TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sáng nay Quốc hội sẽ bàn vấn đề gì?

Sáng nay Quốc hội sẽ bàn vấn đề gì?

Nội dung tập trung là đánh giá tình hình kinh tế xã hội và xem xét chủ trương đầu tư dự án đường sắt cao tốc Bắc Nam 55 tỷ USD.

Theo lịch trình dự kiến, sáng nay Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ trình bày báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế xã hội và ngân sách nhà nước năm 2009; tình hình triển khai kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2010. Các ủy ban Kinh tế và Tài chính Ngân sách Quốc hội sẽ cho ý kiến về các báo cáo của Chính phủ. Chủ trương đầu tư dự án đường sắt cao tốc Hà Nội - TP HCM với tổng vốn đầu tư 55 tỷ USD cũng sẽ được đưa ra bàn bạc trong ngày hôm nay.

Theo báo cáo của Chính phủ, trong năm 2009, Việt Nam đã ngăn chặn được đà suy giảm, từng bước phục hồi nền kinh tế, duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội. Đáng chú ý, nhiều chỉ tiêu đã thực hiện cao hơn so với con số đã báo cáo Quốc hội cuối năm ngoái. Trong đó, tổng kim ngạch xuất khẩu năm 2009 chỉ giảm 8,9% thay vì mức -9,9% đã báo cáo Quốc hội tại kỳ họp thứ sáu (diễn ra cuối năm ngoái); tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội đạt 42,7%, cao hơn số báo cáo trước đây - 42,2%. Đáng chú ý, chỉ số giá tiêu dùng chỉ tăng 6,52% trong khi mức đã báo cáo là 7%.

Theo đánh giá của bộ, trong 2009, Việt Nam đã thực hiện được mục tiêu ngăn chặn đà suy giảm kinh tế, thậm chí đạt tốc độ tăng trưởng cao trong điều kiện rất khó khăn do tác động của suy thoái thế giới và thiên tai lũ lụt trong nước. GDP cải thiện dần qua các quý, từ mức tăng trưởng 3,14% trong quý một đã lên đến 6,9% trong quý cuối năm. Tính chung cả năm, GDP tăng 5,32%, cao hơn báo cáo (5,2%) và vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra.

Sản xuất công nghiệp năm 2009 cũng phục hồi nhanh nhờ các chính sách hỗ trợ sản xuất và phát triển thị trường trong nước. Từ chỗ giảm sâu trong tháng một, sản xuất công nghiệp đã phục hồi dần và cuối năm tăng 12-13%. Tính chung cả năm giá trị sản xuất công nghiệp tăng 7,6%, cao hơn con số báo cáo Quốc hội (7,2%).

Tuy nhiên, Chính phủ cũng nhìn nhận tốc độ tăng trưởng GDP 2009 thấp nhất trong 10 năm trở lại đây. Sản xuất công nghiệp tuy vượt qua khó khăn, nhưng vẫn tăng trưởng ở mức thấp, cả năm 2009 chỉ tăng 3,98% và chỉ bằng một nửa so với mức tăng trưởng bình quân các năm trước.

Bội chi ở mức cao (chiếm 6,9% GDP) bất chấp thu ngân sách tăng khá được Chính phủ lý giải là do nhu cầu tăng chi để ngăn chặn suy giảm kinh tế. Các chỉ tiêu về phương tiện thanh toán, tổng dư nợ của nền kinh tế tăng khá cao. Trong đó tổng phương tiện thanh toán ước tính cả năm tăng 26%; tổng dư nợ tín dụng tăng 38% trong đó tín dụng tiền đồng tăng tới 43%. Chính phủ thừa nhận cùng với bội chi ngân sách ở mức cao, việc tăng tiền với tốc độ như trên sẽ gây áp lực tới mặt bằng giá cả và tiềm ẩn nguy cơ lạm phát cao.

Tại kỳ họp cuối năm ngoái, Quốc hội đã đề ra chỉ tiêu tăng trưởng GDP năm nay 6,5%; tổng kim ngạch xuất khẩu tăng trên 6%, chỉ số giá tiêu dùng tăng không quá 7% và tăng trưởng tín dụng không quá 25%. Thực tế qua những tháng đầu năm, nền kinh tế tiếp tục phục hồi, với tốc độ tăng GDP 3 tháng đầu năm đạt 5,83%, chỉ số giá tiêu dùng tăng 4,12% và xuất khẩu giảm 1,6%. Đáng chú ý, giá trị sản xuất công nghiệp tăng 13,6% trong 4 tháng đầu năm, gấp nhiều lần mức tăng của cùng kỳ (3,3%) và cao hơn kế hoạch năm đề ra là 12%. Tuy nhiên, giá tiêu dùng có biểu hiện tăng cao trở lại, 4 tháng tăng 4,27% và có khả năng không đạt chỉ tiêu Quốc hội đề ra. Mới đây, Chính phủ đã chủ động nới chỉ tiêu lạm phát lên khoảng 8%.

Dự kiến kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XII sẽ kéo dài đến 19/6. Là kỳ họp giữa năm, Quốc hội sẽ tập trung cho công tác xây dựng pháp luật, xem xét thông qua 10 dự luật và cho ý kiến 6 dự luật khác, trong đó có nhiều dự luật quan trọng, như: Luật thuế nhà, đất; Luật ngân hàng nhà nước Việt Nam; Luật thi hành án hình sự; Luật thanh tra; Luật bảo vệ người tiêu dùng...

Về công tác giám sát, Quốc hội sẽ nghe báo cáo giám sát chuyên đề việc thực hiện chính sách pháp luật về thành lập trường, đầu tư, bảo đảm chất lượng đào tạo đối với giáo dục đại học; báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri từ kỳ họp thứ sáu đến kỳ họp thứ bảy; nghe chất vấn và trả lời chất vấn của đại biểu.

Quốc hội cũng dự kiến sẽ nghe Báo cáo và thảo luận về chủ trương đầu tư xây dựng dự án đường sắt cao tốc Hà Nội – TP HCM; Đồ án quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050;

Theo Song Linh

VnExpress


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên