công ty Thép Việt Nam phải thực hiện việc tiết giảm 8 ngày sản xuất mỗi tháng vì thiếu điện.

Ông Khởi cho hay EVN sẽ huy động tối đa công suất phát điện dầu diesel, dầu FO, DO, tăng lượng điện mua từ Trung Quốc để đáp ứng nhu cầu điện dành cho sản xuất trong thời gian tới.

Theo Văn Nam
 TBKTSG

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên